Hành trình nghề nghiệp “Software Testing & QA” của sinh viên IT HUTECH cùng LogiGear Việt Nam khởi động
Từ 25 đến 29/10 vừa qua, chuỗi hội thảo nghề nghiệp “Software Testing & QA - Góc nhìn người trong nghề” do Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp với Cty LogiGear Việt Nam tổ chức đã mang đến cho sinh viên cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực nghề nghiệp thú vị này. 
 
Chương trình khai mạc vào ngày 25/10 có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Đình Bảy - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, ThS. Dương Thành Phết - Phó Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, ThS. Nguyễn Đình Ánh - Trưởng Bộ môn Công nghệ phần mềm cùng quý thầy cô cán bộ, giảng viên của Khoa. 
 
Lãnh đạo và giảng viên Khoa Công nghệ thông tin HUTECH tại chương trình khai mạc chuỗi hội thảo
 
Hội thảo cũng có sự đồng hành của nhiều chuyên gia từ Cty LogiGear Việt Nam, gồm anh Ngô Duy Khương - Giám đốc Dịch vụ Kiểm thử phần mềm, chị Lê Phùng Hoàng Quyên - Quản lý Hành chính - Nhân sự, anh Trương Hồng Tuấn Kiệt - Quản lý Dịch vụ kiểm thử, anh Phạm Tiến Đạt - Trưởng nhóm Dự án và chị Đỗ Thị Phương Tâm - Trưởng Bộ phận Đào tạo. Anh Tuấn Kiệt, anh Tiến Đạt và chị Phương Tâm cũng là các diễn giả trực tiếp chia sẻ, hướng dẫn cho sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH.


Anh Ngô Duy Khương - Giám đốc Dịch vụ Kiểm thử phần mềm Cty LogiGear Việt Nam


03 diễn giả tại buổi hội thảo đầu tiên là anh Trường Hồng Tuấn Kiệt, anh Phạm Tiến Đạt và chị Đỗ Thị Phương Tâm

 
Đại diện Cty LogiGear Việt Nam phát biểu tại buổi đầu tiên của chuỗi hội thảo, anh Ngô Duy Khương cho biết: “Những buổi hội thảo như thế này sẽ là một cầu nối rất tốt để Doanh nghiệp và Nhà trường có thể cùng cập nhật những tin tức thời sự về chuyên môn, những xu hướng thị trường hiện tại để các bạn sinh viên có đầy đủ kiến thức. Con đường phía trước rất dài, nhưng từ sự hỗ trợ của Nhà trường và Doanh nghiệp, các bạn sẽ thêm phần tự tin khẳng định mình trong thị trường Công nghệ thông tin, và trở thành những “tiền bối” giàu năng lực hỗ trợ các thế hệ tiếp theo.


Anh Ngô Duy Khương kỳ vọng sự hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà trường sẽ tạo bệ phóng vững chắc cho các bạn sinh viên
 
Mở đầu hội thảo, anh Trương Hồng Tuấn Kiệt đã đem đến cái nhìn tổng quan hơn về kiểm thử thủ công (manual testing) và các kiến thức chuyên ngành về kiểm thử, đảm bảo chất lượng. Manual testing là một hình thức kiểm thử phần mềm trong đó người kiểm tra thực hiện chạy các phần mềm cần kiểm thử (test case) một cách thủ công mà không dùng bất cứ một công cụ tự động nào. Sự thành công của sản phẩm cũng sẽ phù thuộc vào số lỗi phần mềm (bugs) mà các bạn tìm được khi thực hiện kiểm thử. Anh cũng “bật mí”, để trở một manual tester các bạn cần trang bị cho mình hiểu biết vững chắc về ngôn ngữ lập trình, nắm chắc các công cụ quản lý kiểm tra (test management tool),... và trau dồi cả các kỹ năng mềm. Các bạn sinh viên cũng có dịp thử sức với trò chơi “Bug hunter” mô phỏng quá trình kiểm thử để có thể hình dung về công việc, đồng thời giao lưu với diễn giả để chia sẻ những băn khoăn nghề nghiệp của mình và được diễn giả giải đáp cụ thể.

 

Anh Trương Hồng Tuấn Kiệt - diễn giả mở đầu hội thảo

 
Diễn giả giới thiệu về kiểm thử thủ công (manual testing) và các kiến thức chuyên ngành về kiểm thử, đảm bảo chất lượng,...
 
