Sinh viên Viện Kỹ thuật HUTECH cập nhật kiến thức chuyên ngành qua loạt hội thảo cuối tuần bổ ích
Chiều 27/11 vừa qua, Viện Kỹ thuật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp uy tín tổ chức các Hội thảo “Cập nhật công nghệ, xu thế chẩn đoán hình ảnh và quy trình quản lý thiết bị y tế trong bệnh viện” và “Điện toán đám mây TPCloud trong kỷ nguyên chuyển đổi số”, mang đến cho sinh viên cái nhìn mới mẻ, thực tế hơn về những lĩnh vực giàu tiềm năng này.
 
Diễn ra vào lúc 14h00 ngày 27/11, Hội thảo “Cập nhật công nghệ, xu thế chẩn đoán hình ảnh và quy trình quản lý thiết bị y tế trong bệnh viện” có sự dẫn dắt của ông Hà Thúc Nhân - Trưởng nhóm sản phẩm và ứng dụng lâm sàng ngành hàng MR Cty TNHH GE Healthcare Việt Nam và ông Dương Phan Trung Tâm - Trưởng phòng Thiết bị y tế Tập đoàn Nova Healthcare. Hội thảo cũng có sự đồng hành của TS. Nguyễn Văn Nhanh - Phó Trưởng Viện Kỹ thuật HUTECH, ThS. Thái Lê Phương Anh - Trưởng ngành Kỹ thuật y sinh và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh - Trưởng bộ môn Vật lý.

 

Các hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến
 
Khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Nhanh cho biết:“Cuộc sống ngày càng phát triển, yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng. Xu thế này tất yếu tạo nên tiềm năng và cơ hội phát triển của ngành Kỹ thuật y sinh, mặc dù ngành này còn khá non trẻ. Với sự đồng hành của các doanh nghiệp, hội thảo hy vọng sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận chuyên môn từ góc nhìn thực tế, hiểu thêm về những cơ hội cho chính mình trong tương lai”.
 
 
TS. Nguyễn Văn Nhanh gửi gắm lời động viên tới sinh viên HUTECH trong quá trình học tập và theo đuổi ngành nghề
 
Mở đầu phần chia sẻ, ông Hà Thúc Nhân đã khẳng định tốc độ phát triển nhanh chóng của Kỹ thuật y sinh bằng cách so sánh các thiết bị chụp ảnh phim sơ khai để hỗ trợ chẩn đoán trong y tế đến các thiết bị tiên tiến hiện nay như MRI, X-ray, Molecular Imaging, CT Scan, Ultrasound, IGS,... hay máy chụp X-quang từ một đầu dò cố định ban đầu, đến nay đã trải qua 09 thế hệ với các đầu dò cảm biến đa chiều có thể chụp mọi góc cạnh. Khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật y sinh còn mở ra triển vọng ứng dụng công nghệ này trong tương lai như chẩn đoán Covid-19, dò tổn thương phổi, xác định khả năng vôi hóa của xương, xác định thành phần trong sỏi thận,... Diễn giả cũng cho biết tầm nhìn của lĩnh vực kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sẽ đi cùng với khoa học phóng xạ và trí tuệ nhân tạo, mở ra thành công cho khối ngành y học hạt nhân trong phát hiện và điều trị nhiều bệnh lý trên cơ thể người.
 

Diễn giả Thúc Nhân mang đến nhiều góc nhìn đa chiều về tiềm năng phát triển ngành Kỹ thuật y sinh gắn liền với Khoa học phóng xạ và trí tuệ nhân tạo trong tương lai


 
Diễn giả đưa ra sự so sánh về quá trình cải tiến thiết bị chụp X-quang qua 09 thế hệ

