Sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại “căng não” với thử thách “Mô phỏng đầu tư tài chính”
Sáng nay (26/3), Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp cùng CLB Học thuật ACFB tổ chức chương trình “Mô phỏng đầu tư tài chính”.

Chương trình có sự góp mặt của anh Nguyễn Hữu Sơn - CEO Công ty Biggen, chị Lê Thanh Ngân Co-Founder Công ty Biggen, PGS.TS. Trần Văn Tùng - Trưởng khoa Tài chính - Thương mại, ThS. Trần Nam Trung - Phó Trưởng khoa Tài chính - Thương mại cùng các giảng viên và các bạn sinh viên của Khoa.  
 
 Anh Nguyễn Hữu Sơn - CEO Công ty Biggen đồng hành cùng các bạn sinh viên
 
Phát biểu mở đầu chương trình, ThS. Trần Nam Trung cho biết: “Trong nền kinh tế hiện nay, cơ hội đầu tư luôn mở rộng nhưng cùng với đó là không ít thử thách luôn chờ đợi chúng ta. Thay vì chỉ nỗ lực làm việc, chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về môi trường và xã hội để đưa ra những nhận định và quyết định đầu tư đúng đắn. Thầy hy vọng qua chương trình này, các bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết về đầu tư tài chính cho mình”. 
Tại chương trình, các bạn sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại có dịp trải nghiệm các mô hình mô phỏng các thị trường chứng khoán, sáp nhập doanh nghiệp, đầu tư dòng tiền,... thông qua “Cashflow Game”.
 

ThS. Trần Nam Trung - Phó Trưởng Khoa Tài chính - Thương mại


Chương trình còn có sự hiện diện của lãnh đạo, giảng viên Khoa Tài chính - Thương mại; đại diện Phòng Công tác sinh viên và Đoàn trường

 
Cashflow Game là trò chơi mô phỏng cuộc sống của một con người bắt đầu từ khi đi làm cho đến lúc nghỉ hưu. Người chơi sẽ nhìn thấy bản thân mình đang ở giữa dòng chảy tài chính và để chiến thắng, người chơi cần học cách quản lý dòng tiền - từ các tài sản sở hữu, dòng thu nhập, chi phí, các khoản nợ đến các cơ hội đầu tư và giao dịch tài chính. Từ đó, trò chơi giúp hình thành những tư duy về đầu tư tài chính để thoát ra được vòng luẩn quẩn và trở nên giàu có, tự do tài chính.
 

Cashflow Game - trò chơi mô phỏng quá trình đầu tư tài chính
 
Trò chơi giúp hình thành tư duy về đầu tư tài chính
 
Cụ thể, một bàn chơi gồm 06 thành viên. Bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi có 01 tờ báo cáo tài chính, 01 tờ thu chi, 01 token đại diện của mình, chì và tẩy. Tất cả những người chơi sẽ xuất phát ở khu vực Start Here và đổ xúc xắc để di chuyển, khi tới ô chức năng nào thì sẽ thực hiện ô chức năng đó. Các ô chức năng gồm Paycheck (Trả lương), Opportunity (Cơ hội), Doodad (Chi phí phát sinh), Market (Thông tin thị trường), Charity (Từ thiện), Baby (Sinh con), Downsize (Thất nghiệp), với cơ hội đầu tư tăng thu nhập hoặc mức chi phí phải trả khác nhau tùy theo từng ô chức năng cũng như lựa chọn của người chơi khi ở ô chức năng đó, chẳng hạn ô Opportunity gồm Big Deal (Cơ hội lớn) và Small Deal (Cơ hội nhỏ). Người thắng cuộc (tự do tài chính) là người có tỉ số thu nhập thụ động và tổng chi phí lớn nhất.
 
 Các sinh tập trung "căng não" trước các trò chơi tại chương trình sáng nay
 
Cùng với “Cashflow Game”, các bạn sinh viên còn có dịp thử thách mình với những trò chơi như “China Town” và “Stockpile”. Thông qua những trò chơi này, các bạn có thể hình thành tư duy cơ bản về đầu tư tài chính và những quyết định khi đầu tư tài chính, đồng thời có dịp giao lưu kết nối và thư giãn sau những giờ học căng thẳng.
 
Một số hình ảnh khác trong chương trình “Mô phỏng đầu tư tài chính” của Khoa Tài chính - Thương mại sáng nay!
 
 
 
 

 

 

 
Tin: Ánh Nguyệt
Ảnh: Ngọc Minh
Phòng Truyền thông
 
14590964