Nằm trong khuôn khổ chương trình Trao đổi văn hóa hàng năm giữa Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Đại học Cergy Pontoise – Pháp (UCP), sáng 24/03/2017, nhóm sinh viên UCP đã thực hiện buổi thuyết trình và giao lưu cùng sinh viên chương trình Cử nhân Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống quốc tế Đại học Cergy-Pontoise (Pháp) thuộc Viện Đào tạo Quốc tế của HUTECH, chủ đề “Multiculturalism in the hospitality and catering industry” – “Giao thoa văn hóa trong ngành du lịch và ẩm thực” .
Chương trình được khởi động bằng bài hát “Bonjour Vietnam” tạo hiệu ứng khuấy động và gắn kết ngay từ đầu giữa sinh viên 2 trường. Sau đó, nhóm sinh viên UCP đã bắt đầu nội dung thuyết trình trong sự háo hức chờ đợi của tất cả các bạn.
Đặc biệt, buổi Hội thảo hoàn toàn do sinh viên làm chủ, từ cách thức đặt vấn đề, dẫn dắt vấn đề, đến hình thức vừa trình bày - vừa trao đổi ý kiến đã làm cho nội dung chương trình thêm cuốn hút và đi vào chiều sâu.
Các bạn sinh viên UCP đã khéo léo dẫn nhập vấn đề bằng những câu hỏi đầy thú vị
Theo đó, các bạn sinh viên UCP đã khéo léo dẫn nhập vấn đề bằng câu hỏi đầy thú vị “Văn hóa là gì?, “Bạn nghĩ gì về nước Pháp?”, “Người Việt và người Pháp khác nhau như thế nào khi gặp các tình huống không ưng ý về dịch vụ?”...Cách mào đầu này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của sinh viên 2 trường giúp nội dung chủ đề được truyền tải, trao đổi vô cùng sinh động và mang tính tương tác cao.
Gắn với nội dung trọng tâm là văn hóa du lịch & ẩm thực, rất nhiều nội dung hay đã được trình bày
Gắn với nội dung trọng tâm là văn hóa du lịch & ẩm thực, rất nhiều nội dung hay đã được trình bày như: Phương thức quản lý tại Pháp, Làm thế nào để thích nghi môi trường làm việc tại nước ngoài?, Làm thế nào để truyền tải những giá trị tốt trong một cộng đồng đa văn hóa, Làm thế nào để quản lý sự khác biệt về văn hóa – tôn giáo trong nhân viên, Thuận lợi và khó khăn trong quản lý đa văn hóa, Sự cần thiết của sự đa dạng trong công ty, Nhân tố quyết định thành công trong môi trường đa văn hóa.
Đan xem trong chương trình, các bạn còn tích cực thảo luận nhóm 3 vấn đề nóng bỏng gồm: “Sự đa văn hóa”; “Quản lý đa văn hóa”, “Chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm về sự khác biệt văn hóa”.
Đây sẽ là những kiến thức mới phục vụ thiết thực cho việc học tập, nghiên cứu cũng như làm việc sau này của tất cả các bạn sinh viên Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống quốc tế tại HUTECH
Từ đó, những góc nhìn mới về sự khác biệt văn hóa, cách hoàn thiện bản thân và phát triển trong môi trường đa văn hóa cùng nền ẩm thực, khách sạn lừng danh của nước Pháp,... đã được giới thiệu rõ nét tại chương trình. Thông qua đó, củng cố thêm những kiến thức mới phục vụ thiết thực cho việc học tập, nghiên cứu cũng như làm việc sau này của tất cả các bạn sinh viên Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống quốc tế tại HUTECH.
Tin: Kim Thoa
Ảnh: Bình Tâm
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông