Gặp gỡ cuối năm: Nghiên cứu khoa học & câu chuyện phía sau giải thưởng

Năm Kỷ Hợi vừa qua ghi dấu nhiều thành tích của tập thể cán bộ - giảng viên - nhân viên và sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Trong lĩnh vực NCKH, nhóm bạn Nguyễn Bảo Trân, Trần Minh Thư và Nguyễn Ngọc Gia Bảo (Viện Khoa học ứng dụng - KHƯD) và Đoàn Minh Tân, Nguyễn Tấn Phát, Tô Thùy Duyên (Khoa Quản trị kinh doanh - QTKD) là những gương mặt nổi bật với những giải cao nhất tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ 2019. 
 

 

Hãy cùng gặp gỡ các bạn ấy để chia sẻ những câu chuyện phía sau giải thưởng nhé!

 

 

Với đề tài “Ứng dụng vi khuẩn lên men lactic xử lý hạt giống đậu phộng” xuất sắc giành giải Nhất Giải thưởng NCKH cấp Bộ 2019, “cục cưng” của Bảo Trân, Minh Thư, Gia Bảo là những cây đậu phộng ươm bằng hạt giống đã xử lý. Để đảm bảo cây tươi, đến sát ngày bay (28/11) nhóm mới chuẩn bị gói ghém mang đi. Cây tươi, không được đem chậu đất hay nước lên máy bay, lại không yên tâm ký gửi, Trân phải “hy sinh” khăn mền - vốn dành để chiến đấu với cái lạnh Hà Nội tháng 12 - để “ủ” cây lên máy bay với mình. May quá ra đến Hà Nội trời không lạnh mà cây cũng không hư hại gì đáng kể!
 

 

Sản phẩm là tâm huyết của nhóm cả hơn hai năm nên dù gì cũng phải giữ cho khỏe đẹp đúng hiện trạng... Phải cảm ơn cô Trang (tức ThS. Hà Thị Huyền Trang) nhiều lắm, cô dẫn nhóm bạn khoa QTKD kiêm luôn giữ bàn trưng bày giúp tụi em từ 6h sáng, để nhóm em yên tâm vào bảo vệ trước Hội đồng. Nhóm em trình bày đầu tiên nên áp lực lắm, với lại lĩnh vực này em không nhiều đề tài nên hội đồng “hỏi xoáy” rất kỹ... Chắc nhờ sản phẩm trưng bày tươi xanh góp phần thuyết phục giám khảo, để có được kết quả tốt nhất. Mà trường đã cho đi bằng Vietnam Airlines xịn rồi, không có giải chắc tụi em đi bộ về luôn!”, Bảo Trân - cô bạn trưởng nhóm hoạt ngôn nói vui. Nhưng đam mê và quyết tâm là những điều có thật.  

 

Câu chuyện với các bạn như một bản nhạc với những nốt cao, bay bổng và rực rỡ, còn với TS. Nguyễn Hoài Hương - giảng viên hướng dẫn đề tài - lại là những khoảng trầm nhẹ nhàng. “Làm NCKH với các bạn tính ra cũng thiệt thòi nhiều, vì tốn thời gian, mấy bạn không còn thời gian cho hoạt động ngoại khóa, muốn xét các danh hiệu thi đua cũng khó hơn. Nhất là Thư, Thư đã học đủ môn thay thế rồi nên đáng ra không cần làm NCKH đâu. Vì các bạn yêu thích nên đồng hành với các bạn là niềm vui của người hướng dẫn...”.

 


Bảo Trân chia sẻ như thế. Hành trình NCKH là hành trình kết nối. “Anh Sinh” trong câu chuyện của nhóm là thầy Nguyễn Phước Sinh - một cựu sinh viên Viện KHƯD HUTECH. Niềm vui lan tỏa trong cả một tập thể. Rồi đây Bảo Trân, Gia Bảo, Minh Thư sẽ trở thành những đàn anh, đàn chị trong câu chuyện nghiên cứu của khóa sau. Bằng cách đó, ngọn lửa đam mê luôn rực cháy. 
 


"Anh Sinh" (giữa, hàng trên) cùng những thầy cô phụ trách phòng Lab - những người đã giúp các bạn sinh viên "giữ lửa" trong suốt quá trình nghiên cứu.

