Sinh viên Cergy Paris - HUTECH tổ chức talkshow về chuẩn mực thưởng thức ẩm thực cao cấp
Vừa qua (12/9), sinh viên hệ Cử nhân quốc tế nhóm ngành Nhà hàng - Khách sạn do Trường Đại học Cergy Paris (Pháp) và Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có trải nghiệm tổ chức sự kiện trực tuyến thú vị với talkshow “Be Ladies and Gentlemen in Fine Dining”.
 

Talkshow "Be Ladies and Gentlemen in Fine Dining" thu hút nhiều sinh viên tham gia
 
Đảm nhận vai trò diễn giả tại talkshow là ông Đống Sơn Lâm - chủ nhân khách sạn Liibrary Boutique Đà Lạt và Hotel Briefing Blog, ông Phan Thanh Trường Sơn - Quản lý khách sạn Basilicon - Intercontinental Sài Gòn và ông Brandon Crumby - giảng viên ĐH CY Cergy Paris. Chương trình còn có sự đồng hành của ThS. Tăng Thông Nhân - Phó Trưởng Khoa Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn và ThS. Bùi Trọng Tiến Bảo - Phó Trưởng Khoa Khoa Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn.

 

Đồng hành cùng sinh viên HUTECH gồm diễn giả khách mời và đại diện Lãnh đạo Khoa Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn
 
Mở đầu talkshow, ông Đống Sơn Lâm đã hướng dẫn sinh viên HUTECH tìm hiểu các khái niệm cơ bản của Fine Dining - ẩm thực cao cấp. Những yêu cầu đối với một nhà hàng thuộc phân khúc Fine Dining gồm có không gian sang trọng, lối bày trí tinh tế; thực đơn gồm nhiều loại hình món ăn với nguyên liệu đắt đỏ cùng cách chế biến công phu; thực đơn món uống và rượu thượng hạng; đầu bếp danh tiếng, tay nghề cao; nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, khéo léo, thấu hiểu khách hàng. Ông Đống Sơn Lâm cũng giới thiệu đến các bạn sinh viên về tiêu chuẩn sao Michelin - tiêu chuẩn danh giá trong ngành ẩm thực.

 
 Ông Đống Sơn Lâm giới thiệu khái niệm Fine Dining
 
“Bật mí” bí quyết để trở thành một thực khách “chuẩn” ở một nhà nhà Fine Ding, ông Phan Thanh Trường Sơn cho biết: “Trong bữa tiệc Fine Dining, thực khách phải dùng năm giác quan để thưởng thức”. Món ăn được cảm nhận bằng mắt trước khi cảm nhận bằng vị giác. Ngoài ra, thực khách phải ăn mặc lịch sự, thể hiện đẳng cấp nhưng không “dị”, cư xử tinh tế - nói vừa đủ nghe, lịch sự với người phục vụ, không gọi tiếp khi vừa hết món,... Thứ tự sử dụng các dụng cụ trên bàn ăn cũng cần phải lưu ý chuẩn mực.

 
 

Ông Phan Thanh Trường Sơn chia sẻ những lưu ý cho thực khách khi tham dự tiệc tại nhà hàng Fine Dining
 
Cuối cùng, ông Brandon Crumby đã chia sẻ về tương đồng và khác biệt trong phân khúc nhà hàng Fine Dining ở Việt Nam và nước ngoài. Từ kinh nghiệm của một chuyên gia, ông cho biết, món ăn châu Âu thường mang hương vị nhạt và đơn giản làm nổi bật nguyên liệu chính, trong khi món châu Á thường sử dụng gia vị, thảo mộc và hương liệu để tôn lên hương vị đặc trưng của món ăn. Một so sánh nho nhỏ giữa phở và pasta cũng cho thấy, các món ở Việt Nam thường phức tạp hơn trong cách chế biến.

 
 

Ông Brandon Crumby phân tích điểm khác nhau của món ăn châu Âu và châu Á
 
 

ThS. Tăng Thông Nhân cùng diễn giả giải đáp thắc mắc đến từ sinh viên HUTECH

Khi chất lượng sống của con người không ngừng được nâng cao, mảng dịch vụ cao cấp đang có những triển vọng to lớn và việc sớm tiếp cận sớm những chuẩn mực tại nhà hàng Fine Dining sẽ là điểm cộng lớn dành cho sinh viên nhóm ngành Nhà hàng - Khách sạn. Ngoài ra, các bạn sinh viên tham dự talkshow còn có dịp thử tài với trò chơi kiến thức và nhận giải thưởng gồm vé tham dự Wine Tasting tại HUTECH, cơ hội trải nghiệm cocktail/mocktail và rượu vang tại nhà hàng Fine Dining Fixel. Còn với các bạn sinh viên Cergy Paris - HUTECH tham gia tổ chức chương trình, đây hẳn sẽ là một trải nghiệm nghề nghiệp hữu ích và đáng nhớ.

Tin: Ngọc Anh
Ảnh: Khoa Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn
14595562