Chiều 13/12, Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương đã có mặt tại buổi Sinh hoạt chuyên đề “Nghệ thuật viết Thư pháp” do CLB Việt Nam học - Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức nhằm chia sẻ cùng các bạn sinh viên HUTECH về một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 10
Không gian buổi Sinh hoạt chuyên đề "Nghệ thuật viết Thư pháp" do CLB Việt Nam học của Viện KHXH&NV HUTECH tổ chức vào chiều ngày 13/12

Đồng hành cùng các bạn sinh viên tại buổi Sinh hoạt chuyên đề là TS. Trần Thị Tự - Giảng viên Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn, Cố vấn CLB Việt Nam học và ThS. Châu Ngọc Lang - Phó trưởng phòng Công tác sinh viên.

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 21
Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ cho sinh viên HUTECH về nghệ thuật viết Thư pháp chữ Việt

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 27
ThS. Châu Ngọc Lang - Phó trưởng phòng Công tác sinh viên phát biểu

Hình ảnh ông đồ già bên nhánh hoa đào đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ người Việt, thế nhưng, đến với buổi Sinh hoạt, Nghệ nhân Võ Dương đã chia sẻ một quan điểm khác. Theo anh, các bạn trẻ thời nay hoàn toàn có thể thay thế những cụ Đồ, ngồi bên nghiên mực để viết nên những bức Thư pháp hoàn chỉnh và đẹp đẽ.

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 37

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 42

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 45
Nghệ nhân Võ Dương hướng dẫn các nhóm nét cơ bản của nghệ thuật viết Thư pháp dành cho người mới bắt đầu học

Bên cạnh đó, anh Võ Dương cũng chia sẻ những kiến thức về xuất xứ của nghệ thuật Thư pháp từ Trung Hoa và sự tiếp nhận, sáng tạo của các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Việt Nam; “văn phòng tứ bảo” gồm bút, nghiên, mực và giấy - những vật dụng đồng hành không thể thiếu của người viết Thư pháp; cách chọn từng vật dụng viết thư pháp phù hợp với năng lực, giai đoạn, kỹ năng của từng người.

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 56

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 59

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 62

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 65
Nghệ nhân Võ Dương viết Thư pháp tặng các bạn sinh viên

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 71

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 74
Sinh viên HUTECH đặt câu hỏi giao lưu, tìm hiểu về nghệ thuật Thư pháp chữ Việt

Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương chia sẻ về nghệ thuật viết thư pháp - nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc 78
Nghệ nhân Võ Dương cũng đã gửi lời khuyên về sự kiên trì, bền bỉ để các bạn có thể theo đuổi bộ môn nghệ thuật này

Với mong muốn lan truyền cảm hứng, niềm yêu thích đối với một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên HUTECH, Nghệ nhân Võ Dương đã gửi lời khuyên về sự kiên trì, bền bỉ để các bạn có thể theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. Chắc chắn, những giá trị cốt lõi, tinh hoa văn hóa dân tộc sẽ là những điều các bạn có thể tiếp thu, tích lũy và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học tập, nghiên cứu trong tương lai.

Nghệ nhân Võ Dương (1981), tên thật là Võ Hồng Dương, là Chuyên gia viết Thư pháp, vẽ tranh thủy mặc trên các chất liệu khác nhau. Năm 2019, anh Võ Dương vinh dự là nhà Thư pháp đầu tiên và duy nhất cho đến nay được Trung ương Hiệp hội làng nghề Việt Nam chứng nhận là Nghệ nhân Thư pháp chữ Việt.

Nghệ nhân Võ Dương hiện sở hữu 3 kỷ lục Việt và 1 kỷ lục thế giới về các tác phẩm Thư pháp chữ Việt Nam hiện đang được trưng bày ở các bảo tàng, cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Tin: Phương Trinh
Ảnh: Minh Tuấn