Chung kết IDEA-X 2020: Sinh viên trổ tài thiết kế trường học dã chiến trên các địa hình khó khăn
Chiều tối 04/8, Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo xây dựng IDEA-X 2020 đã diễn ra tại Trụ sở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) với sự tham gia của 06 đội thi xuất sắc nhất.
 

Được biết đến là một sân chơi học thuật đầy sáng tạo, năm nay, BTC cuộc thi đã mang đến một đề tài đầy tính thực tế nhưng không kém phần thử thách dành cho các đội thi, đó là: “Ý tưởng thiết kế về một trường học “dã chiến” cho các địa bàn khó khăn, dùng kết cấu lắp ghép, thi công nhanh và tháo dỡ nhanh”.

 

Đường đua sáng tạo IDEA-X luôn mang đến những chủ đề sáng tạo, thú vị 
 
Cuộc thi có sự đồng hành của TS. Khổng Trọng Toàn - Trưởng khoa Xây dựng HUTECH, TS. Trần Tuấn Nam - Phó Trưởng khoa Xây dựng cùng sự tài trợ của Công ty Xây dựng 59 - Bộ Quốc phòng và Công ty CP Đầu tư Kỹ thuật Công nghệ Hutechcons. Đảm nhiệm vai trò Ban giám khảo của vòng thi quyết định này, là cô Đặng Nguyễn Thị Hồng Tuyết - Giảng viên khoa Kiến trúc - Mỹ thuật cùng các thầy cô khoa Xây dựng: TS. Nguyễn Việt Tuấn - Trưởng bộ môn Thi công, ThS. Dương Kim Anh - Giảng viên, ThS. Nguyễn Thị Thùy Linh - Giảng viên.

 

Quý thầy cô đồng hành cùng cuộc thi đều là các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm
 
Sử dụng các nguyên vật liệu cơ bản, liên kết bằng bu lông và dựng vách với tường panel, sàn đúc sẵn…, cả 06 đội thi A02, A08, A11, A14, A22 và A23 đã mang đến những “trường học dã chiến” ấn tượng, đáp ứng yêu cầu của chủ đề vòng Chung kết và thể hiện sự sáng tạo, khả thi trong mô hình và dựng thực tế.

 
STTĐộiThành viên
1A14 Phạm Hoàng Long, Phạm Gia Huy, Nguyễn Quang Phú, Nguyễn Phan Nhật Trung
2A11 Nguyễn Phước Giàu, Lê Hữu Lương, Nguyễn Đức Toàn, Ngô Thị Ngọc Hiếu
3A08 Trần Thanh Phong, Phạm Nhật Quang, Lê Minh Nhật, Hồ Ngọc Sỹ
4A23 Phạm Văn Tuấn, Huỳnh Khánh Minh, Đặng Hồ Hoàng Quy, Nguyễn Phước Lợi
5A02 Võ Văn Minh Thành, Dương Phú Gia, Lê Tấn Vinh, Võ Trọng Nhân
6A22 Nguyễn Khánh Duy, Ngô Hùng Thức, Vũ Minh Tâm, Phan Lê Tuấn
 
Cụ thể, đội A02 đã đến với thôn Anrui, xã Dang (Quảng Nam), đội A08 chọn xã Mỳ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đội A11 đến với xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), đội A14 lại “hành quân” về xã Phương Độ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), đội A22 chọn Cao Bằng và cuối cùng A23 đặt “ngôi trường” của mình tại huyện Mường Khương (Lào Cai). Những mô hình “trường học dã chiến” do các đội thực hiện có thể áp dụng xây dựng tại các địa phương khó khăn, cách trở về mặt địa hình trên cả nước nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nơi đây có được mái trường học tập ổn định, đồng thời có thể phục vụ công tác tháo dỡ nhanh trong trường hợp cần thiết.
 

Đội A02 đã mang "trường học" của mình đến thôn Anrui, xã Dang (Quảng Nam)


Mô hình trường học đội A11 dành tặng xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu)


Ngôi trường của đội A23 tại Mường Khương (Lào Cai)


Cao Bằng là địa điểm mà "ngôi trường" của đội A22 đặt vị trí xây dựng


Và ngôi trường đặt tại xã Mỳ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) của đội A08

Sau khi trình bày về các mô hình ấn tượng, các đội còn thể hiện khả năng thuyết trình, thuyết phục các chủ đầu tư tham gia đấu thầu, nhận thầu cho các công trình này theo quy trình thực hiện các công trình xây dựng hiện tại. Sự sáng tạo, chăm chút, tỉ mỉ trong kế hoạch, đồ án xây dựng của các đội đều nhận được nhiều lời khen từ Ban giám khảo.
 
 
Đội A02 được cô Hồng Tuyết đánh giá cao về sự chỉn chu của mô hình, thân thiện, phù hợp với trẻ em vùng cao và đáp ứng được các yêu cầu từ đề tài.
 
 
Đội A08 được TS. Khổng Trọng Toàn khen ngợi vì ưu thế phù hợp với bối cảnh các vùng đồi núi cao mà mô hình đặt địa hình xây dựng. 
 Đội A14 có cách bố trí cơ sở vật chất, nội thất trong mô hình ấn tượng nhất với ngôi trường đặt tại đất Vị Xuyên anh hùng (Hà Giang)
 
Đáp ứng được những tiêu chí về mặt thẩm mĩ, tính khả thi, ý tưởng, thuyết trình cũng như nhận được điểm đấu thầu cao từ Ban giám khảo, đội A14 của các bạn Phạm Hoàng Long, Phạm Gia Huy, Nguyễn Quang Phú và Nguyễn Phan Nhật Trung đã giành được điểm số cao nhất trong vòng Chung kết, trở thành Quán quân của IDEA-X 2020. Đội A22 của các bạn Nguyễn Khánh Duy, Ngô Hùng Thức, Vũ Minh Tâm và Phan Lê Tuấn cũng xuất sắc “về đích” với giải Nhì. Theo sau đó là giải Ba thuộc về hai đội A08 và A23 cùng giải Khuyến khích dành tặng hai đội A02 và A11.

 

Phần thuyết trình, đấu thầu dự án của các bạn sinh viên cũng nhận được đánh giá cao từ phía Ban giám khảo

 
Chúc mừng những Kỹ sư, Kiến trúc sư tương lai của HUTECH với những nỗ lực và phần thể hiện xuất sắc tại IDEA-X 2020. Những kiến thức, hiểu biết, trải nghiệm từ cuộc thi sẽ là hành trang quý giá hỗ trợ đắc lực cho các bạn trên con đường học tập và sự nghiệp tương lai.
 
Tin: Phương Trinh - Thanh Phương
Ảnh: Hoàng Thanh
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14585434