Sinh viên Nhật Bản học và sinh viên Đại học Hosei khởi động tuần lễ NCKH quốc tế
Ngày 6/9 vừa qua, sinh viên khoa Nhật Bản học, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã cùng chào đón đoàn sinh viên trường Đại học Hosei (Nhật Bản), chính thức bắt đầu tuần lễ nghiên cứu khoa học (NCKH) chung giữa sinh viên hai trường. 
 
Tham dự chương trình có ThS. Hồ Tố Liên - Trưởng khoa Nhật Bản học; thầy Misonou Jun - Phụ trách chương trình học tập trải nghiệm về sự nghiệp ở nước ngoài, trưởng đoàn trường Đại học Hosei cùng các giảng viên và các bạn sinh viên hai trường.

 

ThS. Hồ Tố Liên - Trưởng khoa Nhật Bản học; thầy Misonou Jun - Trưởng đoàn ĐH Hosei (bên phải) và thầy Yoshikawa Shunzo – giảng viên tiếng Nhật của Khoa Nhật Bản học (bên trái)
 
Chương trình hợp tác NCKH quốc tế giữa HUTECH và ĐH Hosei là hoạt động thường niên, giúp sinh viên khoa Nhật Bản học HUTECH và sinh viên Hosei có cơ hội trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán của nước bạn, đồng thời nâng cao khả năng ngoại ngữ cho cả hai bên. Trong ngày gặp gỡ, giao lưu đầu tiên, hai đề tài được trình bày là “Trò chơi dân gian, văn hóa truyền thống” và “Phương pháp dạy tiếng Nhật cho người Việt”.

 Sinh viên HUTECH giới thiệu về trò chơi dân gian, văn hóa truyền thống cho Sinh viên ĐH Hosei
 
Với đề tài “Trò chơi dân gian, văn hóa truyền thống”, nhóm sinh viên HUTECH giúp những người bạn Nhật Bản có cái nhìn sâu hơn về trò chơi dân gian Việt Nam như ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây,... Bạn Ryu Osuga (sinh viên trường ĐH Hosei) cho biết: “Đây là lần thứ 3 mình đến Việt Nam, đến HUTECH cảm thấy rất nhộn nhịp vì những hoạt động sinh viên diễn ra tại sân trường. Sau khi lắng nghe về các trò chơi dân gian Việt Nam, mình thích và muốn thử tham gia trò rồng rắn lên mây vì thấy rất thú vị với câu hát của trò chơi này. Mình cũng cảm thấy nét tương đồng về văn hóa hai nước qua trò cùng nhau nhảy dây vì giống với trò chúng mình chơi tại Nhật!”.
 

Đề tài của sinh viên ĐH Hosei là phương pháp dạy tiếng Nhật cho người Việt, thu hút sinh viên HUTECH thực hành theo

Đề tài của sinh viên ĐH Hosei mang đến HUTECH là phương pháp dạy tiếng Nhật cho người Việt, được chính các bạn nghiên cứu và thực hiện, với việc sử dụng hình ảnh để minh họa cho ý nghĩa và phân tích chữ tượng hình, giúp sinh viên Việt Nam dễ nắm bắt, hiểu và ghi nhớ nhanh hơn khi học tiếng Nhật. Bạn Nguyễn Võ Kim Chi chia sẻ: “Chương trình này là cơ hội để mình trao đổi trực tiếp tiếng Nhật với các bạn trường ĐH Hosei, nâng cao năng lực ngoại ngữ và biết thêm nhiều từ “lóng” của giới trẻ Nhật Bản hay dùng!”.
 

Sinh viên hai trường cùng chụp ảnh lưu niệm trong ngày giao lưu đầu tiên

Hai đề tài được trình bày trong ngày đầu tiên mới chỉ là một phần trong tuần lễ NCKH giữa sinh viên hai trường, “chạy đà” cho các đề tài nghiên cứu tiếp theo. Không khí giao lưu thân thiện, ấn tượng tích cực từ buổi gặp đầu tiên và tác phong làm việc “chuẩn Nhật” của sinh viên HUTECH hứa hẹn hai tuần học tập của sinh viên hai trường sẽ thật hiệu quả, bổ sung nhiều phát hiện thú vị cho các đề tài nghiên cứu tiếp theo của các bạn.  

Tin: Phạm Thi
Hình ảnh: Minh Tuấn
Phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông
14577581