“Gánh tuồng” Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM mang sân khấu truyền thống đến với sinh viên HUTECH
Trong lần trở lại của chuỗi chương trình Tìm hiểu nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam do Viện Khoa học xã hội & Nhân văn trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức chiều qua (22/12), các bạn sinh viên HUTECH đã được thưởng thức nhiều trích đoạn từ các tuồng hát bội đặc sắc, qua phần thể hiện của các nghệ sĩ từ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM.
 
Chương trình Tìm hiểu nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam - Hát bội do Viện Khoa học xã hội & Nhân văn  HUTECH tổ chức với sự đồng hành của từ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM. 
 
Cùng với các bạn sinh viên khám phá loại hình nghệ thuật truyền thống này là ông Hứa Hoàng Kha - Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM, NSƯT Hữu Danh và GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội & Nhân văn HUTECH.
 
GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm (áo xanh), ông Hứa Hoàng Kha (áo trắng - ảnh trái) và các giảng viên Viện Khoa học xã hội & Nhân văn HUTECH

 
NSƯT Hữu Danh - diễn giả chính của chương trình

Sau “lời chào” đầu tiên là màn múa “Nhật nguyệt bát thiên vương”, NSƯT Hữu Danh đã giới thiệu đến các bạn sinh viên HUTECH quá trình hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật truyền thống này, khởi nguồn từ cuối thế kỷ XIII trong cung đình nhà Trần ở Thăng Long đến khi bước ra đời sống dân gian, theo bước chân chúa Nguyễn vào xứ Đàng Trong rồi được quân Nguyễn Hữu Cảnh đưa xuống phía Nam. Hát bội ban đầu là một loại hình nghệ thuật cung đình, từng làm say mê nhiều nhà nho và cả bậc vua chúa như Đào Duy Từ, Nguyễn Phúc Khoát... Đây cũng là những người có công phát triển nghệ thuật diễn xướng này. Người hát bội tập hợp thành những gánh hát rày mai đây mai đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân, nhiều khán giả vì say mê mà đi theo đào, kép, nên mới có câu “Hát bội làm tội người ta/Đàn ông bỏ vợ, đàn bà bỏ con”. Đây cũng là thời kỳ vàng son của loại hình nghệ thuật này.
 

NSƯT Hữu Danh giới thiệu về nghệ thuật hát bội truyền thống


Nghệ sĩ lần lượt thể hiện kiểu cười đặc trưng của các kiểu nhân vật tiêu biểu như trung, nịnh, lão... Đây là những kiểu cười phổ biến trong số 36 giọng cười trong nghệ thuật hát bội.

 
Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi và nhận quà từ các nghệ sĩ
 
Với những trang phục, đạo cụ và các trích đoạn được các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM thể hiện, NSƯT Hữu Danh đã chia sẻ chi tiết về quy tắc ước lệ, tượng trưng trong nghệ thuật hát bội - từ cách mô phỏng động tác đời thực thành vũ đạo trên sân khấu, cách vẽ mặt và phục trang đặc trưng cho từng kiểu nhân vật (trung, nịnh, lão,...),... Vũ đạo của hát bội là sự kết hợp giữa võ thuật và múa dân gian, vừa có sức mạnh vừa có sự mềm mại, uyển chuyển và đòi hỏi người nghệ sĩ phải mất nhiều năm luyện tập mới có thể biểu diễn thành thục.

 
NSƯT Hữu Danh hướng dẫn các bạn sinh viên thực hiện một số động tác vũ đạo cơ bản trong hát bội như chèo thuyền, phi ngựa...
 
Cùng với những chia sẻ từ NSƯT Hữu Danh, các bạn sinh viên HUTECH đã được thưởng thức hai trích đoạn đặc sắc là “Ôn Đình chém Tá” - trích từ vở San Hậu, một trong những vở tuồng kinh điển của hát bội Việt Nam và “Lê Công kỳ án” - một vở tuồng do chính NSƯT Hữu Danh là tác giả. Đặc trưng trong cách diễn, cách hát, phục trang, trang điểm... của nghệ thuật hát bội đã có dịp đến gần hơn với các khán giả trẻ của HUTECH, góp phần nâng cao hiểu biết và khơi thêm niềm yêu thích với loại hình nghệ thuật diễn xướng này ở từng sinh viên. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng mà chuỗi chương trình Tìm hiểu nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam do Viện Khoa học xã hội & Nhân văn HUTECH tổ chức hướng tới.

 

Đoạn trích "Ôn Đình chém Tá"
 
Đoạn trích "Lê Công kỳ án"
 
Các nhạc công với nhạc cụ truyền thống góp phần thành công cho tuồng diễn
 
Một số hình ảnh khác trong chương trình Tìm hiểu nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam - Hát bội vừa qua!
  
Tin: Nguyên Thảo
Ảnh: Hoàng Nam
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
 
14589267