Sinh viên Khoa Xây dựng HUTECH tìm hiểu cơ hội khởi nghiệp
Ngày 16/10 vừa qua, Khoa Xây dựng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Talkshow với chủ đề “Start-up lĩnh vực xây dựng có khó không?” theo hình thức trực tuyến. Chương trình nằm trong chuỗi “Xây dựng Talk” được tổ chức hàng tuần với nhiều chủ đề thực tiễn, thú vị.
 
Talkshow có sự tham dự của TS. Khổng Trọng Toàn - Trưởng Khoa Xây dựng, TS. Trần Tuấn Nam - Phó Trưởng Khoa Xây dựng, anh Huỳnh Nhật Huy - Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Phát triển Xây dựng Tín Phong và anh Nguyễn Khả Tam - Giám đốc Cty TNHH KATA Duy Việt.

 Đại diện Lãnh đạo Khoa tham dự chương trình
Hai diễn giả cùng sinh viên HUTECH giải mã câu hỏi kỳ 5: “Start-up lĩnh vực xây dựng có khó không?”  
 
Tại chương trình, hai diễn giả đã chia sẻ những khó khăn, thách thức đối với sinh viên mới tốt nghiệp cũng như những nỗ lực để nắm bắt cơ hội trong công việc. Từ chàng sinh viên tự ti, không giỏi giao tiếp tiếng Anh, anh Huỳnh Nhật Huy đã trở thành nhà quản lý sau nỗ lực trau dồi ngoại ngữ và cú “vượt thác” ngoạn mục. Từ trải nghiệm của mình, diễn giả nhắn nhủ sinh viên Khoa Xây dựng: “Trong giai đoạn là sinh viên, các bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian thật hợp lý và thường xuyên trau dồi tiếng Anh. Đây là điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia”.

 

Diễn giả Huỳnh Nhật Huy chia sẻ những thách thức và cơ hội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp
 
Bên cạnh đó, diễn giả cũng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, những khó khăn, trở ngại cùng những thuận lợi sau khi từ bỏ vai trò quản lý để thành lập công ty riêng. “Người đồng hành rất quan trọng, và tôi may mắn khi có những người bạn tốt đi cùng nhau đến tận bây giờ”, anh Huỳnh Nhật Huy cho biết.

 

Anh Nhật Huy chia sẻ thành công của công ty không thể thiếu những người đồng hành quan trọng
Về dự án khởi nghiệp và cũng là sự nghiệp của mình, diễn giả Nguyễn Khả Tam đã chia sẻ về quá trình từ khi manh nha ý tưởng thực hiện cho đến khi thương mại hóa phần mềm triển khai bản vẽ kết cấu Katapro. Diễn giả chia sẻ: “Excel và Autocard thì không còn xa lạ với sinh viên nhóm ngành Xây dựng. Tuy nhiên, vẽ trên các phần mềm truyền thống rất tốn thời gian và công sức trong khi các dòng vẽ trên phần mềm lại theo một trình tự module nhất định. Do đó, mình đã tìm tòi và lập trình tạo ra Katapro như là công cụ mà chỉ cần nhập số liệu cần thì Autocard sẽ tự động vẽ ra các cột, dòng trong bản vẽ”.
 

Diễn giả Nguyễn Khả Tam và câu chuyện tạo ra phần mềm triển khai bản vẽ kết cấu Katapro
 
Dịp này, diễn giả cũng giới thiệu sơ nét về phần mềm Katapro đến các bạn sinh viên HUTECH. Đây là ứng dụng giúp tích hợp và triển khai bản vẽ trên Autocard một cách nhanh chóng, hiệu quả từ thông số được nhập sẵn từ Excel. Ngoài ra, Katapro cũng cho phép giám sát bản vẽ, ký tự, hình ảnh một cách dễ dàng trong việc triển khai móng, cầu thang, đánh số và xuất tọa độ cọc, thống kê cấu kiện,…
 
Anh Nguyễn Khả Tam hướng dẫn trực tiếp đến sinh viên về cách sử dụng phần mềm


Những lợi ích khi dùng phần mềm cũng được diễn giả liệt kê và phân tích tại buổi trò chuyện
 
Trước khi kết thúc chương trình, nhiều thắc mắc được đặt ra từ các bạn sinh viên được hai diễn giả nhiệt tình giải đáp. Các câu hỏi xoay quanh về thế mạnh của phần mềm Katapro, hình thức đấu thầu thi công hiện nay, lợi thế khởi nghiệp của một sinh viên mới tốt nghiệp,… tạo nên không khí giao lưu sôi nổi. Thông tin từ talkshow không chỉ hữu ích dành cho việc học tập mà còn gợi mở nhiều hướng đi tương lai cho các bạn sinh viên Khoa Xây dựng HUTECH.
 
Được biết, “Xây dựng Talk” sẽ còn tiếp tục diễn ra với chủ đề “Từ nhà trường đến công trường” vào sáng ngày 23/10/2021 trên ứng dụng Google Meet.

Tin & Ảnh: Ngọc Anh
Phòng Truyền thông
14597733