Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH tập huấn sinh viên sử dụng thiết bị thí nghiệm an toàn
Nhằm nâng cao khả năng nhận biết, đảm bảo an toàn khi học tập, làm việc tại phòng thí nghiệm (PTN) cũng như hướng dẫn sử dụng thiết bị cho sinh viên trước khi làm nghiên cứu khoa học, vừa qua, Trung tâm thí nghiệm thuộc Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức 02 buổi tập huấn cho các bạn sinh viên đang chuẩn bị thực hiện nghiên cứu khoa học và đồ án tốt nghiệp. Buổi tập huấn diễn ra tại Trung tâm thí nghiệm của Viện - Phòng E1-05.05 (Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao HUTECH).
 
Tham dự tại buổi tập huấn có PGS.TS. Thái Văn Nam – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, các báo cáo viên là cán bộ phụ trách quản lý tại Trung tâm thí nghiệm gồm: ThS. Lương Phan Duy Tân, ThS. Nguyễn Sang Dạ Thảo, ThS. Trịnh Trọng Nguyễn và KS. Nguyễn Phước Sinh và hơn 150 bạn sinh viên đang theo học tại Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH thuộc 03 chuyên ngành: Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm chuẩn bị làm nghiên cứu tại trung tâm.

 


PGS.TS. Thái Văn Nam đang trao đổi với các bạn sinh viên về tầm quan trọng của việc tập huấn đối với các hoạt động của sinh viên làm việc trong phòng thí nghiệm
 
Khóa học đã hướng dẫn sinh viên sử dụng các trang thiết bị, kiến thức về  an toàn trong PTN bao gồm: An toàn hóa chất; An toàn Phòng chống cháy nổ; An toàn Sinh học và An toàn trong sử dụng thiết bị áp lực và nhiệt độ cao nhằm giúp sinh viên khi bước vào làm việc tại PTN sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về an toàn trong PTN, từ đó đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất những rủi ro gây mất an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh.
 
Kết thúc khóa học, các bạn sinh viên đã làm bài kiểm tra cuối buổi, sau khi đạt yêu cầu sẽ được Viện cấp giấy chứng nhận “Hoàn thành lớp tập huấn an toàn PTN” – điều kiện bắt buộc để được làm việc trong các PTN của Trung tâm thí nghiệm thuộc Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH.
 

Sinh viên thực hiện bài kiểm tra ngay sau khi kết thúc buổi tập huấn

Được biết, lớp tập huấn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới nhằm giúp sinh viên khi làm việc tại PTN sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về an toàn PTN. Đây cũng là nền tảng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tại Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH ngày càng phát triển hơn nữa, mang lại nhiều kết quả nghiên cứu có ích cho xã hội.
 
Bài và Ảnh: ThS. Trịnh Trọng Nguyễn (Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH)
14568848