Chuyên đề 1 NULAB TOUR: Nhiều "chuyện nghề" và triển vọng của ngành Điều dưỡng được chia sẻ
Tối qua (25/02), Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã ra mắt chuyên đề đầu tiên thuộc chuỗi talkshow NULAB TOUR - “Góc nhìn từ chuyên gia: Lĩnh vực khoa học, sức khỏe sau đại dịch - cơ hội hay thách thức ?”. Buổi chuyên đề đầu tiên xoay quanh chủ đề “Từ Đại dịch Covid-19, nhìn lại về sứ mệnh người Điều dưỡng Việt Nam và Thế giới”.
 
Buổi chuyên đề đầu tiên có sự góp mặt của các diễn giả dày dặn kinh nghiệm trong ngành Điều dưỡng, gồm TS.ĐD. Cao Thị Mỹ Châu - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh; TS.ĐD. Nguyễn Thị Kim Bằng - Điều dưỡng trưởng Khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy và ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng - Nhà sáng lập, Chủ tịch Quỹ Trân quý Điều dưỡng Việt Nam, Phó Trưởng Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm HUTECH.

 

Buổi chuyên đề có sự góp mặt của các diễn giả dày dặn kinh nghiệm trong ngành Điều dưỡng
 
Xoay quanh câu chuyện sứ mệnh người Điều dưỡng, các diễn giả đã đưa ra nhận định về vai trò của ngành Điều dưỡng trong khối ngành Khoa học sức khỏe nói chung. Điều dưỡng là người có vai trò chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và rộng ra là toàn xã hội. Xã hội ngày càng phát triển, chuẩn mực sống của người dân càng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày được chú trọng, tạo nên mảnh đất màu mỡ cho nhân lực ngành này trong tương lai. Tính tới 2030, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000 - 50.000 điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Có thể thấy, với tình trạng “khát” nhân lực như hiện nay chính là lợi thế để ngành Điều dưỡng phát triển đội ngũ và xây dựng môi trường làm việc tiềm năng.
 
Là một “chiến binh” trong hành trình chống Covid-19 của cả nước, TS.ĐD. Nguyễn Thị Kim Bằng đã chia sẻ nhiều câu chuyện “mắt thấy tai nghe” về công việc của người điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch. Ở đó, vị trí công việc của người điều dưỡng chiếm tới 70%, là lực lượng nòng cốt với nhiều công việc quan trọng như theo dõi sức khỏe người bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm, làm xét nghiệm Covid-19, tiêm vaccine,... “Khi ấy, người điều dưỡng không chỉ đơn thuần là làm việc với trách nhiệm chăm sóc sức khỏe vật lý mà còn là người hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho chính bệnh nhân của mình”, cô cho biết. TS.ĐD. Cao Thị Mỹ Châu cũng khẳng định: “Giữa đại dịch khó khăn, gian nan và vất vả ấy, chúng tôi tự hào vì được góp phần đem đến sức khỏe cho mọi người dân. Đây thực sự là niềm hãnh diện không thể nào quên!”.

 

TS.ĐD. Nguyễn Thị Kim Bằng ...

 ... và TS.ĐD. Cao Thị Mỹ Châu tại buổi talkshow
 
Trước những cơ hội và thách thức cho ngành Điều dưỡng tại Việt Nam, ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng cũng chia sẻ tới các bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm đến ngành Điều dưỡng về những điểm khác biệt của ngành Điều dưỡng tại HUTECH so với các môi trường đào tạo khác. Điểm nhấn nổi bật có thể kể đến là sinh viên HUTECH có thời gian thực hành chiếm hơn 50% tổng thời gian học tập, môi trường thực hành gồm nhiều bệnh viện công lập và quốc lập để làm quen dần với điều kiện làm việc thực tế, dễ dàng bắt nhịp khi bước chân vào thị trường lao động thực thụ. Thầy không quên gửi gắm chia sẻ tới sinh viên theo đuổi nhóm ngành này: “Vị thế của nghề Điều dưỡng trong xã hội phụ thuộc vào những gì người điều dưỡng cống hiến cho xã hội đó. Hy vọng các bạn sẽ là cầu nối vững chắc để đóng góp vào sự phát triển chung và đưa ngành Điều dưỡng Việt Nam tiệm cận hơn với sự phát triển của thế giới”.
 

ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của ngành Điều dưỡng tại Việt Nam
 
Với những chia sẻ từ góc nhìn đa chiều của những diễn giả giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ tiếp thêm lửa động lực và yêu nghề tới thế hệ học sinh, sinh viên có niềm đam mê với khối ngành Khoa học sức khỏe nói chung cũng như ngành Điều dưỡng nói riêng. Hy vọng rằng những chia sẻ ấy sẽ là hành trang quý báu để các bạn hoạch định bản thân, xây dựng lộ trình phát triển và theo đuổi nghề nghiệp. Các bạn cũng đừng bỏ lỡ chuyên đề tiếp theo về chủ đề “Cùng ngành Điều dưỡng HUTECH đón đầu vận hội, vì sức khỏe cộng đồng” vào 05/03 sắp tới nhé !

Tin & Ảnh: Phương Thảo
Phòng Truyền thông
14600197