Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc với chuyên đề về mặt nạ truyền thống làng Hahoe
Sáng 08/5, các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và Đông phương học, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã cùng nhau khám phá những nét văn hóa nổi bật của xứ sở kim chi qua chuyên đề học thuật “Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc” với diễn giả Hwang Yeong Sim đến từ Thành phố Daejeon (Hàn Quốc).
 Chuyên đề học thuật "Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc" với diễn giả chính là cô Hwang Yeong Sim
 
Trong buổi chuyên đề, diễn giả Hwang Yeong Sim - Trưởng đại diện Quỹ giao lưu văn hóa quốc tế Thành phố Daejeon (Hàn Quốc) - đã giới thiệu đến sinh viên HUTECH một loại hình văn hóa dân gian của Hàn Quốc, đó là mặt nạ truyền thống làng Hahoe (Hahoe Tal), được làm bằng gỗ và được chính phủ nước này công nhận là báu vật quốc gia.

 


Buổi giao lưu còn có TS. Bùi Phan Anh Thư - Trưởng khoa KHXH&NV cùng sinh viên các ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và Đông phương học.
 
Mặt nạ Hahoe có đặc trưng là, khi đeo vào để diễn kịch, tùy theo động tác di chuyển của người diễn và tùy vào góc độ quan sát của người xem, sẽ hiện ra nhiều biểu cảm khác nhau với nhiều cách biểu đạt cảm xúc khác nhau của nhân vật. Mặt nạ (Tal, mask) có từ thời tiền sử và định hình thành loại hình văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Hàn từ thời vương triều Joseon, phản ánh đặc điểm xã hội của một thời đại phân biệt giai cấp rõ rệt với nhiều sắc diện khác nhau thể hiện tâm tư của dân chúng thời kỳ này. Tùy theo giới tính, độ tuổi, thân phận và giai tầng trong xã hội, tính cách của nhân vật mà màu sắc và hình thái của mặt nạ khác nhau.

Những hình tượng gương mặt các giai tầng trong xã hội phong kiến Joseon được tái hiện trên mặt nạ bao gồm 12 loại, như: tầng lớp quan lại lưỡng ban (yangban), người phụ nữ, kẻ hầu, tiện dân, tiên sinh Nho học v.v…

 

Mặt nạ truyền thống làng Hahoe được chính phủ Hàn Quốc công nhận là báu vật quốc gia
 
Bên cạnh đó, múa mặt nạ (Talchum) cũng là một trò chơi dân gian với tính nghệ thuật cao về tạo hình gương mặt nhân vật và trang trí mặt nạ. Người biểu diễn và quan khách có thể dùng mặt nạ để bộc lộ những nỗi phiền muộn, oán hận mà đời thường phải che giấu. Vì vậy, hai loại hình nghệ thuật múa mặt nạ và kịch mặt nạ có tính châm biếm, trào phúng cao, được tái hiện qua những phân cảnh trong các bộ phim nổi tiếng như: Nhà vua và chàng hề (The King and the Clown), Hoàng đế giả mạo (Masquerade).

Để hiểu rõ hơn về mặt nạ Hahoe Tal, sinh viên HUTECH đã cùng với diễn giả trải nghiệm trang trí mặt nạ Hahoe Tal. Điều này không chỉ đơn thuần là vẽ hoặc tô màu trang trí lên mặt nạ, mà thông qua hoạt động này, mỗi sinh viên đang học tiếng Hàn và tiếp cận văn hóa Hàn Quốc có thể thể hiện được nội tâm của mình với gương mặt mà mình đang nghĩ đến. Vì vậy, những chiếc mặt nạ truyền thống Hàn Quốc đã được các bạn đã tạo ra với nhiều sắc diện đa dạng, sáng tạo. Ban tổ chức cũng đã chọn ra 5 tác phẩm sáng tạo nhất để trao quà kỉ niệm của quỹ tài trợ chương trình, nhằm khích lệ các bạn thêm quan tâm đến văn hóa truyền thống Hàn Quốc và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn.
 


Diễn giả Hwang Yeong Sim hướng dẫn các bạn sinh viên trang trí mặt nạ

Chuyên đề không chỉ đem lại sự trải nghiệm trang trí mặt nạ Hahoe Tal và quạt mà còn là dịp để mỗi sinh viên học tiếng Hàn tiếp cận sâu hơn về văn hóa Hàn Quốc. Đây cũng là một kiểu học tập ngoại khóa thú vị, khơi gợi thêm niềm yêu mến đối với đất nước Hàn Quốc và ngành học mà các bạn đã chọn, như TS. Bùi Phan Anh Thư chia sẻ: “Khi nào các bạn sinh viên còn yêu mến ngành Hàn Quốc học, thì HUTECH nói chung và Khoa KHXH & NV nói riêng sẽ luôn cố gắng mang đến cho các bạn những chuyên đề thú vị và bổ ích để sinh viên có thêm cơ hội khám phá những nét đẹp văn hóa đặc sắc của Hàn Quốc”.

Cùng xem lại những hình ảnh của chuyên đề với những chiếc mặt nạ đa sắc diện và độc đáo

 Tin: Quách Trúc - Ngọc Anh
Ảnh: Ngọc Minh
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14575854