Sốt chanh dây của sinh viên HUTECH giành giải thưởng cao tại YASFA 2018

Với món sốt chanh dây “Tropical Summer” mới lạ, thơm ngon và tiện dụng, nhóm sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) vừa giành giải Ba tại “Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ” - cuộc thi phát triển sản phẩm dành cho sinh viên 3 nước thuộc tiểu vùng sông Mekong là Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. 
 

Hội đồng giám khảo ấn tượng với ý tưởng sản xuất và thương mại hóa sản phẩm của sinh viên HUTECH

“Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ” (Young Achievers’ Safe Food Awards - YASFA 2018) là chương trình nằm trong khuôn khổ Triển lãm và Hội thảo quốc tế Nguyên liệu thực phẩm (FI) Vietnam 2018 - sự kiện chuyên ngành duy nhất dành cho thị trường Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar. Đây là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực ASEAN nhằm tìm kiếm các giải pháp và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực phụ gia nguyên liệu thực phẩm và đồ uống.

“Hương vị mùa hè” chinh phục giám khảo Quốc tế

Do Hội Khoa học & Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) phối hợp cùng công ty UBM Asia và một trường ĐH tại TP.HCM tổ chức, “Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ” 2018 quy tụ 35 ý tưởng dự thi từ sinh viên các trường Đại học của Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Trong đó, Ban tổ chức chọn Top 20 tham gia triển lãm FI Vietnam 2018, sau đó tiếp tục chọn 12 sản phẩm xuất sắc nhất để thuyết trình và tranh giải trước Ban giám khảo quốc tế. Thí sinh sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trong suốt quá trình dự thi.

 

Hai sinh viên của Đại học HUTECH với sản phẩm sốt chanh dây giành giải Ba

Chung cuộc, sản phẩm sốt chanh dây “Tropical Summer” của hai sinh viên Nguyễn Như Quỳnh và Tô Thị Mai Thảo (ngành Công nghệ thực phẩm - Viện Khoa học ứng dụng trường Đại học HUTECH, do TS. Nguyễn Lệ Hà hướng dẫn) đã tạo tiếng vang và xuất sắc giành giải Ba. Xuyên suốt cuộc thi, sản phẩm luôn được hội đồng giám khảo đánh giá cao nhờ hương vị độc đáo, tiện dụng, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có. Đồng thời, sản phẩm phù hợp cho nhiều món ăn khác nhau: trộn các loại salad rau và trái cây, làm nước chấm rất ngon cho các món nướng (như rau củ, thủy sản, các loại thịt,…) mà không cần ướp trước, làm gia vị cho các món nướng để món ăn mềm mại và thơm ngon hơn.


Sản phẩm sốt chanh dây trưng bày tại Triển lãm và Hội thảo quốc tế Nguyên liệu thực phẩm (FI) Vietnam 2018

Đặc biệt, nhóm sinh viên Như Quỳnh - Mai Thảo khiến hội đồng giám khảo ấn tượng khi trình bày ý tưởng sản xuất và thương mại hóa sản phẩm của mình, đưa sốt chanh dây từ nghiên cứu khoa học thành một dự án khởi nghiệp tiềm năng. Cả hội đồng giám khảo quốc tế lẫn các khách mời doanh nghiệp đều khẳng định sẽ là khách hàng của sản phẩm. Trong đó, các vị khách Mỹ và châu Âu đều thích thú với hương vị “mùa hè nhiệt đới” mới lạ của “Tropical Summer”.

“Nghiên cứu khoa học là để ứng dụng vào thực tế”

Được biết, cùng với giải Ba dành cho sốt chanh dây “Tropical Summer”, Viện Khoa học ứng dụng trường Đại học HUTECH còn có sản phẩm nước thốt nốt của sinh viên Lê Trần Ngọc Thảo (do ThS. Trần Thị Ngọc Mai hướng dẫn) lọt vào Top 12 “Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ” lần này, cùng với đại diện các trường Đại học uy tín như Đại học Kasesart (Thái Lan), Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Campuchia (Campuchia), Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM),... Không chỉ có cơ hội nâng cao kỹ năng nghiên cứu và được các chuyên gia đầu ngành trực tiếp hướng dẫn, góp ý, các sản phẩm được chọn vào Top 12 còn có cơ hội tiếp cận các nhà cung cấp lớn tại FI Vietnam 2018 - “nhịp cầu vững chắc” để tiến ra thị trường.  


Một giờ thực hành của Sinh viên Đại học HUTECH
 
Thành tích lần này tại “Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ” thuộc FI Vietnam 2018 một lần nữa khẳng định thương hiệu trường Đại học HUTECH trong đào tạo và nghiên cứu khoa học theo hướng thực tiễn, giàu tính ứng dụng; tiếp nối những công trình đã gây tiếng vang trong lĩnh vực công nghệ sinh học - thực phẩm của sinh viên HUTECH như sản phẩm bánh gạo lứt (thuộc “Nghiên cứu tác dụng giảm cân chống rối loạn lipid máu trên mô hình động vật của một số loại gạo lứt và hướng ứng dụng thực tiễn” - giải Nhì tại Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Bộ 2017), hay “Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan - nano bạc - tinh dầu nghệ trong bảo quản nhằm nâng cao chất lượng chuối sau thu hoạch” (giải Nhất trong khuôn khổ Hội nghị khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực năm 2017),... Định hướng đào tạo thực tiễn, môi trường hiện đại với hoạt động nghiên cứu khoa học sôi nổi, Đại học HUTECH được coi là bệ phóng vững chắc cho ý tưởng nghiên cứu - khởi nghiệp của nhiều thế hệ sinh viên.

Theo Giáo dục TP.HCM

Các tin khác

PHÒNG CÔNG TÁC SINH VIÊN HỌC SINH
Trụ sở : 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
ĐT: 08. 35120.785 - 08.35120.254
Email: cuusinhvien@hutech.edu.vn
Trang Chủ | Đăng nhập | Liên Hệ
Bản quyền © 2014