 

Với những bạn, những em có đam mê NCKH, nhóm chúc các bạn luôn giữ được tinh thần nỗ lực hết mình, không ngừng học hỏi, trung thực và trách nhiệm để gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Nhóm cũng xin chúc Nhà trường, thầy cô và các bạn năm mới dồi dào sức khỏe, cuộc sống luôn an yên và hạnh phúc!” 

 

 

Đó là chia sẻ của nhóm bạn Minh Tân, Thùy Duyên, Tấn Phát về hành trình nghiên cứu “Tác động của môi trường đại học lên dự định khởi nghiệp của sinh viên tại các trường đại học ngoài công lập trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” (giành giải Nhì Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ 2019). 

 

Nếu NCKH nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ đòi hỏi thời gian, công sức làm thí nghiệm thì đề tài của nhóm sinh viên QTKD lại yêu cầu số liệu thực tế “khủng”: Hơn 600 bảng khảo sát từ 07 trường đại học khác nhau. Minh Tân chia sẻ, “Cần khảo sát hơn 600 bạn, mỗi bảng khảo sát mất trung bình 5 - 7 phút. Ban đầu nhóm cũng đã ước lượng thời gian cần thiết, nhưng lúc triển khai lại đúng ngay thời điểm mới thi xong, ở nhiều trường sinh viên đi học rất ít, vậy là mất thêm thời gian đi lại nhiều lần, suýt nữa thì “bể kế hoạch”. Lúc đó tụi mình cũng “vật vã” lắm (cười)!”.
 

Không được thời điểm, nhưng nhóm Tân - Phát - Duyên tự thấy mình may mắn “đúng người”
 

Không chỉ có thành tích NCKH, cả ba thành viên của nhóm đều đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương 02 năm liền. Riêng Thùy Duyên vừa là lớp trưởng, vừa tham gia NCKH, đăng ký Sinh viên 5 tốt... và vẫn đều đặn có mặt trong danh sách khen thưởng cuối mỗi học kỳ. “Kể ra thì hơi tham thật, nhưng việc thử sức mình trong nhiều hoạt động như vậy đem đến cho mình một thời sinh viên đáng nhớ.” 
 

 

Vì công việc quá tải dễ dẫn đến tâm lý chán nản, hoàn thành “cho có”, lâu dần sẽ dẫn đến thói quen làm việc hời hợi, nên khi với nhiều công việc cần làm thì mình sẽ lên danh sách ưu tiên, cái nào ít ưu tiên nhất mạnh dạn... bỏ bớt. Còn khi cảm thấy áp lực vì nhiều việc ập đến một lúc, mình sẽ tạm bỏ qua để đi thư giãn, xem phim, đọc truyện, thay vì cố gắng “làm trong hoảng loạn”. Lúc này tâm trạng ổn lại rồi thì mình sẽ có cái nhìn sáng suốt và giải quyết vấn đề tốt hơn, với mình cái này cũng là một kiểu làm việc đúng thời điểm!”
 

 

Năm vừa qua với Minh Tân, Tấn Phát, Thùy Duyên là một năm thành công khi đạt được mục tiêu “đi thật xa” cùng đề tài nghiên cứu yêu thích. Thành công đó không thể quên những người đồng hành. “Gửi lời tri ân đến những người ươm mầm tri thức, nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, em xin chúc quý thầy cô luôn đam mê với sự nghiệp trồng người và luôn tràn đầy nhiệt huyết để thắp sáng ngọn lửa học tập cho các thế hệ sinh viên chúng em. Chúc các bạn sinh viên HUTECH có một cái Tết an khang - thịnh vượng, và tìm ra được bí quyết riêng cho chính bạn! Chúc đại gia đình HUTECH chúng ta một năm mới Hạnh phúc và Thành công!
 

 

Hạnh phúc, thành công, tiếp nối truyền thống, tìm được đúng những người đồng hành và những bí quyết riêng cho cuộc sống của mình, có lẽ đó là tất cả những gì mỗi thành viên trong đại gia đình HUTECH mong muốn đạt được cho năm mới này. Chúc HUTECH và mọi thành viên của đại gia đình một năm Canh Tý với mọi điều viên mãn!


Thực hiện: Nguyên Thảo - Phương Trinh
Ảnh: Thương Nhi - Do nhân vật cung cấp
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14583191