Để giúp sinh viên Kỹ thuật y sinh nắm bắt tốt nhất những cơ hội từ xu thế này, ông Dương Phan Trung Tâm đã nêu ra các vị trí công việc cụ thể mà các bạn có thể lựa chọn. Kỹ sư ngành này khi tốt nghiệp có thể chọn làm việc trong khối Kỹ thuật (kỹ sư, IT, xây dựng,...), khối Lâm sàng (Xét nghiệm cận lâm sàng, Chuyên viên lâm sàng,...) hoặc khối Non-medical (Tài chính, PR, Marketing, Chăm sóc khách hàng, Hành chính - Nhân sự, Quản trị,..). Từ kinh nghiệm làm việc của mình, diễn giả gửi tới sinh viên HUTECH những lời khuyên và cả “truyền lửa” yêu nghề - điều kiện cần để theo đuổi một ngành khoa học nghiên cứu đặc thù như Kỹ thuật y sinh.
 

Diễn giả Dương Phan Trung Tâm chia sẻ nhiều cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi ngành Kỹ thuật y sinh
 
Kỹ thuật y sinh là một ngành giàu cơ hội và triển vọng trong tương lai

Diễn ra song song với Hội thảo Cũng trong chiều ngày 27/12, Viện Kỹ thuật HUTECH cũng tổ chức Hội thảo“Cập nhật công nghệ, xu thế chẩn đoán hình ảnh và quy trình quản lý thiết bị y tế trong bệnh viện” là Hội thảo “Điện toán đám mây TPCloud trong kỷ nguyên chuyển đổi số” “Điện toán đám mây TPCloud trong kỷ nguyên chuyển đổi số”, do ông Y Trần Trung Nguyên Kbuôr - Trưởng phòng Kỹ thuật Cloud Cty CP Công nghệ Tiên Phát (TPCOMS) và TS. Võ Đình Tùng - Giảng viên Viện Kỹ thuật HUTECH dẫn dắt.
 
Diễn giả Y Trần Trung Nguyên Kbuôr đã gửi gắm tới các bạn sinh viên kiến thức hữu ích về điện toán đám mây trong thời đại số. Nhờ ứng dụng công nghệ này, chỉ bằng những thao tác đơn giản, con người có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu ở nhiều dạng chuyển đổi khác nhau - đặc biệt với với đa dạng các phần mềm lưu trữ như iCloud, Dropbox, Google Drive, OneDrive,... Diễn giả cũng chỉ ra quá trình vận hành, mô hình công nghệ mới và ưu thế cạnh tranh của các phần mềm lưu trữ trên trong thị trường kinh doanh sản phẩm công nghệ thực tế ảo hiện nay.
 

Diễn giả Y Trần Trung Nguyên Kbuôr đã gửi gắm tới các bạn sinh viên kiến thức hữu ích về điện toán đám mây trong thời đại số

Bên cạnh đó, TS. Võ Đình Tùng lại đem đến những thông tin mới về hệ thống giao dịch tự động, giám sát điều khiển và quản lý tập trung trong thời đại số. Sự phát triển của khoa học công nghệ đi liền với những bài toán như bảo vệ thông tin cá nhân, giám sát hành vi người dùng trong các hệ thống giao dịch tự động,... Công nghệ càng phát triển, yêu cầu về bảo mật và đảm bảo lợi ích các bên càng trở nên cấp thiết. Đây cũng là một lĩnh vực tiềm năng mà các kỹ sư tương lai có thể chọn thử sức.
 
 
Chia sẻ hữu ích về quá trình bảo vệ lợi ích người dùng trong thời đại công nghệ số của TS. Võ Đình Tùng
 Đông đảo sinh viên tham gia lĩnh hội kiến thức từ Hội thả

Hai hội thảo với hai lĩnh vực chuyên ngành khác nhau nhưng đều đã mang đến cho sinh viên Viện Kỹ thuật HUTECH những kiến thức thực tế bổ ích. Hy vọng những triển vọng và vấn đề nêu ra tại hội thảo sẽ khơi gợi ở các bạn sinh viên nhiều ý tưởng nghiên cứu mới mẻ, cũng như góp phần giúp các bạn định hướng cụ thể hơn cho hành trình tương lai của mình.

Tin & Ảnh: Phương Thảo - Viện Kỹ thuật HUTECH
Phòng Truyền thông
14598497