Tham quan tuyến đường sắt Metro Bến Thành - Suối Tiên

Sáng ngày 29/11, sinh viên khoa Nhật bản học - Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cùng với hơn 50 kỹ sư của Hội kỹ sư xây dựng đã tham quan và tìm hiểu quá trình xây dựng dự án Tuyến Đường sắt Đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh (Bến Thành - Suối Tiên), của Nhà thầu Liên danh Shimizu – Maeda (Nhật Bản).

Chuyến tham quan nhằm tìm hiểu quá trình xây dựng tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thành phố.

Các bạn sinh viên HUTECH đã cùng nhau tham quan dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên

Đoàn tham quan đã được Anh Lê Văn Quang Vinh là chuyên viên thuộc Ban quản lý dự án Số 1 hướng dẫn xuống lòng đất tham quan công trường. Trong quá trình tham quan có rất nhiều kinh nghiệm thi công đã được trao đổi giữa Ban quản lý dự án và các kỹ sư xây dựng như: công nghệ khiên đào tiên tiến của Nhật Bản sử dụng máy khoan ngầm TBM giúp hạn chế ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân trong thi công công trình đô thị ở Việt Nam, hay các công nghệ xử lý chống thấm cho hầm Metro… Ban quản lý dự án cũng giới thiệu rất kỹ về kiến trúc của nhà ga trung tâm, gây ngạc nhiên và hứng thú đối với thầy và trò khoa Nhật Bản học - Khoa Kiến trúc, Mỹ thuật.


Đoàn tham quan đã tìm hiểu về kiến trúc, cách thức gia cố, xây dựng công trình quan trọng của các kỹ sư 

Kết thúc buổi tham quan, anh Lê Văn Quang Vinh đã trao đổi về các điều kiện tuyển dụng và làm việc tại dự án đối với kỹ sư mới ra trường. Anh Vinh cho rằng, các bạn sinh viên nên nắm chắc kiến thức cơ bản về công nghệ thi công móng cọc khoan nhồi, các hầm theo phương pháp đào hở hoặc Topdown, Bottom up… đặc biệt là trình độ tiếng Anh, tiếng Nhật tốt là hoàn toàn có cơ hội xin việc ở các Tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư xây dựng tại Việt Nam.

Chuyến tham quan kiến tập kết thúc sau khi đoàn sinh viên HUTECH đã đi xuyên suốt 750m đường hầm từ cảng Ba Son về đến ga trung tâm trước cửa nhà hát thành phố, để lại nhiều lưu luyến cho các thành viên trong đoàn.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của đoàn tham quan hầm Metro sáng ngày 29.11.2018.

 

14573125