TB-Bình chọn gương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và “Tập thể làm theo lời Bác"

V/v bình chọn gương điển hình “Thanh niên tiên tiến
làm theo lời Bác” và “Tập thể làm theo lời Bác”
năm học 2015 - 2016
------------
Thiết thực kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016) và  hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2016); đồng thời, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, giới thiệu các công trình, sản phẩm, sáng kiến, ý tưởng hiệu quả của các tập thể, cá nhân điển hình. Ban Thường vụ Đoàn trường tổ chức bình chọn và tuyên dương gương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2016, cụ thể như sau:

I. Đối tượng giới thiệu, bình chọn tuyên dương:
1. Tập thể
- Chi đoàn, Đoàn khoa, viện
2. Cá nhân
   - Cán bộ, giảng viên trẻ là Đoàn viên; sinh viên các lớp Chính quy tại Trường Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh.

II. Tiêu chuẩn: Phải đạt đủ các tiêu chuẩn sau:
1. Cá nhân
1.1. Đoàn viên,sinh viên
Học tập:
+  Điểm trung bình học tập tích lũy tại thời điểm xét từ 2.8/4 trở lên.
+  Điểm trung bình học kỳ gần nhất đạt từ 2.8/4 trở lên.
+  Tiêu chuẩn ưu tiên: Có bằng chứng nhận các ngoại ngữ, tin học…
-Rèn luyện:
+  Điểm rèn luyện học kỳ gần nhất đạt từ 80 điểm trở lên.
+  Tham gia đủ các buổi sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, lớp.
+ Xếp loại Đoàn viên năm 2014- 2015 loại Xuất sắc (Đối với Đoàn viên).
+ Nếu là Đảng viên thì phân loại Đảng viên năm 2015 là Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.
-  Tham gia công tác đoàn và phong trào thanh niên (tính từ 19/5/2015 đến thời điểm xét):
+ Tham gia thành phần Ban tổ chức cuộc thi hoặc tham gia thi ít nhất 02 cuộc thi học thuật hoặc tham gia Nghiên cứu khoa học các cấp. (Có giấy xác nhận của BTC cuộc thi).
+  Tham gia ít nhất 01 hoạt động tình nguyện các cấp (Có xác nhận của Ban tổ chức).
+  Tham gia ít nhất 02 hoạt động Ngoại khóa các cấp (không tính hoạt động tình nguyện nêu trên).
+ Thực hiện ít nhất 1 “Phần việc làm theo lời Bác” ( có báo cáo phương pháp thực hiện, kết quả…)
1.2 Đoàn viên là cán bộ, giảng viên trẻ:
- Tính đến thời điểm xét tuyên dương, cá nhân có độ tuổi không quá 35.
Điều kiện cần:
+ Đối với Đoàn viên đạt danh hiệu đoàn viên xuất sắc trở lên; nếu là Đảng viên phải là Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ; xếp loại thi đua từ Lao động tiên tiến trở lên năm 2015.
+ Trình độ ngoại ngữ: đạt trình độ Tiếng Anh từ bằng B trở lên hoặc tương đương, sử dụng tốt tin học trong giảng dạy.
Điều kiện đủ: đạt ít nhất một trong các tiêu chí sau:
+ Có ít nhất 01 công trình nghiên cứu khoa học cấp trường đã được nghiệm thu đạt loại khá trở lên;
+ Có ít nhất 02 bài nghiên cứu được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tạp chí khoa học cấp trường;
+ Có ít nhất 01 sáng kiến, hiến kế, đề xuất giải pháp cải tiến quy trình nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, đã được ứng dụng và nghiệm thu trong năm.
2. Tập thể
2.1. Đoàn khoa, viện
+  Được đánh giá thi đua năm học 2014 - 2015 là đơn vị xuất sắc.
+  Có tổ chức các cuộc thi học thuật chuyên ngành, các chương trình văn hoá, văn nghệ quy mô cấp toàn trường.
+  Triển khai hiệu quả, cụ thể cuộc vận động “Học tập làm theo lời Bác. Có ít nhất 01 mô hình, giải pháp hiệu quả trong các hoạt động làm theo lời Bác sâu rộng trong đoàn viên, sinh viên. Vận động được đoàn viên, thanh niên tại đơn vị tham gia thực hiện tích cực.(Báo cáo cụ thể)
+  Có ít nhất 01 giải pháp quản lý, điều hành hiệu quả hệ thống Chi đoàn, CLB – Đội, nhóm trực thuộc(mô tả cụ thể giải pháp đó).
2.2. Chi đoàn:
+  Được đánh giá thi đua năm học 2014 - 2015 là Chi đoàn vững mạnh.
+  Có tổ chức 01 cuộc thi học thuật chuyên ngành cấp Chi đoàn.
+  Có đăng ký tham gia phong trào “Lớp học tiên tiến” và 10% sinh viên đăng ký “Sinh viên 5 tốt” các cấp
+ Có tổ chức 01 chương trình ngoại khoá cho đoàn viên, sinh viên.
+  Đảm bảo sinh hoạt Chi đoàn định kỳ 01 tháng/01 lần.
+  Triển khai hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác”. Có mô hình, giải pháp hiệu quả trong các hoạt động làm theo lời Bác .
+  Có ít nhất 01 giải pháp quản lý, điều hành Chi đoàn, đơn vị hiệu quả(mô tả cụ thể giải pháp đó).
3. Hồ sơ gửi về bao gồm:
- Bảng tổng hợp đề xuất tuyên dương cá nhân và tập thể.
- Bàng khai thành tích của từng cá nhân và tập thể đề xuất.
- Các bản sao chứng nhận, chứng chỉ liên quan đến thành tích được khai.
- Công văn đề xuất tuyên dương.
- Biên bản họp xét các cá nhân và tập thể đề xuất tuyên dương.
*Lưu ý: Các đơn vị gửi hồ sơ về Đoàn trường, trực tiếp tại Văn phòng Đoàn trường và đồng thời gửi hồ sơ về địa chỉ email: doanthanhniên@hutech.edu.vn   Số điện thoại: 083 5120293

III. Quy trình giới thiệu bình chọn
1. Bước 1: Giới thiệu
 - Giới thiệu các tập thể, cá nhân hoặc tự giới thiệu theo mẫu phiếu (đính kèm), báo cáo thành tích năm học, bảng điểm cùng các giấy tờ chứng nhận tham gia các hoạt động gửi về văn phòng Đoàn trường Trụ sở 475A, Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh trước ngày 08/5/2016.
2. Bước 2: Hội đồng xét chọn
- Sau khi tổng hợp hồ sơ từ cơ sở, Ban thường vụ Đoàn trường tiến hành  họp xét và bình chọn cho cá nhân và tập thể được đề cử bình xét.
3. Công nhận, tuyên dương:
- Giấy chứng nhận “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Ban Thường vụ Đoàn trường năm 2015-2016
- Giấy chứng nhận “Tập thể làm theo lời Bác” năm 2015-2016
- Các vật phẩm lưu niệm.
- Tuyên dương các cá nhân và tập thể trong lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm học 2015-2016

Ban thường vụ Đoàn trường đề nghị các cơ sở Đoàn trực thuộc thông tin rộng rãi đến đoàn viên, sinh viên nội dung thông báo