Câu hỏi thường gặp

1. Cao đẳng thực hành HUTECH là gì?

Cao đẳng thực hành HUTECH là một Khoa đào tạo có quy mô lớn nhất của Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) đào tạo trình độ Cao đẳng nghề hệ chính quy. Khoa được hình thành dựa trên nền tảng Cao đẳng nghề của HUTECH thực hiện từ năm 1996, đào tạo định hướng chuyên sâu thực hành theo quy định của Tổng cục dạy nghề thuộc Bộ Lao Động -Thương Binh và Xã Hội. Ngoài ra, khoa còn nhận nhiệm vụ đào tạo bậc Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, các khoá đào tạo nghề ngắn hạn theo quy định.


2. Khoa Cao đẳng Thực hành HUTECH có những đặc thù gì?

Với triết lý đào tạo của trường là THỰC HỌC – THỰC HÀNH – THỰC TÀI, Khoa Cao đẳng Thực hành HUTECH đã tạo nên những đặc trưng trong đào tạo như sau:

* Phương pháp giảng dạy mới – đào tạo xen kẽ giữa lý thuyết và chuyên sâu thực hành nghề nghiệp nhằm giúp sinh viên có thể làm việc và phát huy khả năng của mình trong ngành nghề mình chọn lựa, phương pháp tư duy chủ động, rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng phát triển cá nhân của sinh viên.

* Kết cấu chương trình đào tạo và nội dung môn học tiếp cận thực tế nghề nghiệp và đáp ứng một số các chuẩn mực quốc tế. Sinh viên sẽ tập trung vào việc học tập trên lớp để tích lũy các khối kiến thức giáo dục nền tảng, khối kiến thức cơ sở và một số môn chuyên sâu của ngành. Ngoài ra, sinh viên được tạo nhiều cơ hội thực tập, tham gia các khoá học chuyên môn sâu và làm việc tại các doanh nghiệp. Chương trình đào tạo của Khoa Cao đẳng thực hành HUTECH được xây dựng dựa trên 5 khối học phần chính như sau: Ngoại ngữ, Phát triển cá nhân, Kiến thức xã hội, Giáo dục nghề nghiệp,Thực tập doanh nghiệp.

* Khoa chú trọng đến việc rèn luyện các kỹ năng khác mà người sinh viên cần có để nhanh chóng hội nhập và thích nghi với môi trường doanh nghiệp trong nước và quốc tế thông qua các môn học kỹ năng mềm đặc trưng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đội nhóm,…cùng kỹ năng sử dụng tiếng Anh (dành cho sinh viên các ngành khác ngành Anh văn thương mại)) được giảng dạy theo hướng rèn luyện kỹ năng và sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong môi trường doanh nghiệp (môn speaking được học với giảng viên nước ngoài). Môn kỹ năng công nghệ thông tin ứng dụng được giảng dạy hướng đến những kỹ năng thành thạo khi sử dụng công nghệ thông tin trong nghề nghiệp.

* Ngoài ra, Khoa Cao đẳng thực hành HUTECH còn chú ý và tạo điều kiện cho sinh viên tham gia những hoạt động hướng đến cộng đồng thông qua các hoạt động tình nguyện như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi,…nhằm rèn luyện tố chất sống tích cực, toàn diện.

* Sinh viên được học tập tại các khu học xá hiện đại, khang trang của HUTECH với đầy đủ trang thiết bị học tập tốt nhất.

* Đội ngũ giảng viên của HUTECH là các thầy cô hiện trực tiếp phụ trách giảng dạy các chương trình thực hành  cao đẳng, đại học của trường cùng các giảng viên đến từ các trường đại học lớn tại TP.HCM. Hầu hết giảng viên là các chuyên gia đang công tác tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt là các giảng viên nước ngoài là chuyên gia từ các dự án quốc tế tại Việt Nam cũng được mời tham gia giảng dạy trong chương trình.

* Sinh viên tốt nghiệp tự tin đáp ứng yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng trong môi trường đa lĩnh vực, đa văn hoá với mức lương phù hợp.

 
3. Bằng cấp do ai cấp, có được kiểm định không?

Sau khi hoàn thành chương trình học 2,5 năm, sinh viên Khoa Cao đẳng thực hành HUTECH sẽ được nhận bằng Cao đẳng nghề chính quy do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cấp có giá trị trên toàn quốc.

