Sinh viên Công nghệ thực phẩm học cách quản lý chất lượng sữa với chuyên gia
Ngày 20/10 vừa qua, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có dịp tìm hiểu về quy trình quản lý chất lượng thực phẩm của các kỹ sư QA - một trong những định hướng nghề nghiệp được nhiều sinh viên quan tâm hiện nay.
 
Buổi học nằm trong Hội thảo “Quản lý chất lượng trong nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa”, do ThS. Nguyễn Long Duy - Chuyên gia Đảm bảo chất lượng của Công ty CP Tetra Pak Việt Nam làm diễn giả chính.
 

Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH (Q.9) với sự tham dự của các giảng viên, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm
 
Theo đó, ThS. Nguyễn Long Duy đã giới thiệu đến các bạn sinh viên HUTECH hệ thống quản lý chất lượng đang được áp dụng tại các nhà máy chế biến thực phẩm mà cụ thể là những tiêu chuẩn đo lường chất lượng của sữa và các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, diễn giả cũng trình bày một số quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, nước dừa,… ứng dụng công nghệ Ultra High Temperature - UHT hiện đại. Được biết, UHT là công nghệ xử lý sản phẩm lỏng ở nhiệt độ cao trong thời gian cực ngắn và tiến hành làm lạnh ngay sau khi xử lý nhằm giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

 Sinh viên Công nghệ thực phẩm tích lũy nhiều kiến thức hữu ích về các quy trình chế biến, quản lý chất lượng,... ứng dụng công nghệ hiện đại
 
Từ đó, ThS. Nguyễn Long Duy đi sâu vào các công việc thực tế của một kỹ sư quản lý chất lượng (Quality Control - QC) để góp phần đảm bảo hệ thống vận hành của quy trình sản xuất. Cụ thể, kỹ sư quản lý chất lượng sẽ trực tiếp kiểm tra các công đoạn sản xuất trong nhà máy như: nguyên liệu, online, thành phẩm, lab,… hoặc trực tiếp xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong suốt quá trình sản xuất, đề xuất hướng giải quyết sao cho phù hợp nhất. Diễn giả cũng lưu ý các bạn sinh viên hiểu rõ từng nhiệm vụ, công việc thực tế giữa kỹ sư Quản lý chất lượng (QC) và kỹ sư Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance - QA) - những vị trí tuyển dụng mà Cử nhân Công nghệ thực phẩm có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp.

Tin & Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14578406