Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH

Sáng nay (13/9),Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp với Trường Đại học Shiga Nhật Bản (University of Shiga Prefecture) tổ chức chuỗi giao lưu học thuật và Workshop "Urban Void - Khoảng trống đô thị” thu hút đông đảo sinh viên Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật và Khoa Xây dựng tham dự.
 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 7
Buổi giao lưu diễn ra tại Trụ sở HUTECH

Đồng hành cùng các bạn sinh viên có TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT); TS. Hà Minh Tuấn - Phó Viện trưởng VJIT; ThS. Nguyễn Xuân Hưng - Phó Viện trưởng VJIT; TS. Võ Minh Thiện - Trưởng Khoa Xây dựng; TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Trưởng Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật và TS. Trần Trung Hiếu - Chủ nhiệm ngành Kiến trúc. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Sơn - Giảng viên Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.
 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 23
Đại diện HUTECH, ĐH Shiga Nhật Bản, ĐH Kiến trúc TP.HCM tại chương trình

Đại diện Trường Đại học Shiga Nhật Bản có GS.TS. Kaneko Naoshi và TS. Huỳnh Văn Khang - Nghiên cứu viên đặc nhiệm của Trường ĐH Shiga.
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 37 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 39
GS.TS. Kaneko Naoshi (trái) và TS. Huỳnh Văn Khang 

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp GS.TS. Kaneko Naoshi cùng 08 sinh viên từ Trường ĐH Shiga đến thăm và giao lưu cùng sinh viên HUTECH. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cũng đặt kỳ vọng chuyến giao lưu sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho sinh viên cả hai trường.
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 51
TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt phát biểu mở đầu chương trình 
 
Trong khuôn khổ chương trình, TS. Hà Minh Tuấn giới thiệu về văn hóa đất nước Việt Nam và giới thiệu về lịch sử hình thành, kiến trúc của TP.HCM đến sinh viên Nhật Bản. Để sinh viên HUTECH hiểu hơn về kiến trúc và con người Nhật Bản, GS.TS. Kaneko Naoshi cũng giới thiệu đến các bạn với phần thuyết trình chủ đề “Architecture, and Human”.
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 63
TS. Hà Minh Tuấn giới thiệu về văn hóa đất nước Việt Nam và HUTECH
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 73
GS.TS. Kaneko Naoshi giới thiệu về kiến trúc Nhật Bản với chủ đề “Architecture, and Human”

Hoạt động đầu tiên trong chuỗi giao lưu học thuật là bài thuyết trình chủ đề “Urban voids in Tokyo City” do các sinh viên ĐH Shiga thực hiện. Sinh viên hai trường cũng đã dành thời gian trao đổi, thảo luận về những "khoảng trống" đô thị từ góc nhìn của người trẻ.
 
 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 88
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 93 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 95
Sinh viên ĐH Shiga thuyết trình chủ đề Urban voids in Tokyo City”
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 109 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 111
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 114 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 116
Sinh viên hai trường cùng nhau thảo luận về chủ đề bài thuyết trình
 
Sau các nội dung giao lưu buổi sáng, các bạn sinh viên sẽ được chia thành 07 nhóm để khảo sát và phân tích những khía cạnh môi trường sống qua việc tìm các khoảng trống trong đô thị cùng với những yếu tố liên quan tại TP.HCM. Các nhóm sẽ làm việc qua ba giai đoạn, gồm: Tìm, Nghĩ Làm. Ở giai đoạn Tìm, các nhóm sinh viên sẽ tiến hành khảo sát, tìm kiếm và phát hiện các khoảng trống trong đô thị, cùng các đặc điểm và vấn đề hiện trạng. Đến giai đoạn Nghĩ, sinh viên sẽ hệ thống hóa và xử lý các thông tin, dữ liệu đã thu thập. Cuối cùng là Làm, sinh viên thuyết trình báo cáo nghiên cứu của mình.
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 138
Sinh viên được chia thành các nhóm khác nhau để tiến hành khảo sát, nghiên cứu chủ đề "Urban Void - khoảng trống đô thị"
 
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 157 Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 159
Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 160
Đại diện các nhóm tham gia thuyết trình báo cáo kết quả nghiên cứu

Sinh viên Đại học Shiga (Nhật Bản) giao lưu cùng sinh viên HUTECH 168
Chương trình giao lưu học thuật lần này sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với sinh viên hai trường

Từ những kiến thức hữu ích của workshop, sinh viên có thể hiểu hơn về các bài học lịch sử cũng như các vấn đề hiện tại để có giải pháp thay đổi phù hợp cho thành phố cũng như có nhiều trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ với các bạn sinh viên đến từ đất nước mặt trời mọc.

Tin: Thu Hằng
Ảnh: Tuấn Minh
TT. Truyền thông
14603729