4. Giáo trình, tài liệu học tập và phòng thực hành của HUTECH được sử dụng như thế nào?

Giáo trình học tập của chương trình được cập nhật liên tục, xây dựng dựa trên sự phát triển thực tế ngành nghề hiện tại của xã hội Việt Nam hiện nay; các tài liệu có sự tham gia biên soạn bởi chính các giảng viên đang phụ trách giảng dạy. Sinh viên cần mua sách để học tập vào đầu mỗi học kỳ theo giá ưu đãi. Ngoài ra, các sách tham khảo sinh viên có thể đọc tại thư viện của trường. Thư viện của trường với kho học liệu phong phú, hơn 50.000 đầu sách, 130 loại báo, tạp chí chuyên ngành phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu cùng hệ thống máy tính được kết nối Internet để truy cập thông tin, kho học liệu kết nối dữ liệu với các trường đại học, viện đào tạo trong nước và quốc tế.
Đặc biệt, hệ thống Wifi phủ sóng khắp các giảng đường HUTECH nhằm phục vụ sinh viên tự học tập và nghiên cứu.
 

câu hỏi thường gặp


5. Để theo học Khoa Cao đẳng Thực hành HUTECH, sinh viên có phải tham gia thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sau đó xét tuyển vào không?

Theo quy định của Tổng cục dạy nghề, Khoa Cao đẳng thực hành HUTECH được phép tuyển sinh quanh năm theo hình thức xét tuyển. Sinh viên theo học cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương, không cần phải thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Sinh viên cần nộp hồ sơ xét tuyển để được nhập học chính thức theo đúng quy định.

6. Tốt nghiệp Cao đẳng nghề tại Khoa Cao đẳng Thực hành của HUTECH có liên thông được đại học hay không?

Sau khi học tại Khoa Cao đẳng thực hành với thời gian 2,5 năm, sinh viên tốt nghiệp có cơ hội liên thông lên Đại học tại HUTECH theo Quyết định số 1679/QĐ-BGĐT ký ngày 13 tháng 5 năm 2013 của Bộ GD-ĐT cho phép Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH tuyển sinh và đào tạo liên thông từ trình độ Cao đẳng nghề lên Đại học.

7. Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng thực hành HUTECH?

Trong quá trình học, sinh viên có cơ hội tiếp cận doanh nghiệp, công ty, dự án thông qua các kỳ thực tập thực tế tại các đơn vị, doanh nghiệp. Việc có nhiều cơ hội cọ xát thực tế sẽ giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc và được các đơn vị đánh giá chính xác hơn về khả năng và kỹ năng của sinh viên. Nhiều sinh viên trong quá trình thực tập tốt, sau khi tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp, công ty giữ lại làm việc. Ngoài ra, HUTECH còn có Trung tâm giới thiệu việc làm đễ hỗ trợ cho sinh viên tìm kiếm việc làm khi có nhu cầu trực thuộc Phòng Công tác Sinh viên, Học sinh Nhà trường. Tỷ lệ sinh viên có việc làm luôn đạt trên 95%.

 8. Sinh viên đang theo học đại học hoặc cao đẳng khác khi chuyển sang cao đẳng thực hành HUTECH có được ưu tiên miễn giảm gì không?

Theo phương châm là tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên theo học và tạo cơ hội bình đẳng, không lãng phí thời gian của người học. Đối với sinh viên các hệ đào tạo khác (của HUTECH) nếu chuyển sang Khoa Cao đẳng thực hành, sẽ được miễn giảm các môn học theo quy định của trường.

Đối với sinh viên trường khác, tuỳ trường hợp, Nhà trường sẽ dựa trên kết quả học tập các môn tương đương để miễn giảm môn học, thời gian và học phí theo nguyên tắc chuyển tương đương theo quy định. Khi nhập học, sinh viên cần kèm theo hồ sơ, bảng điểm và chứng nhận đã hoàn thành các môn tại cơ sở đào tạo trước.

Là một chương trình đào tạo nghề toàn diện, cao đẳng thực hành HUTECH đảm bảo chăm lo tốt nhất các dịch vụ đời sống sinh viên như hỗ trợ chính sách vay vốn, chính sách học bổng, chính sách nghĩa vụ quân sự,…

1455482