Sinh viên ngành Hàn Quốc học tìm hiểu “Kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn”
Chiều ngày 28/3, gần 100 sinh viên ngành Hàn Quốc học của khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH & NV), trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã có một trải nghiệm tuyệt vời trong buổi Hội thảo chuyên đề “Kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn”. Diễn giả chính của hội thảo là TS. Yi In Sun.
 

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 sinh viên ngành Hàn Quốc học, khoa KHXH & NV

 
Theo đó, nội dung chính của chuyên đề là sự giao tiếp giữa nam và nữ giới bao gồm: định nghĩa giao tiếp, đặc trưng trong giao tiếp, những căn cứ khoa học về sự khác nhau về giới (Sinh học, biểu đạt tình cảm, trí nhớ, năng lực giải quyết vấn đề, quan điểm về giá trị...) dẫn đến sự khác nhau về mục đích, phương thức trong giao tiếp giữa nam giới và nữ giới. Chẳng hạn, nam giới thường có xu hướng xem trọng thành công trong xã hội, sự nghiệp, sự thành bại, tính tự lập, ý thức về mục tiêu, tính quan trọng của chân lý... Trong khi đó, nữ giới lại nghiêng về đời sống tình cảm, muốn được quan tâm, xem trọng tình yêu, việc đối thoại, cảm xúc cá nhân, các mối quan hệ, tính trực quan, cái đẹp... Từ sự khác nhau đó, nam và nữ thường ít đạt được mục đích chung trong giao tiếp cũng như khó tìm được sự thấu hiểu từ đối phương, dẫn đến những va chạm không cần thiết.
 

TS. Yi In Sun - diễn giả chính của Hội thảo, chia sẻ với các bạn sinh viên về những nguyên nhân làm nên sự khác biệt trong mục đích và phương thức giao tiếp giữa nam và nữ giới
 Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng với rất nhiều câu hỏi được đặt ra tranh luận xoay quanh các vấn đề mà diễn giả chia sẻ
 
Từ những nguyên nhân đó, diễn giả - TS. Yi In Sun cho rằng cả hai bên nam và nữ giới đều cùng phải nỗ lực để nhận thức rõ ràng về sự khác nhau, tôn trọng và chấp nhận khác biệt để cùng vượt qua bức tường ngăn cách vô hình trong truyền đạt thông tin. TS. Yi In Sun đặc biệt nhấn mạnh hai trong số những “bức tường vô hình” đó chính là phương thức biểu đạt và mục đích biểu đạt của nam, nữ trong quá trình đối thoại.
 Một số hình ảnh tại buổi hội thảo

Vì lẽ đó, để đạt được sự thấu hiểu cao nhất trong giao tiếp, TS. Yi In Sun đã chia sẻ với các bạn sinh viên: “Hãy thấu hiểu cho hoàn cảnh của đối phương, để đạt được mục đích cao nhất trong giao tiếp”. Đây cũng chính là thông điệp mà cô hy vọng các bạn suy nghĩ, áp dụng vào trong giao tiếp để thấu hiểu, thông cảm với tất cả các mối quan hệ xung quanh. Điều này không chỉ hữu ích trong giao tiếp, học tập mà còn là “chiến lược” lợi hại khi các bạn tham gia tuyển dụng, gia nhập vào thị trường lao động sau này.

Tin: Ngọc Anh
Ảnh: Minh Tuấn
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
 
14575227