Sinh viên Khoa Luật HUTECH tìm hiểu “Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam qua hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp”
Sáng 22/4 vừa qua, Khoa Luật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức buổi talkshow “Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp dưới góc nhìn thực tiễn” với sự dẫn dắt của ông Kent Wong (Luật sư cộng sự Cty Luật VCI Legal, Phó Chủ tịch Ủy ban pháp lý Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam).
 
 Talkshow “Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp dưới góc nhìn thực tiễn” 
 
Talkshow còn có sự đồng hành của TS. Phan Minh Phụng - Phó Trưởng Khoa Luật, TS. Nguyễn Xuân Bang - Phó Trưởng Khoa Luật, ThS. Nguyễn Chí Thắng - Phó Trưởng Khoa Luật, ThS. Nguyễn Minh Nhật - Trưởng bộ môn Luật kinh doanh và các giảng viên Khoa Luật HUTECH.
 

Diễn giả tại chương trình ông Kent Wong (áo đen) cùng các giảng viên Khoa Luật
 
Với sự dẫn dắt của ông Kent Wong, buổi talkshow đã mang đến cho sinh viên Khoa Luật HUTECH nhiều thông tin thời sự của xu hướng đầu tư nước ngoài thông qua mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hiện nay. Trong những năm gần đây, dòng chảy FDI đổ vào Việt Nam qua M&A (Mergers & Acquisitions - mua bán và sáp nhập) khá phổ biến. Một thương vụ tiêu biểu như tập đoàn Central Group của Thái Lan mua lại BigC Việt Nam và mua lại toàn bộ vốn của siêu thị điện máy Nguyễn Kim sau 5 năm. Một ví dụ điển hình khác là Vingroup công bố chuyển giao việc điều hành Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Masan, thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ với mạng lưới 2.600 siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Sau sáp nhập, Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

 


  Ông Kent Wong đã mang đến cho sinh viên Khoa Luật HUTECH nhiều thông tin thời sự của xu hướng đầu tư nước ngoài thông qua mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hiện nay.
 
Điều đó cho thấy xu hướng M&A ngày càng mở rộng, và nếu mà đầu tư vào Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài thích lựa chọn M&A hơn là thành lập một dự án đầu tư mới. Tuy nhiên, có thể thấy trong những thương vụ như thế thì các nhà đầu tư nước ngoài - thường là bên mua - đang chiếm ưu thế áp đảo, còn các doanh nghiệp Việt Nam hiện là bên bán, giữ một vai trò khá thụ động. Ngoài ra, trở ngại còn đến từ quá trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đang chững lại; chất lượng doanh nghiệp, sự minh bạch trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp; quy mô nền kinh tế chưa đủ hấp dẫn; những rào cản chính sách còn chưa được khơi thông của nền kinh tế Việt Nam;... đòi hỏi người làm công việc pháp lý liên quan đến M&A phải có sự am hiểu, bản lĩnh và những trải nghiệm nhất định.
 
 Một số trở ngại đến từ quá trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đang chững lại; chất lượng doanh nghiệp, sự minh bạch trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng được diễn giả đề cập
 
Với kinh nghiệm của một chuyên gia trong lĩnh vực M&A, ông Kent Wong đã phân tích các điều luật liên quan đến quy trình M&A và các bước thực hiện quy trình công việc M&A đối với một luật sư, cách thức thẩm định vốn và tài sản của doanh nghiệp bị mua lại,... Đồng thời, diễn giả cũng đưa ra một số kinh nghiệm thực tiễn mà chính bản thân đúc kết trong quá trình tư vấn pháp lý cho các thương vụ M&A.
 

 
  
 
  


Buổi talkshow giúp sinh viên mở rộng kiến thức chuyên môn, vững tin bước vào thị trường lao động

 
Buổi talkshow là cơ hội quý báu để các bạn sinh viên Luật mở rộng thêm kiến thức chuyên môn, nâng cao hiểu biết về một trong những vấn đề thời sự của nền kinh tế hội nhập, tạo tiền đề thêm vững vàng cho con đường nghề nghiệp tương lai.

Tin: Yến Vy
Ảnh: Tuấn Minh
Phòng Truyền thông
14591383