Sinh viên Luật HUTECH tái hiện quy trình xử án chuẩn mực tại Phiên tòa giả định
Sáng nay (20/6), CLB Pháp luật thuộc Khoa Luật, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Phiên tòa giả định nhằm giúp các bạn sinh viên tiếp cận quy trình nghị án, xử án thực tế và tích lũy thêm kinh nghiệm thực hành nghề nghiệp.
 
Trong lần tổ chức này, Phiên tòa giả định tái hiện trường hợp xử lý vi phạm pháp luật về mua bán trái phép chất ma túy tại tòa, với các bạn sinh viên trực tiếp tham gia vào các vị trí Chủ tọa, Thẩm vấn, Luật sư, Viện kiểm sát, Thư ký tòa,...

 

Phiên tòa giả định do CLB Pháp luật HUTECH tổ chức
 
Trải qua hơn 2 giờ xét xử với những nội dung chính gồm: thủ tục bắt đầu phiên tòa, thủ tục xét hỏi, tranh luận, nghị án và tuyên án, phiên tòa đã tái hiện được không khí, quy trình hoàn chỉnh của một phiên xét xử hình sự.

 Các bạn sinh viên "nhập vai" Chủ tọa, Thẩm vấn, Luật sư, Viện kiểm sát,... tạo nên một phiên tòa hoàn chỉnh
 
Cụ thể, trong vai trò là Kiểm sát viên, các bạn sinh viên đã đưa ra những bằng chứng, lập luận chặt chẽ để có thể luận tội được các bị cáo, đồng thời thông qua đó cũng nêu lên được những tác hại khôn lường mà ma túy gây ra cho cộng đồng, nhằm giúp tất cả mọi người nâng cao ý thức, tránh xa khỏi loại chất cấm này. Song song đó, Luật sư của phiên tòa cũng hoàn thành tốt vai trò khi trình bày thỏa đáng những lý lẽ, nguyên do để đề nghị giảm án cho thân chủ của mình. Các sinh viên trong vị trí Hội đồng xét xử đã mang đến phiên tòa tác phong làm việc chuyên nghiệp, công minh. Hai bạn sinh viên vào vai bị cáo cũng đã thể hiện rất tốt diễn biến tâm lý ân hận, day dứt khi nghe Hội đồng xét xử phân tích hành vi phạm tội của mình. Tình tiết hồi hộp, gay cấn, sự tranh tụng quyết liệt giữa các bên đã thu hút sự quan tâm theo dõi của sinh viên HUTECH và sinh viên ngành Luật các trường bạn tham dự phiên tòa. Phiên tòa giả định được tổ chức theo đúng trình tự, nội dung, đảm bảo tính chuyên môn, chính xác về luật.
Việc "nhập vai" giúp các bạn hình dung cụ thể hoạt động của một phiên tòa


Phiên tòa giả định - "giảng đường" để sinh viên Khoa Luật HUTECH học tập hiệu quả hơn
 
Thông qua Phiên tòa giả định, các bạn sinh viên Khoa Luật HUTECH đã có cơ hội tiếp cận với thực tế các mô hình hoạt động chuyên ngành lĩnh vực pháp lý. Từ đó tạo tiền đề thực hành thực tiễn, phát huy ý thức học tập, nghiên cứu về ngành Luật cùng những vấn đề liên quan, góp phần thúc đẩy các hoạt động phong trào, học thuật khác của HUTECH nói chung và Khoa Luật nói riêng thêm phát triển.

Tin: Thanh Trúc
Ảnh: Hoàng Nam
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14584688