Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH

Nghề giáo thường được nghĩ đến với bảng đen phấn trắng, nhưng nghề giáo không chỉ là phấn trắng bảng đen. Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hãy cùng gặp gỡ một người thầy với những "bài giảng" đặc biệt, lan tỏa niềm cảm hứng ẩm thực "5 sao" cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
 

“Mình mong muốn thông qua những buổi học, workshop chuyên đề, sinh viên có thể hiểu biết hơn và đam mê nghề nhiều hơn, như mình vậy!". Đó là lời chia sẻ đầy tâm huyết đầu tiên của thầy Trần Lê Thanh Thiện - giảng viên Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn HUTECH khi nói về nghề giáo, về giảng đường HUTECH và những “đàn em” của mình.
 

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 12

 

Không chỉ đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam ở tuổi đời khá trẻ, thầy Trần Lê Thanh Thiện còn được biết đến với vai trò giám khảo cho nhiều cuộc thi đầu bếp trẻ quốc tế, cộng tác cùng các đầu bếp nổi tiếng như Chef Alain Nguyễn, TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo,... Cùng với kiến thức chuyên môn, bề dày kinh nghiệm và sự nhiệt huyết với nghề đầu bếp chính là những điều làm nên sự cuốn hút, sinh động trong từng "bài giảng" của thầy Thanh Thiện.

 

Hành trình đến với đam mê: Những nỗ lực không ngừng của chàng sinh viên “rẽ trái”

 

Là cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh HUTECH với những kiến thức, kỹ năng nấu nướng học tập thêm vì đam mê, thầy Thanh Thiện chia sẻ, ban đầu cũng chưa có ý định theo đuổi lĩnh vực ẩm thực. Đến khi ra trường, những cơ duyên khác nhau lần lượt gõ cửa, mang đến cho thầy cơ hội gặp gỡ Chef Alain Nguyễn, TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo - những cái tên hàng đầu của làng ẩm thực. Và nghề đã chọn đúng người, thầy Thanh Thiện đã quyết định chọn công việc giảng dạy với chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn. 
 

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 34 Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 36
Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 39

Hành trình trở thành đầu bếp của thầy Thanh Thiện xuất phát từ niềm đam mê ẩm thực

 

Hành trình theo đuổi đam mê của thầy Thanh Thiện vừa có năng khiếu, sự tinh tế, đầu tư tỉ mỉ cho từng món ăn, vừa có cả sự nỗ lực không biết mệt mỏi. Từ những bước chân miệt mài ấy, chàng trai trẻ Thanh Thiện đã trở thành Thư ký CLB Bếp Âu - Thành viên Liên minh ẩm thực châu Âu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam,... và gần đây nhất là nhận được đề cử Huy chương Vàng Đại sứ toàn cầu về hương vị ẩm thực. Cùng với những thành tích ấy, là niềm mong mỏi hằng ấp ủ: “Mình chỉ đơn giản muốn chia sẻ hướng đi của mình và mong rằng ngày nào đó ngành bếp Việt Nam sẽ ghi tên trên bản đồ thế giới. Hy vọng các bạn đầu bếp trẻ, với sự hỗ trợ từ những người đi trước sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân tại các đấu trường quốc tế!”.

 

HUTECH - cuộc trở về với những tâm huyết dành cho “đàn em”

 

Trở về HUTECH sau “chuyến đi dài” cùng môi trường ẩm thực chuyên nghiệp, thầy Thanh Thiện mang theo cả sức trẻ, trải nghiệm và những bài học tâm đắc vào từng buổi giảng dạy cho sinh viên Trường. Thầy cũng cho biết lý do chọn trở về cùng HUTECH là vì: “Mình đã cộng tác cùng nhiều trường đại học, cao đẳng, nhưng ấn tượng nhất vẫn là chương trình Đại học liên kết giữa CY Paris Université (CYU) - HUTECH với ngành Quản trị nhà hàng và nghệ thuật ẩm thực. Mô hình đồ án Pixel Restaurant thực tế luôn tạo không gian sáng tạo cho sinh viên, đồng thời mở ra nguồn cảm hứng truyền thụ, học hỏi và phát triển giữa thầy và trò”.
 

