Thiết kế tour - Thử thách mệt mà vui của sinh viên Quản trị Du lịch Lữ hành HUTECH
- Theo K14 - Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, chỉ cần nghe tên thôi là đã biết cần nhiều trải nghiệm thực tế. Nhưng thực tế của sinh viên ngành này không chỉ là những chuyến “xuyên Việt” mà còn có nhiều hình thức đa dạng, thú vị và cũng đầy khó khăn khác nữa.

Với sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những địa chỉ đào tạo nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn hàng đầu hiện nay, thì "trùm cuối" khó khăn này chắc chắn phải là thiết kế tour - bài test năng lực quan trọng trước khi "dấn thân" vào môi trường làm việc thực tế.
 
Hành trình tân binh đến khi "debut": Thực hành thật nhiều để hiểu nghề hơn 
Thiết kế một tour du lịch lý tưởng đòi hỏi các bạn sinh viên phải vận dụng tối đa vốn kiến thức - kỹ năng và cả sự sáng tạo của mình. Không chỉ phải thật am hiểu về vùng đất mà mình muốn đến để xây dựng tuyến hành trình cơ bản, tìm ra những điểm mới lạ, các bạn còn phải nắm vững thông tin thực tế để chọn phương án vận chuyển, phương án lưu trú... sao cho phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng du khách. Nghe có vẻ thật phức tạp, phải không?
 

Những chuyến City Tour đến các điểm tham quan tại TP.HCM mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho sinh viên Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại HUTECH
 
Nhưng sinh viên Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại HUTECH thì luôn tự tin thử sức với những nhiệm vụ này - không chỉ bởi yêu thích, mà còn nhờ vốn "vũ khí" kiến thức - kỹ năng được trang bị sắc bén. Ngay từ năm nhất, hành trình trải nghiệm của sinh viên đã bắt đầu với City Tour - chuyến đi ngắn đến các di tích, các điểm tham quan tại TP.HCM hay lân cận, để thử thách kỹ năng giao tiếp, thuyết minh, hoạt náo, làm quen với môi trường làm việc.
 

Tour du lịch "made by HUTECH-ers" không chỉ là thành quả học tập mà còn là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng
  
Sau đó, trong những tour "dài hơi" như tour miền Tây, Tây Nguyên, con đường di sản miền Trung, sinh viên sẽ đảm nhiệm vai trò của một hướng dẫn viên thực thụ. Những hành trình này không chỉ là cách thực hành các môn học như Nghiệp vụ hướng dẫn tour, Quản lý tour, Hoạt náo du lịch, Tổ chức sự kiện,... mà còn là cách phát triển kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế. Và khi vốn kiến thức, trải nghiệm đã đủ nhiều thì còn ngại ngần gì nữa, bắt tay vào thực hiện những tour du lịch của riêng mình thôi! Đây chính là động lực "ra đời" của những tour du lịch thú vị "made by HUTECH-ers" - thành quả học tập của chính các bạn sinh viên, điểm cộng to lớn trong mắt nhà tuyển dụng mà đồng thời cũng là kỷ niệm sinh viên đáng nhớ.
 
Đại học năng động - bệ phóng kỹ năng mềm cho bạn trẻ "mê xê dịch"
Với nhóm ngành dịch vụ nói chung và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nói riêng, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Một ví dụ nho nhỏ, nếu bạn thử dạo một vòng các trang tuyển dụng thuộc nhóm ngành dành cho những người "mê xê dịch" này, bạn sẽ nhận ra mọi mục đều yêu cầu khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, lắng nghe... Hiển nhiên, kỹ năng mềm cũng có thể đào tạo tập trung trong các khóa học kỹ năng, nhưng sẽ thú vị, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nếu được trau dồi một cách tự nhiên thông qua những "giảng đường mở" - những hoạt động ngoại khóa đa dạng, không đặt nặng yêu cầu điểm số.
 

Đa dạng các sân chơi học thuật dành cho sinh viên nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn
 
Và đó chính là kiểu học kỹ năng mềm hiệu quả của sinh viên HUTECH. Với môi trường đại học năng động, hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn được tổ chức theo hai hướng chính là học thuật và phong trào. Đối với học thuật, đó là những sân chơi như Ý tưởng sáng tạo du lịch, HUTECH Startup Wings... gồm nhiều hình thức như thuyết trình, biện luận, ứng xử tình huống, làm đề tài nhóm - vừa củng cố kiến thức chuyên môn, giúp sinh viên phát triển kỹ năng.
 

Các CLB ngoại khóa hoạt động thường xuyên mang đến không gian giải trí, phát triển toàn diện cho sinh viên HUTECH
 
Còn về hoạt động phong trào? HUTECH hiện là một trong những trường Đại học có phong trào ngoại khóa sôi nổi bậc nhất với hơn 50 CLB sinh viên - như CLB Hospi, CLB Nhà quản trị trẻ, CLB Guitar, Người mẫu, Bóng đá, Võ thuật... Thông qua các hoạt động câu lạc bộ, sinh viên vừa có không gian giải trí, phát triển năng khiếu bản thân, xây dựng thêm những mối quan hệ... Không ít sinh viên HUTECH còn tìm thấy "nghề tay trái" của mình từ những giảng đường "chơi mà học" như thế đấy!

Theo Kênh 14
14576757