Nét đặc trưng Tết Việt - Tết Hàn qua chương trình giao lưu của sinh viên HUTECH
Sáng 21/01 vừa qua, Viện Công nghệ Việt - Hàn Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức chương trình giao lưu Tết Hàn - Tết Việt nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa Tết cổ truyền của hai đất nước Việt - Hàn.
 

Chương trình giao lưu Tết Hàn - Tết Việt đem đến nhiều trải nghiệm văn hóa cho sinh viên
 
Chương trình có sự tham dự của PGS.TS. Phan Đình Nguyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Kiêm Viện trưởng Viện Công nghệ Việt - Hàn; cô Kwi - Jeong Won - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Việt - Hàn và ThS. Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng Ngành Quan hệ quốc tế thuộc Khoa Khoa học Xã hội & Quan hệ công chúng.

 

Lãnh đạo hai bên góp mặt tại chương trình giao lưu văn hóa
 
Mở đầu buổi giao lưu và trải nghiệm, PGS.TS. Phan Đình Nguyên chia sẻ: “Tết là lễ hội truyền thống có ý nghĩa sâu sắc đối với người Việt Nam. Việc lưu giữ những giá trị truyền thống là điều vô cùng quan trọng, song song đó Viện mong muốn các bạn giao lưu nhiều hơn với các nước bạn có nền văn hóa tương đồng để tìm hiểu những điều thú vị”. 

 

PGS.TS. Phan Đình Nguyên bày tỏ mong muốn tạo cơ hội cho sinh viên HUTECH có dịp giao lưu và học hỏi từ nhiều nét đẹp văn hóa
 
Giới thiệu nét đẹp văn hóa Tết Nguyên đán, ThS. Nguyễn Đăng Khoa đã chia sẻ về nguồn gốc Tết cổ truyền của người Việt cùng những hoạt động diễn ra vào mỗi dịp Tết đến xuân về của 2 miền Bắc - Nam. Nếu miền Bắc có hoa đào cùng những nồi bánh chưng nóng hổi thì miền Nam có hoa mai vàng rộ và bánh tét cho những ngày Tết sum vầy. Tết là dịp vô cùng ý nghĩa đối với người Việt vì đó là lúc nghỉ ngơi, nhìn lại một năm qua với nhiều thành tựu và bắt đầu cho một năm mới, một vụ mùa mới, một hành trình mới. Đây cũng chính là lúc những đứa con xa quê “đi về nhà” sum họp đoàn tụ bên gia đình, người thân và cùng đi tảo mộ, dọn dẹp nhà của thờ cúng tổ tiên.

 
Những chia sẻ của ThS. Nguyễn Đăng Khoa về ngày Tết cổ truyền tại chương trình
 
Trong khi đó, ở xứ sở Kim chi, người dân Hàn Quốc cũng đón Tết theo âm lịch với những nét văn hóa tương đồng như sum họp bên gia đình, thưởng thức bữa cơm với những món ăn truyền thống của dân tộc. Tại chương trình, cô Kwi - Jeong Won chia sẻ, vào dịp Tết, người dân Hàn Quốc sẽ mặc hanbok mới và làm mâm cơm cúng tổ tiên tỏ lòng thành kính và cầu mong sự bình an, hạnh phúc cho một năm mới.
 

Nhiều nét tương đồng trong phong tục đón Tết của người Hàn và người Việt
 
Sinh viên hai bên cùng tham gia minigame để "check" nhanh kiến thức đã tiếp thu tại chương trình
 
Không khí xuân đã đến bên thềm, chương trình giao lưu và trải nghiệm này sẽ là động lực giúp các bạn tìm hiểu nhiều hơn về Tết dân tộc mình và đất nước Hàn Quốc, làm giàu thêm hiểu biết qua đó vững bước trên hành trình sắp tới.

Tin & Ảnh: Kiều My
Phòng Truyền thông
14599618