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 66
Thầy Thanh Thiện (áo đen) cùng Chef Alain Nguyễn (áo trắng, đứng giữa) trong một buổi giao lưu với sinh viên chương trình hợp tác CYU - HUTECH

 

Thật vậy, qua từng học kỳ, Pixel Restaurant đã chào đón không biết bao nhiêu đồ án chất lượng của các bạn sinh viên HUTECH. Tại đây, những thực đơn cao cấp được lên kế hoạch, tính toán chi phí sản phẩm, chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu nướng, trang trí không gian và phục vụ thực khách theo đúng quy trình “5 sao” bởi những cô cậu sinh viên tràn đầy nhiệt huyết, tất nhiên là có cả sự song hành của thầy Thanh Thiện và nhiều thầy cô giảng viên chuyên môn cao, tâm huyết khác. 
 

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 80 Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 82

Sự trưởng thành của sinh viên sau từng buổi học "5 sao"  chính là nguồn cảm hứng để thầy Thanh Thiện tiếp tục đẩy mạnh các dự án học tập cùng chuyên gia cho sinh viên

 

Và mong muốn mang nền ẩm thực, nhà hàng của Việt Nam đến thế giới của thầy Thanh Thiện lại tiếp tục được mở rộng tại HUTECH. Được biết, thầy Thanh Thiện đã cùng quý thầy cô lãnh đạo, giảng viên HUTECH thực hiện phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B trong và ngoài nước, mang đến những hội thảo, workshop chuyên đề đầy thú vị về nho California, phô mai và rượu vang,... cho sinh viên. Cơ hội “chạm ngõ” cùng những nguyên liệu nấu ăn sang trọng, đẳng cấp đã mở ra nhiều kiến thức mới mẻ cho sinh viên HUTECH, giúp các bạn đến gần hơn với nền ẩm thực quốc tế. 

 

Lời nhắn gửi đến những “đồng môn” tương lai tại HUTECH

 

Ra khơi thành công, song “biển lớn” của thầy Thanh Thiện không bằng phẳng, êm ả. Chính vì thế, kinh nghiệm của thầy dành cho sinh viên HUTECH không chỉ gói gọn trong những công thức nấu ăn tinh tế, cách bày trí thức ăn tỉ mỉ hay khâu chọn lựa nguyên liệu đầy kỹ thuật, mà còn là những hành trang chuẩn bị cho nghề đầu bếp hay lĩnh vực ẩm thực nói chung. “Với sinh viên chuyên ngành, việc trang bị thêm kiến thức ẩm thực sẽ là một ưu thế để các bạn có thể trò chuyện, đàm phán cùng các đối tác trong ngành F&B, kinh doanh ẩm thực trọn vẹn nhất. Và hãy luôn nhớ, đam mê luôn là “chìa khóa” để bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách.” - Thầy Thanh Thiện chia sẻ. 
 

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 112

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 115

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 118
Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 120


Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 124

Hành trình theo đuổi nghề bếp - hành trình sáng tạo nên cái đẹp

 

Riêng với những bạn trẻ đã “trót” phải lòng nghề đầu bếp và cũng ấp ủ ước mơ vươn tầm thế giới, thầy cũng dành lời nhắn nhủ: “Nghề đầu bếp cũng rất cần đến đam mê và một nguồn cảm hứng dài lâu. Trong quá trình học hỏi, thực hành sẽ không tránh khỏi những lúc đổ vỡ, sai sót, song chịu đựng và vượt qua được áp lực, học hỏi thật kiên trì từ những sai lầm của chính mình sẽ là “bí kíp” để các bạn phát triển, tiến bộ hơn. Đương nhiên, để tiến xa hơn thì đầu bếp cũng sẽ rất cần đến món “vũ khí” ngoại ngữ đấy nhé!”
 

Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - người lan tỏa cảm hứng ẩm thực “5 sao” cho sinh viên HUTECH 140
"Ngành ẩm thực cũng rất cần đam mê và nguồn cảm hứng dài lâu!"

 

Những món ăn ngon mắt - ngon miệng, những giờ học và workshop sôi nổi, cập nhật xu hướng ẩm thực nhanh nhất từ thế giới cũng như kinh nghiệm trao truyền đầy tâm huyết là điều mà thầy Trần Lê Thanh Thiện vẫn gửi đến sinh viên hằng ngày, qua những giờ lên lớp. Chia sẻ và gửi gắm từ thầy sẽ là nguồn động lực kế tiếp để các giấc mơ ngành ẩm thực tại HUTECH tiếp tục được “chắp cánh” và vươn xa hơn nữa trong tương lai.

 

Thực hiện: Ngọc Anh
Ảnh: Do nhân vật cung cấp
Phòng Truyền thông
14598014