Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế HUTECH thích thú khám phá Nho giáo và nền tảng tư tưởng Đông Á
Ngày 12/01 vừa qua, Khoa Khoa học Xã hội & Quan hệ công chúng, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tiếp tục chuỗi chương trình "Tìm hiểu về văn minh nhân loại" với chuyên đề "Ảnh hưởng của Nho giáo ở các nước Đông Á và Việt Nam", thu hút sự tham gia tìm hiểu của đông đảo sinh viên.
 
Chuyên đề "Ảnh hưởng của Nho giáo ở các nước Đông Á và Việt Nam" nằm trong chuỗi chương trình "Tìm hiểu về văn minh nhân loại" 

Chuyên đề là số thứ hai của chuỗi chương trình do các bạn sinh viên từ CLB D.O.O.R.S, thuộc ngành Quan hệ quốc tế, Khoa Khoa học Xã hội & Quan hệ công chúng HUTECH thực hiện. Với nội dung dày dặn, sâu sắc và thú vị về lịch sử văn minh nhân loại, chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia thảo luận của các bạn sinh viên HUTECH và sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP.HCM.
 
Hệ tư tưởng Nho giáo làm phong phú, phồn thịnh lịch sử văn minh nhân loại

Đảm nhiệm vai trò diễn giả và dẫn dắt chuyên đề là ThS. Nguyễn Hồng Nhung - Giảng viên ngành Quan hệ quốc tế HUTECH. Tại đây, ThS. Nguyễn Hồng Nhung đã cùng sinh viên tìm hiểu về lược sử hình thành Nho giáo - hệ tư tưởng, triết học và tôn giáo với tầm ảnh hưởng to lớn trong văn hóa các nước Đông Á. Những khái niệm như chính danh, tam cương - ngũ thường, tam tòng tứ đức, đạo hiếu, khoan thứ,… cũng được giới thiệu thông qua những lời giảng của các học giả, mang đến nền tảng hiểu biết quan trọng trong việc khám phá những nét đẹp đạo đức, nhân học, mỹ học phương Đông.
 
Những khái niệm chính của Nho giáo được giới thiệu tại chương trình

Diễn giả cũng cho rằng: "Những tiến bộ của Nho giáo cũng là nền tảng quan trọng nhằm khám phá, xây dựng quan điểm về nhân cách con người trong thời đại mới. Nhân - lễ - nghĩa - trí - tín vốn là những cơ sở bồi dưỡng đạo đức, tính quân tử của con người, và sẽ là "chìa khóa" quan trọng để chúng ta tiếp thu, nuôi dưỡng sự tử tế, thiện mỹ trong xã hội hiện đại". Điều này đã nhận được sự thích thú, quan tâm tìm hiểu từ các bạn sinh viên. Nhiều bạn sinh viên đã sôi nổi tham gia thảo luận, tương tác với những câu hỏi về quan hệ giữa Nho giáo ở các nước Đông Á và Việt Nam? Quan điểm dân gian về "trung hiếu" trong việc thay đổi các triều đại lịch sử? Và cả khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" trong giáo dục hiện đại...
 
Nho giáo có ảnh hưởng sâu rộng đến các nước trong khu vực đồng văn

Chuyên đề học thuật khép lại với nhiều giá trị kiến thức thực tiễn từ lịch sử, văn hóa nghìn năm của Đông Á với những tư tưởng triết học, nền tảng văn hóa giàu đẹp. Từ đây, nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu các nền văn hóa trong chỉnh thể văn hóa toàn nhân loại, nguồn khởi phát của các nền văn minh lớn của các bạn sinh viên sẽ được nuôi dưỡng, tạo tiền đề cho các dự án văn hóa, đề tài nghiên cứu khoa học tiềm năng trong tương lai.
 
Diễn giả và các bạn sinh viên tham gia chương trình

Tin & Ảnh: Khoa KHXH&QHCC
Phòng Truyền thông 
14599435