Đến với nội dung kiểm thử tự động (automation testing), anh Phạm Tiến Đạt đã giúp các bạn sinh viên hình dung rõ hơn về vai trò của kiểm thử tự động cũng như vai trò của từng hình thức kiểm thử. Kiểm thử tự động (mọi thứ được thực hiện hoàn toàn bằng máy) không nhằm thay thế hay phủ định kiểm thử thủ công mà thực tế nó được tạo ra nhằm giảm những vấn đề lặp lại trong phần mềm, giúp người dùng thực hiện tối ưu hóa công việc. Anh đã cùng các bạn sinh viên thực hiện một bài kiểm tra để hiểu thêm về tình hình thị trường sôi nổi hiện nay và tìm hiểu thêm về quy trình phát triển phần mềm (SDLC) của các công ty gần đây. Chia sẻ về cơ hội của các Kỹ sư IT trẻ, anh cho biết: “Tuổi trẻ thì đừng ngại va chạm thực tế, hãy chủ động tham gia vào những dự án lớn để có cơ hội được học tập, thử sức mình tại môi trường chuyên nghiệp và trau dồi kinh nghiệm, trưởng thành hơn từ những dự án đó.”
 
Anh Phạm Tiến Đạt mang đến cho sinh viên HUTECH cái nhìn toàn cảnh về vai trò của kiểm thử tự động (automation testing) 
 
Với vai trò Trưởng Bộ phận Đào tạo Cty LogiGear Việt Nam, chị Đỗ Thị Phương Tâm đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm như trình bày, giải thích vấn đề, làm việc nhóm,... trong công việc kiểm thử và đảm bảo chất lượng. Chị cũng nêu lên ba gạch đầu dòng khi lựa chọn công việc là sự yêu thích, thị trường hiện tại và thị trường tương lai - những yếu tố quan trọng khi quyết định chọn một công việc, dù đó là một công việc các bạn đã hiểu rõ hay là một công việc mới nhiều thử thách.
 
Chị Đỗ Thị Phương Tâm đưa ra 03 yếu tố quan trọng khi quyết định chọn công việc dành cho sinh viên IT
 
Chuỗi hội thảo nghề nghiệp chuyên sâu “Software Testing & QA - Góc nhìn người trong nghề” với các chuyên gia từ Cty LogiGear Việt Nam tiếp tục diễn ra đến ngày 29/10, với số lượng sinh viên tham gia mỗi buổi được giới hạn để đảm bảo sinh viên có cơ hội trao đổi, học hỏi cùng diễn giả một cách hiệu quả nhất.
 
Anh Trương Hồng Tuấn Kiệt (hàng trên) và anh Phạm Tiến Đạt hướng dẫn sinh viên trong buổi hội thảo thứ hai (ngày 26/10)
 
Các bạn sinh viên tham gia học tập cùng LogiGear Việt Nam ngày 26/10
 
Anh Nguyễn Thượng Trí và chị Dương Thị Kim Huệ - các diễn giả trong buổi hội thảo thứ ba (ngày 27/10)
 
Mỗi buổi hội thảo đều giới hạn số lượng sinh viên tham gia để các bạn có thể trao đổi với diễn giả nhiều hơn
 
Anh Trương Hồng Tuấn Kiệt và anh Phạm Tiến Đạt hướng dẫn sinh viên trong buổi hội thảo thứ tư (ngày 28/10)
 
"Lớp học" ngày thứ tư mang đến cái nhìn toàn cảnh về công việc Testing & QA
 
Buổi hội thảo thứ năm (ngày 29/10) vẫn thu hút đông đảo sinh viên đăng ký tham dự
 
Đại diện Cty LogiGear Việt Nam "hẹn gặp" sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH trong phát biểu khép lại chuỗi hội thảo
 
PGS.TS. Võ Đình Bảy và ThS. Trịnh Công Nhựt - giảng viên Khoa Công nghệ thông tin gửi lời cảm ơn Cty LogiGear Việt Nam đã đồng hành xuyên suốt chuỗi hội thảo thiết thực này
 
Khép lại chuỗi hội thảo, PGS.TS. Võ Đình Bảy cho biết: “Chuỗi hội thảo nhằm giúp các bạn sinh viên năm 4 chuẩn bị thêm hành trang thực tiễn cho giai đoạn “nước rút”. Thầy hy vọng các bạn đã tận dụng được cơ hội này để biết thêm kiến thức chuyên môn, đặc biệt là học hỏi được kinh nghiệm, những yêu cầu tuyển dụng, những xu hướng nghề nghiệp - là những điều mà các anh chị đại diện LogiGear Việt Nam đã trang bị cho các bạn qua chuỗi hội thảo". Đây sẽ là những điểm cộng đắt giá dành cho sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH trước khi bước vào môi trường làm việc trong các kỳ thực tập doanh nghiệp tới đây, đồng thời cũng tạo thêm lợi thế để các bạn ứng tuyển vào vị trí nghề nghiệp yêu thích trong lĩnh vực kiểm thử và đảm bảo chất lượng.
 
Tin: Yến Vy
Ảnh: Yến Vy - Khoa Công nghệ thông tin
Phòng Truyền thông
14597922