Tân sinh viên được trang bị nhiều thông tin bổ ích từ chuỗi tập huấn kỹ năng “Breaking The Limits”

Ngày 14 và 21/10 vừa qua, Đoàn thanh niên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức chuỗi chương trình tập huấn kỹ năng dành cho tân sinh viên khoá 2022 với tên gọi “Breaking The Limits” với 02 chủ đề mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

#1: Thích nghi với môi trường đại học

“Thích nghi với môi trường đại học” là số đầu tiên của chương trình tập huấn diễn ra ngày 14/10 với sự tham dự của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Nguyễn Gia Huy - Bí thư Đoàn trường. Giữ vai trò diễn giả của chương trình là ThS. Cao Thị Thuỳ Trang - Giảng viên ngành Tâm lý học Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, ThS. Bùi Vĩnh Nghi - Giảng viên Khoa Khoa học Xã hội và Quan hệ Công chúng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Bí thư Chi Đoàn Cán bộ HUTECH.
 
TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt và ThS. Nguyễn Gia Huy tặng hoa cho 02 diễn giả tại chương trình
TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt và ThS. Nguyễn Gia Huy tặng hoa cho 02 diễn giả tại chương trình
 
Ngay tại chương trình, ThS. Cao Thuỳ Trang chia sẻ: “Muốn thích nghi được với môi trường đại học trước tiên bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng cho đời mình”. Cô gợi ý cho các bạn muốn học tốt ở môi trường đại học thì cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập khả thi và quản lý bản thân trước những cạm bẫy trong xã hội. Ngoài ra, cô Thuỳ Trang cũng bộc bạch với các bạn sinh viên 03 báu vật giúp các bạn đạt được mục tiêu trên: “Các em cần tìm cho mình người thầy hiền trí, sách hay và nhóm bạn có cùng mục tiêu học tập”.

 
ThS. Cao Thuỳ Trang cho rằng các bạn sinh viên cần xây dựng một kế hoạch học tập khả thi
 ThS. Cao Thuỳ Trang cho rằng các bạn sinh viên cần xây dựng một kế hoạch học tập khả thi

Cùng với đó, ThS. Bùi Vĩnh Nghi cũng cập nhật cho các bạn sinh viên về sự khác biệt giữa học đại học và học THPT. Cô nhắn nhủ đến các bạn: “Hãy là một sinh viên biết học, biết chơi”. Cụ thể, ThS. Bùi Vĩnh Nghi lý giải: “Học hết mình và chơi nhiệt tình, học không chỉ trên trường lớp, mà còn tham gia các hội thảo chuyên môn, thực tập chuyên ngành, nghiên cứu khoa học,… Còn chơi là nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, các CLB học thuật, văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao, Đoàn - Hội, tình nguyện, thử sức với các cuộc thi quốc tế,… để đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn và trở thành một phiên bản tốt nhất”.
 
Buổi tập huấn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho sinh viên HUTECH 1 Buổi tập huấn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho sinh viên HUTECH 2
Buổi tập huấn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho sinh viên
 
Số đầu tiên “Thích nghi với môi trường đại học” giúp tân sinh viên giải quyết những lo lắng, bất an mà hầu hết các bạn đang gặp phải, “thức tỉnh” các bạn trước những thay đổi và thích nghi với môi trường mới, bớt đi phần nào nỗi nhớ nhà, học cách quản lý chi tiêu và định hình phương pháp học tập trong thời gian tới.

#2: Sống ở thế chủ động

Buổi tập huấn tiếp theo với chủ đề “Sống ở thế chủ động” diễn ra vào 21/10 với sự tham dự của ThS. Huỳnh Ngọc Anh - Trưởng Phòng Công tác sinh viên và ThS. Nguyễn Gia Huy - Bí thư Đoàn trường. Đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình là ThS. Chế Dạ Thảo - Chuyên gia tâm lý, giáo dục, Trưởng Bộ môn Kỹ năng HUTECH và sự trở lại của ThS. Bùi Vĩnh Nghi.
 
ThS. Huỳnh Ngọc Anh đồng hành cùng chương trình
ThS. Huỳnh Ngọc Anh đồng hành cùng chương trình
 
Xuyên suốt chương trình, diễn giả Chế Dạ Thảo đã chỉ ra cách giúp các bạn tân sinh viên nhận biết cơ hội, tự do trải nghiệm, thử sức và không được trì hoãn. Theo cô Dạ Thảo, cơ hội xuất phát từ việc bạn nỗ lực, cố gắng trong một thời gian dài chứ không phải ngồi chờ đợi. Chính sự học hỏi, nỗ lực hàng ngày mới đưa bạn tiếp cận được với những cơ hội tốt trong học tập và công việc. “Cuộc sống này rất khắc nghiệt, bước chân ra xã hội là những ngày tháng cạnh tranh với rất nhiều con người có cùng mục tiêu giống bạn. Nếu không chủ động giành lấy cơ hội thì ngay lập tức sẽ có người khác cướp lấy cơ hội của bạn. Trong lúc bạn đang bận ăn, chơi, ngủ thì đối thủ của bạn vẫn đang cật lực làm việc chăm chỉ”, diễn giả cho biết.

 
 ThS. Chế Dạ Thảo nhận định mọi cơ hội tốt đều bắt nguồn từ sự nỗ lực, học hỏi mỗi ngày
 ThS. Chế Dạ Thảo nhận định mọi cơ hội tốt đều bắt nguồn từ sự nỗ lực, học hỏi mỗi ngày

Ngoài ra, diễn giả Chế Dạ Thảo cũng khuyên sinh viên hãy không ngừng trải nghiệm: “Bạn sẽ không thể trở thành người bạn mong muốn nếu chỉ ngồi chờ đợi cơ hội. Đừng sợ hãi khi bản thân phải hòa nhập vào một môi trường mới hay phải vượt qua những thử thách, hãy tự tạo cơ hội để xem giới hạn của bạn đến đâu. Cuộc sống này sẽ nhàm chán nếu mỗi ngày của bạn chỉ trôi qua trong bình lặng mà không có một chút đột phá. Cố gắng để trở thành phiên bản mà bản thân mong muốn nhất bởi khi bạn tài giỏi, cơ hội tự khắc sẽ tìm đến bạn”.
 
Buổi tập huấn đã mang đến nhiều hành trang hữu ích cho sinh viên
Buổi tập huấn đã mang đến nhiều hành trang hữu ích cho sinh viên
 
Cuối cùng, cô nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên không được trì hoãn mà hãy sống ở thể chủ động để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Thay cho lời kết chuỗi chương trình tập huấn, tin rằng những kiến thức hữu ích từ 02 chủ đề “Thích nghi với môi trường đại học” và “Sống ở thế chủ động” của chuỗi tập huấn kỹ năng “Breaking The Limits” sẽ là hành trang hữu ích cho các bạn sinh viên khoá 2022 trong hành trình chinh phục tri thức tại HUTECH.

Tin: Hoàng Thương
Ảnh: Hoàng Nam
TT. Truyền thông
 
14606822