HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA

Sáng 30/6, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức tập huấn cho CB-GV-NV phụ trách 4 chương trình đào tạo nằm trong kế hoạch đánh giá cấp chương trình theo tiêu chuẩn AUN-QA theo phiên bản 3.0.

Chương trình tập huấn có sự tham dự của PGS.TS. Bùi Xuân Lâm - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Bùi Văn Thế Vinh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Hoàng Ngọc Nhung - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ & Dự án Quốc tế, GVC.ThS. Nguyễn Thị Sáu - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng cùng Cán bộ - Giảng viên - Nhân viên các đơn vị có chương trình đào tạo nằm trong kế hoạch đánh giá đợt này gồm: Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, Viện Kỹ thuật HUTECH và Khoa Tiếng Anh.

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 12
PGS.TS. Bùi Xuân Lâm nhấn mạnh cơ hội và thách thức của HUTECH trong bối cảnh hội nhập

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Bùi Xuân Lâm cho biết: “Bối cảnh hội nhập toàn cầu mở ra cơ hội để HUTECH khẳng định vị thế ở tầm vóc quốc tế, đồng thời cũng sẽ có không ít thách thức, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng nâng cao chương trình đào tạo. Trước khi tiệm cận đến các bảng xếp hạng danh giá trên thế giới, trước hết chúng ta phải đứng vững ở khu vực mà hệ thống tiêu chuẩn AUN-QA là minh chứng”.

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 24
TS. Hoàng Ngọc Nhung triển khai kế hoạch đánh giá cấp chương trình cho 4 ngành đào tạo đợt đầu tiên

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 30

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 33

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 36
Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị có liên quan đến đợt đánh giá tham gia tập huấn

Trong đợt triển khai công tác đánh giá cấp chương trình theo tiêu chuẩn AUN-QA đầu tiên này, HUTECH sẽ triển khai đánh giá 4 chương trình đào tạo, gồm: Kỹ thuật môi trường do PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH phụ trách; Kỹ thuật cơ điện tử do TS. Nguyễn Hoài Nhân - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật HUTECH phụ trách; Công nghệ thực phẩm do GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH phụ trách và Ngôn ngữ Anh do TS. Lê Văn Tuyên - Phó trưởng Khoa Tiếng Anh phụ trách.

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 45

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 48
PGS.TS. Thái Văn Nam tập huấn 3 tiêu chuẩn đầu tiên trong hệ thống 11 tiêu chuẩn của AUN-QA

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 54

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 57

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 60

HUTECH tập huấn công tác đánh giá 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 63
Hoàn thiện chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA chính là thử thách mà HUTECH cần vượt qua để tiệm cận với những bảng xếp hạng danh giá

Tại buổi tập huấn, TS. Hoàng Ngọc Nhung đã trình bày kế hoạch triển khai công tác đánh giá cấp chương trình cho 4 ngành theo các phần việc quan trọng như: phối hợp với các đơn vị thực hiện danh sách minh chứng; kiểm tra, rà soát tính chính xác của minh chứng và hiệu chỉnh; viết báo cáo SAR; đánh giá báo cáo SAR; dịch thuật báo cáo SAR và các tài liệu liên quan;… Là một trong những chuyên gia về AUN-QA, PGS.TS. Thái Văn Nam chia sẻ kinh nghiệm để quá trình thu thập minh chứng, viết báo cáo SAR sao cho hiệu quả, chính xác và quan trọng nhất là phù hợp với 11 tiêu chuẩn của hệ thống kiểm định này. Chương trình tập huấn dự kiến diễn ra trong 5 buổi. Ở khung thời gian làm việc buổi sáng, 3 tiêu chuẩn đầu tiên đã được triển khai tập huấn, gồm: Kết quả học tập mong đợi, Quy cách chương trình và Cấu trúc chương trình đào tạo.

“Mạng lưới các trường Đại học khu vực Đông Nam Á” (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA) được thành lập từ năm 1995 bởi các nước thành viên ASEAN nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua mạng lưới giáo dục đại học. Tổ chức đảm bảo chất lượng này phải mất đến 9 năm để hoàn thiện hệ thống tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục đại học. AUN-QA hiện tại có 11 tiêu chuẩn và phát triển đến phiên bản 3.0.

Tin: Khánh Ngọc
Ảnh: Thành Đạt