(TNO) Ngày 6.3, chương trình truyền hình trực tuyến tư vấn tuyển sinh với nội dung về khối ngành công nghệ thông tin - viễn thông đã giải đáp rất chi tiết về nhu cầu, kỹ năng khi thí sinh chọn khối ngành này.

Theo nhà báo Thùy Ngân, Phó ban Thanh Niên - Giáo dục báo Thanh Niên, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM cho biết trong năm 2014, công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những nhóm ngành cần nhiều nhân lực. Theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%. Công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng hiện diện mọi nơi trong đời sống hiện đại.

CNTT - Viễn thông là những ngành cũ nhưng luôn luôn mới vì phải thay đổi, cập nhật thường xuyên vì thế nó luôn cuốn hút sự quan tâm của thí sinh.

Thi khối ngành công nghệ - viễn thông: Rất cần nhân lực trình độ cao cho tương lai 18
Nhiều câu hỏi của thí sinh gửi đến chương trình tư vấn trực tuyến về khối ngành công nghệ - viễn thông - Ảnh: Khả Hoà

Tham dự chương trình có chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ gồm:

- PGS.TS Dương Anh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM.

- Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.

- Tiến sĩ Tân Hạnh, Phó giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

- Thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Hoa Sen.

- Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

- Thạc sĩ Hồ Ngọc Tiến, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM.

Một bạn đọc hỏi: “Hiện em có bằng APTECH. Nay em muốn học liên thông lên ngành CNTT của trường có được không?”

Một bạn đọc khác hỏi trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH): “Em nghe nói trường có liên kết đào tạo ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông. Ngành này tuyển sinh và đào tạo như thế nào?”

Trả lời các câu hỏi của bạn đọc, thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông trường HUTECH, cho biết: “HUTECH có tuyển sinh liên thông học sinh - sinh viên có bằng của APTECH. Tuy nhiên, do không biết bằng APTECH của bạn là bằng CĐ hay chỉ là chứng chỉ nghề nên không thể tư vấn chính xác. Vì vậy, tốt nhất, những bạn nào có quan tâm nên trực tiếp đến trường để được tư vấn cụ thể”.

Thi khối ngành công nghệ - viễn thông: Rất cần nhân lực trình độ cao cho tương lai 48
Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông trường HUTECH - Ảnh: Khả Hoà

Riêng về ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông thì ông Quốc Anh cho biết HUTECH không đào tạo. Trường chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử và Truyền thông.

"Theo em được biết thì hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành CNTT, liệu mỗi trường đều có cách đào tạo khác nhau hay giống nhau? Khi ra trường thì số lượng rất nhiều, liệu cơ hội làm việc giữa SV các trường có khác nhau không?", bạn Hoàng Trinh đặt câu hỏi.

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM khẳng định: Thời gian học của em đều học trên máy tính để lập trình trên máy tính. Ngoài ra, trường tạo điều kiện cho em thực tập ở doanh nghiệp nhiều hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nói thêm: Những ngành cùng mã ngành, tên ngành thì chương trình đào tạo giống nhau từ 70 - 90%. Những năm gần đây, các trường có sự phân hóa chương trình mạnh hơn. Như Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM mạnh về khoa học cơ bản nên sinh viên được trang bị chủ yếu kỹ năng toán học và tư duy sáng tạo. Tùy từng ngành mà được trang bị kiến thức cơ sở của nhóm ngành, chuyên ngành khác nhau.

Thi khối ngành công nghệ - viễn thông: Rất cần nhân lực trình độ cao cho tương lai 64

Các thầy đại diện cho các trường nhận hoa từ ban tổ chức - Ảnh: Khả Hoà

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM lưu ý: Thế mạnh của trường là kỹ năng thực hành, trải nghiệm qua các cuộc thi lớn. Trường có khoa thời trang và có cuộc thi Hutech Designers dành cho các bạn yêu thời trang.

Đối với ngành này, các nhà tuyển dụng rất khó tuyển dụng vì thường sinh viên ngành này có xu hướng mở các cửa hàng riêng khi ra trường. Ngành này tuyển sinh khối V và H. Hiện tại đang chờ phương án khối V1, H1 từ Bộ GD-ĐT. Trường đang chờ Bộ GD-ĐT duyệt phương án dành khoảng 25% để xét tuyển theo học bạ 3 năm, không tính theo điểm của kỳ thi 3 chung; dành 75% để xét tuyển từ kỳ thi chung.

Nhà báo Thùy Ngân đặt vấn đề cho các trường: Sắp tới sẽ có những cơ hội và thách thức nào đối với nhân lực trong lĩnh vực CNTT VN ở giai đoạn hội nhập quốc tế?

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thông tin thêm: Học bổng du học về nhóm ngành viễn thông rất nhiều. Ở trường có nhiều suất học bổng ở Đài Loan nhưng nhiều em không hứng thú vì các em có công việc ổn định trong nước. Ở nhóm ngành này cơ hội du học của các em rất lớn, ít bị cạnh tranh hơn các nhóm ngành kinh tế.

Báo Thanh Niên

widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!