Vào ngày 27/10 và 1/12/2016, các bạn sinh viên khoá 13DSH và 14DTP có chuyến tham quan thú vị tại nhà máy Ajinomoto Long Thành – Đồng Nai. Tại đây, chúng tôi là những sinh viên năm 3, sinh viên năm 4 đã có khoảng thời gian quan sát thực tế như tái hiện lại những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường, học hỏi thêm kiến thức mới và tích lũy thêm những kinh nghiệm thực tiễn và có thể tự tin hơn để trở thành những Kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai.
Khi xe chở đoàn sinh viên dừng bánh ngay tại cổng, chúng tôi nhận được sự đón tiếp ân cần và chu đáo của anh hướng dẫn viên như thay lời muốn nói của Công ty đang chào đón chúng tôi. Và điều đầu tiên sinh viên cần phải làm là thực hiện đúng quy định của nhà máy, chúng tôi phải mang tất, đội mũ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tham quan tại nhà máy.
Hình 1: Các bạn sinh viên tham quan nhà máy Ajinomoto Long Thành
Trước khi vào dây chuyền sản xuất, ở phần giới thiệu đầu tiên, sinh viên được xem một đoạn phim ngắn về người đã sáng tạo ra vị Umami- ông Kikunae Ikeda và sự ra đời của umami cũng như sự hình thành và phát triển của nhãn hàng bột ngọt Ajinomoto. Với hơn 100 năm hoạt động, đến nay nhà máy Ajinomoto đã có trên 1700 sản phẩm chủ yếu được chia thành 3 dòng sản phẩm chính: thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và dược phẩm. Ajinomoto đã có 120 nhà máy trên 130 quốc gia và có hơn 28000 nhân viên trên toàn thế giới cho thấy sự phát triển lớn mạnh của nhãn hàng bột ngọt Ajinomoto. Tại nhà máy - nơi chúng tôi đang đứng được đưa vào sản xuất từ tháng 9 năm 2008 với thiết bị, máy móc hiện đại và năng suất cao, hoạt động 24/24 tạo ra nhiều sản phẩm nhằm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Quy trình sản xuất ra bột ngọt Ajinomoto cũng không kém phần hấp dẫn. Từ nguyên liệu ban đầu là mật rỉ đường và tinh bột khoai mì,… trải qua quá trình đường hóa, lên men ta thu được acid glutamic. Sau đó acid này được trung hòa bằng soda để được muối natri glutamate rồi đem lọc màu và tinh chế, sẽ thu được sản phẩm bột ngọt.
Tiếp đến, chúng tôi được các anh hướng dẫn viên đưa đi tham quan 3 phân xưởng của nhà máy, đó là Phân xưởng nước hầm xương và thịt, Phân xưởng sản xuất hạt nêm Aji-ngon, Phân xưởng đóng gói Cafe hòa tan Birdy, trà xanh Matcha và được tận mắt xem những dây chuyền sản xuất như thế nào để hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất các sản phẩm của Ajinomoto. Các thiết bị máy móc của nhà máy được trang bị hiện đại và dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động nhằm đảm bảo sự vô trùng và an toàn cho sản phẩm, ngoài ra tất cả sản phẩm phải đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và HACCP.
Hình 2: Sinh viên tham quan phân xưởng sản xuất nước hầm xương và thịt
Hình 3: Phân xưởng bao gói Aji-ngon và kho thành phẩmHình 4: Các bạn sinh viên tham quan phòng trưng bày sản phẩm công ty Ajinomoto
Sau một buổi tham quan nhà máy, chúng tôi được thư giãn và có những trải nghiệm thú vị ở hội trường bằng cách chọn ra 3 đội thực hiện sản phẩm “Bánh xèo Nhật” kết hợp sử dụng các nguyên liệu được sản xuất tại nhà máy Ajinomoto.
Hình 5: Các đội tham gia với sản phẩm “Bánh xèo Nhật”Hình 6 : Các bạn sinh viên tham gia tiết mục văn nghệ tại nhà máy
Kết thúc chuyến tham quan thực tế Nhà máy Ajinomoto Long Thành- Đồng Nai, các bạn sinh viên được hiểu thêm về phong cách làm việc hiện đại của các kỹ sư và nhân viên trong Nhà máy, được trải nghiệm những bài học lý thuyết vào môi trường làm việc thực tế tại Nhà máy Ajinomoto. Đây là cơ hội giúp các bạn sinh viên trang bị cho mình được nhiều kiến thức thực tế và phát huy khả năng tìm tòi học hỏi, sự chủ động từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.
Tập thể lớp 13DSH và 14DTP12