Sinh viên HUTECH tìm hiểu ưu thế của mô hình cá sọc vằn trong nghiên cứu Dược học
Sáng nay (23/5), sinh viên ngành Dược của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có cơ hội được tiếp cận với một hướng nghiên cứu mới về di truyền học, độc tính, sàng lọc thuốc một cách hiệu quả và tiết kiệm ứng dụng trên cá sọc vằn (Zebrafish). Hội thảo chuyên đề do TS. Phạm Đức Hùng – công tác tại Bệnh viện nhi Cincinnati (Mỹ) làm diễn giả.
 

Hội thảo "Ứng dụng mô hình cá sọc vằn (Zebrafish) trong thử nghiệm sàng lọc thuốc, độc tính của hoá chất và nghiên cứu sinh lý bệnh gan" do Khoa Dược tổ chức sáng nay

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Hoàng Minh Châu – Chủ tịch Hội đồng khoa học Khoa Dược và ThS. Nguyễn Thị Đức Hạnh – Phó trưởng Khoa Dược.

Với chủ đề “Ứng dụng mô hình cá sọc vằn (Zebrafish) trong thử nghiệm sàng lọc thuốc, độc tính của hoá chất và nghiên cứu sinh lý bệnh gan”, diễn giả đã giúp sinh viên HUTECH tiếp cận những hướng tiếp cận mới của nghiên cứu Dược học trên thế giới mà điển hình là mô hình cá sọc vằn đang nổi lên trong giới khoa học. Đây được xem là hướng nghiên cứu có thể khắc phục được những hạn chế từ mô hình truyền thống như: điều chế hóa dược mất thời gian, các thuốc mới thường không vượt qua được thử nghiệm độc tính hoặc dược lý trước khi đi đến pha thử nghiệm lâm sàng, thử độc tính trên mô hình động vật cổ điển (chuột) tốn chi phí và mất thời gian.
 

TS. Phạm Đức Hùng mang đến cho sinh viên xu hướng nghiên cứu mới ứng dụng trên mô hình cá sọc vằn

Từng tốt nghiệp Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ) và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong các nghiên cứu sử dụng cá sọc vằn và chuột để khảo sát độc tính, dược tính và bệnh học về gan thông qua nhiều công bố khoa học quốc tế, TS. Phạm Đức Hùng cung cấp cho sinh viên ngành Dược những xu hướng nghiên cứu mới về di truyền học, độc tính, sàng lọc thuốc một cách hiệu quả và tiết kiệm hiện đang được giới khoa học quan tâm. Cụ thể, mô hình ứng dụng cá sọc vằn có những ưu thế vượt trội so với mô hình truyền thống như: khả năng sinh sản cao; cá con có kích thước nhỏ có thể nuôi trong đĩa 96 giếng hoặc 384 giếng, thích hợp cho sàng lọc hiệu năng cao; có bộ gene tương thích cao với gene người; sự phát triển ngoài tử cung của cá con tạo điều kiện quan sát, đánh giá tác dụng thuốc hoặc độc tính dễ dàng.
 Một số hình ảnh của buổi Hội thảo

Tại Hội thảo, sinh viên ngành Dược đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh hướng nghiên cứu mới mà TS. Phạm Đức Hùng đã trình bày. Các vấn đề đều được diễn giả giải đáp tường tận cùng những gợi mở rộng để các bạn tìm hiểu sâu hơn. Hội thảo không chỉ là cơ hội để sinh viên được tiếp cận với những xu hướng nghiên cứu, thành tựu y học mới của thế giới mà còn tạo nguồn động lực để các bạn học tập, nghiên cứu khoa học sôi nổi hơn nữa.

Tin: Quách Trúc
Ảnh: Ngọc Minh
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14576091