Những điểm mới trong tuyển sinh 2014

(TNO) - Ngày 28.12.2013, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học và bàn kế hoạch tuyển sinh năm 2014. Đồng thời, Bộ GD-ĐT đã công bố những chủ trương đổi mới tuyển sinh và sẽ triển khai ngay sau hội nghị.

Thay đổi đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh

Một điểm mới được công bố tại hội nghị là việc sửa đổi quy định ưu tiên trong tuyển sinh. Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014 thì chính sách ưu tiên theo khu vực được sửa đổi theo hướng chỉ ưu tiên cho những vùng khó khăn. Cụ thể: khu vực 1, trước đây được quy định là những địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Hiện nay khu vực 1 được quy định là các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3 (xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn) theo quy định hiện hành.

Về đối tượng ưu tiên cũng có nhiều sửa đổi. Trước đây công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì thuộc đối tượng 01 và trong nhóm ưu tiên 1. Quy định mới yêu cầu đối tượng này phải ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì mới thuộc đối tượng ưu tiên. Đặc biệt, dự thảo quy chế mới cũng bổ sung những đối tượng ưu tiên thuộc diện chính sách như: người khuyết tật, con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị đích bắt tù đầy; con của người có công giúp đỡ cách mạng…

 

Rất nhiều học sinh THPT cả nước đang quan tâm đến việc chọn ngành, chọn trường

Đối tượng được tuyển thẳng vào đại học cũng được mở rộng theo hướng những thí sinh đoạt giải nhất nhì ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức cũng được tuyển thẳng vào đại học. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong hội thi này được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Chưa có trường nào thi riêng

Phát biểu tại hội nghị, nhiều trường đại học cho biết năm 2014 vẫn tổ chức thi chung và chưa có trường nào đề nghị được thi riêng. Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM là 2 trường đã có đề án tuyển sinh riêng nhưng cũng khẳng định năm 2014 vẫn thi chung. Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ áp dụng bài thi năng lực đối với những thí sinh dự thi đại học vào chương trình đặc biệt của trường sau khi đã dự thi ba chung.

Trường thi riêng có thể xét tuyển thí sinh thi chung

Dự thảo trước đây yêu cầu các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả của kỳ thi chung do Bộ tổ chức. Tuy nhiên, trong năm 2014, dự thảo quy định các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự thi kỳ thi chung do Bộ tổ chức có kết quả thi từ điểm sàn trở lên. Bộ cũng đồng thời bỏ quy định:  "Những khoa, ngành tuyển sinh riêng thì không sử dụng kết quả kỳ thi 3 chung". Như vậy, từ năm 2014 - 2016, những thí sinh tham dự kỳ thi 3 chung do Bộ tổ chức, ngoài việc được xét tuyển vào những trường thi chung, vẫn có cơ hội được xét tuyển vào những trường tổ chức thi riêng. Trong năm 2013 HUTECH là một trong những Đại học có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất cả nước


Thông tin tuyển sinh 2014 của HUTECH

Năm 2014, Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) tổ chức thi tuyển sinh ĐH – CĐ chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo phương thức "3 chung". Tiếp tục khẳng định vị thế là Đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, HUTECH sẽ tuyển sinh 22 ngành bậc ĐH, 19 ngành bậc CĐ ở các lĩnh vực kinh tế - tài chính, quản trị, dịch vụ,  kỹ thuật - công nghệ, kiến trúc, mỹ thuật ứng dụng và ngoại ngữ. Theo đánh giá của giới chuyên gia và các trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, tất cả các ngành nghề đào tạo tại HUTECH đều có sức hút rất lớn trên thị trường lao động hiện nay.

 

Từ tháng 1/2014, đông đảo thí sinh cả nước sẽ được tiếp cận nhiều thông tin tuyển sinh 2014 trên các phương tiện truyền thông và của HUTECH tại www.hutech.edu.vn


Lịch thi, ngày thi và các đợt thi chung với lịch do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, cụ thể:

  • Đợt 1 các ngày 3, 4, 5/7/2014: Tổ chức thi tuyển sinh khối A, A1, V 
  • Đợt 2 các ngày 8, 9. 10/7/2014: Tổ chức thi tuyển sinh khối B, D1, H
  • Đợt 3 các ngày 14, 15, 16/7/2014: Tổ chức thi tuyển sinh cao đẳng khối A, A1, B, D1, V, H

Ngoài ra, HUTECH cũng xét tuyển các chương trình đào tạo Quốc tế với các trường ĐH hàng đầu Hoa Kỳ, Malaysia…và các chương trình Cao đẳng thực hành, TCCN kèm theo đó là các cơ hội nghề nghiệp và liên thông hấp dẫn.

Quý vị phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm có thể tham khảo tại website: www.hutech.edu.vn hoặc liên hệ số điện thoại (08) 5445.2222 để được tư vấn trực tiếp.

 

Theo Thanh niên Online

0


Banner Tư vấn trực tuyến