Nhiều phong tục Tết Việt được sinh viên Khoa Trung Quốc học giới thiệu đến bạn bè Đài Loan
Ngày 19/01 vừa qua, Khoa Trung Quốc học Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã phối hợp cùng Trường Đại học Phụ Nhân (Đài Loan) tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài 越臺春節習俗文化交流”, mang đến sân chơi thú vị với nhiều kiến thức hữu ích về phong tục lễ Tết truyền thống của Việt Nam và Đài Loan.
 

Chương trình
 “Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài diễn ra trực tuyến qua ứng dụng Zoom
 
Chương trình diễn ra với sự tham gia của TS. Kiều Thị Vân Anh - Trưởng Khoa Trung Quốc học, TS. Huỳnh Bích Ngọc - Phó Trưởng Khoa Trung Quốc học cùng quý thầy cô giảng viên và các bạn sinh viên Khoa. Đại diện ĐH Phụ Nhân có bà Liu Ji Wen - Viện trưởng Viện Ngoại ngữ, bà Su Wen Ling - Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trong Trường.
 
Chương trình “Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài” được tổ chức theo hình thức một cuộc thi giữa sinh viên hai trường. Phát biểu khai mạc cuộc thi, TS. Kiều Thị Vân Anh cho biết: “Cuộc thi là cơ hội để sinh viên hai trường hiểu hơn về văn hóa lễ Tết, khám phá những nét tương đồng và khác biệt trong phong tục ngày Tết giữa Việt Nam và Đài Loan, đồng thời rèn luyện và nâng cao khả năng diễn đạt bằng tiếng Hoa của mình. Cuộc thi sẽ là tiền đề vững chắc cho sự hợp tác, mở rộng giao lưu văn hóa của hai Trường để các bạn sinh viên gắn kết hơn trong học thuật, ngoại ngữ”. Đại diện Đại học Phụ Nhân, bà Liu Ji Wen cũng chia sẻ: “Thật vui khi có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng giảng viên và sinh viên HUTECH. Hy vọng rằng chương trình lần này sẽ sự khởi đầu tốt đẹp tạo nền tảng cho những lần hợp tác tiếp theo của hai trường”.

 
TS. Kiều Thị Vân Anh (trái) và bà Liu Ji Wen phát biểu tại chương trình
 
Mang đến không khí vui tươi, cuộc thi đồng thời là “cuộc hội ngộ” với chủ đề Tết truyền thống của những người bạn đến từ HUTECH và ĐH Phụ Nhân. Sinh viên tham gia lần lượt trải qua 02 phần thi gồm Hội thi tài năng và Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài, qua đó giới thiệu những nét đẹp truyền thống trong văn hóa đón năm mới của Việt Nam và Đài Loan - thể hiện qua phong tục, lễ hội, nghi thức đặc trưng,...
 
Một số nội dung giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài
 
Trong phần giao lưu cùng những thí sinh có tác phẩm xuất sắc ở Hội thi tài năng, các thí sinh đến từ HUTECH đã giới thiệu hương vị ngày Tết thông qua các món ăn như bánh chưng, củ kiệu, dưa hành, các loại bánh mứt,... và các phong tục truyền thống tại Việt Nam như xông đất, chưng mâm ngũ quả, đưa ông Táo về trời,... Với khả năng sử dụng tiếng Hoa thành thạo và niềm yêu thích với chủ đề lựa chọn, các thí sinh đã chinh phục Ban giám khảo và nhận được những đánh giá tích cực, đồng thời giới thiệu được nhiều nét đẹp văn hóa Việt đến bạn bè Đài Loan.
 
Các bạn sinh viên giới thiệu văn hóa Tết truyền thống Việt Nam qua bài dự thi của mình

Chung cuộc, về phía sinh viên HUTECH, tác phẩm hát và rap của nhóm sinh viên Khóa 21 gồm Phùng Lý Linh Nga và Ngô Thị Ngọc Hân (20DTQ2) đã giành lấy giải Nhất cuộc thi. Giải Nhì thuộc về tác phẩm cắt giấy của bạn Đoàn Phương Trinh (18DDPTA1) và giải Ba chung cuộc thuộc về bạn Đào Thị Kim Xuân (19DDPTA1) và bạn Trịnh Xuân Vinh (20DDHA1) với tác phẩm vẽ tranh. Ngoài ra, 03 giải Khuyến khích lần lượt trao tặng cho bạn Ngô Diễm Quỳnh (20DKSJA1), Huỳnh Mỹ Yến (19DKSB1) và nhóm bạn Nguyễn Thị Xuân Mai (18DTAB1), Nguyễn Thị Bích Chi (17DTAB1), Nguyễn Thị Ngọc Loan (17DTAB5).
 


Tiết mục hát và rap giành giải Nhất của nhóm thí sinh Phùng Thị Linh Nga và Ngô Thị Ngọc Hân (Khóa 2021)


Tác phẩm cắt giấy của bạn Đoàn Phương Trinh giành giải Nhì


Giải Ba chung cuộc thuộc về với tác phẩm tranh của hai bạn Đào Thị Kim Xuân và bạn Trịnh Xuân Vinh
 
Khép lại cuộc thi, các bạn sinh viên đã gửi nhiều lời chúc Tết ý nghĩa đến các thầy cô của hai trường HUTECH và ĐH Phụ Nhân. Những trải nghiệm và kiến thức tích lũy được từ cuộc thi sẽ là động lực để các bạn sinh viên tiếp tục hoàn thiện đam mê tiếng Hoa và vững vàng chinh phục các cơ hội phát triển trong tương lai.

Tin & Ảnh: Khoa Trung Quốc học
Phòng Truyền thông
14599590