Thiết bị tiết kiệm điện

TT - Đến ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, vào bất cứ phòng nào có gắn máy lạnh đều thấy một chiếc hộp nhựa màu đen có hiển thị số như đồng hồ điện tử. Đó là thiết bị “tiết kiệm sử dụng điện” dùng cho máy lạnh, sản phẩm của thầy trò khoa điện - điện tử.

 

Anh Huỳnh Ngọc Anh hướng dẫn SV sử dụng thiết bị tiết kiệm điện tại văn phòng Đoàn trường - Ảnh: Trần Huỳnh

Ngay từ những ngày đầu cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, toàn thể SV trường đã huởng ứng rất sôi nổi bằng nhiều hoạt động: nói chuyện chuyên đề, viết “nhật ký làm theo lời Bác”…

“Cuộc vận động đã mang lại hiệu quả lớn về tư tưởng trong toàn thể đoàn viên, SV trường, nhưng chúng tôi muốn phải làm việc gì cụ thể thiết thực hơn. Chúng tôi nghĩ ngay đến vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí và hướng SV tìm ý tưởng từ việc này” - anh Huỳnh Ngọc Anh, chủ tịch Hội SV ĐH Kỹ thuật công nghệ, cho biết.

Một trong những thiết bị hút điện nhiều nhất là máy lạnh. Nhưng nhiều khi máy lạnh được bật liên tục, khi phòng mát hoặc không có người máy lạnh vẫn chạy... gây lãng phí lớn. Vấn đề này nhiều lần được đặt ra trong các cuộc họp của Đoàn khoa điện - điện tử, mọi người nảy ra ý tưởng: “Tại sao không thiết kế bộ điều khiển, chỉ cho phép bật máy lạnh vào thời gian hợp lý nhất?”. Thạc sĩ Ngô Cao Cường, trưởng khoa điện - điện tử, nhớ lại: “Thời điểm đó trường liên tục bị mất điện, nên khi SV có ý tưởng áp dụng kiến thức chuyên ngành để làm một thiết bị tiết kiệm điện, chúng tôi rất ủng hộ và triển khai thực hiện ngay.”

Các thầy cũng nhiệt tình tham gia, tư vấn về kỹ thuật giúp SV. Không lâu sau sản phẩm “tiết kiệm sử dụng điện” dùng cho máy lạnh ra đời. Đây là thiết bị có khả năng tự ngắt nguồn điện truyền vào máy lạnh vào những khoảng thời gian không cần thiết sử dụng máy lạnh mà không cần điều chỉnh trực tiếp, vì tất cả quá trình đều được tự động hóa và lập trình sẵn. Hạn chế thời gian máy lạnh trong những thời điểm không cần thiết (trời mát, ít người trong phòng...).

Các thiết bị sử dụng trong bộ tiết kiệm điện khá đơn giản gồm: contactor (khởi động từ), mạch điều khiển, khối định thời gian và hiển thị. Khối điều khiển cấu tạo bởi các IC, có thể lập trình thông qua IC này để quy định thời gian đóng ngắt cho máy lạnh. “IC này được lập trình theo thời gian thực, kết hợp với thạch anh đồng hồ, sau khi lập trình bộ tiết kiệm điện như đồng hồ treo tường. Khi mất điện đồng hồ của bộ tiết kiệm điện vẫn chạy chính xác so với giờ thực tế” - thầy Cường giải thích. Bộ tiết kiệm điện khi hoàn thành được đưa vào hộp và lắp đặt vào hệ thống điện (mạng điện dân dụng). Nó được thiết kế gọn nhẹ, phù hợp trong các văn phòng.

Được lãnh đạo nhà trường ủng hộ, nhóm đã áp dụng mô hình trên vào hầu hết phòng ban và hệ thống phòng thí nghiệm trong toàn trường từ tháng 5-2007. Hiện nay hơn 30 bộ tiết kiệm điện này được lắp đặt tại trường và hoạt động khá ổn định.

Nhiều SV cho biết: “Từ khi lắp đặt thiết bị này nhà trường không cần thanh tra, kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm, đồng thời tạo thói quen, ý thức tiết kiệm cho mọi người theo tấm gương của Bác.” Ngoài ra, thiết bị tiết kiệm sử dụng điện có thể sử dụng cho tất cả thiết bị hoạt động bằng nguồn điện. Lượng điện năng tiêu thụ của trường sau khi lắp đặt thiết bị trên giảm hẳn 30% so với trước đó (tiết kiệm hơn 20 triệu đồng tiền điện/tháng).

“Hi vọng thiết bị tiết kiệm sử dụng điện với chi phí sản xuất thấp (300.000 đồng/hộp) sẽ được sử dụng rộng khắp trong tất cả văn phòng, cơ quan, xí nghiệp... sẽ tiết kiệm một lượng điện lớn”- anh Ngọc Anh nói.

TRẦN HUỲNHBanner Tư vấn trực tuyến