Sinh viên Nhật Bản học và sinh viên ĐH Hosei cùng nghiên cứu văn hóa & ngôn ngữ hai quốc gia
Trong khuôn khổ tuần lễ nghiên cứu khoa học (NCKH) quốc tế của khoa Nhật Bản học, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và trường Đại học Hosei (Nhật Bản), sáng nay (13/9), sinh viên hai trường tiếp tục có buổi thảo luận với nhiều ý kiến thú vị về các đề tài liên quan đến văn hóa và ngôn ngữ của hai quốc gia.   
 
Cụ thể, hai đề tài NCKH được trình bày sáng nay là “Văn hóa truyền thống - trò chơi dân gian” và “So sánh ngôn ngữ Việt - Nhật trong từ tượng thanh”. Đồng hành cùng các bạn sinh viên là thầy Misonou Jun - phụ trách chương trình học tập trải nghiệm về sự nghiệp ở nước ngoài, trưởng đoàn trường ĐH Hosei cùng các giảng viên và các bạn sinh viên hai trường.

 

Sinh viên khoa Nhật Bản học HUTECH và sinh viên ĐH Hosei trình bày đề tài NCKH
 
Với đề tài “So sánh ngôn ngữ Việt - Nhật trong từ tượng thanh”, các bạn sinh viên trường ĐH Hosei đã hướng dẫn sinh viên khoa Nhật Bản học HUTECH cách phát âm các từ tượng thanh như “ùn ùn”, “ào ạt”... cùng các từ ngữ chỉ cảm xúc, cũng như ý nghĩa tượng hình của các Hán tự viết nên các từ ngữ này. Ngược lại, sinh viên Nhật Bản học HUTECH cũng giới thiệu về từ tượng thanh trong tiếng Việt, hướng dẫn sinh viên ĐH Hosei cách phát âm, cách sử dụng các từ tượng thanh trong tiếng Việt như “ừng ực”, “ào ào”, “xì xào”... Qua phần thuyết trình của sinh viên HUTECH, sự phong phú, đa dạng của lớp từ tượng thanh trong tiếng Việt đã mang đến bất ngờ thú vị cho những người bạn Nhật Bản.

 Sinh viên hai trường lần lượt trình bày những ý chính trong nghiên cứu của mình
 
Không khí buổi giao lưu càng thêm thú vị với đề tài “Văn hóa truyền thống - trò chơi dân gian”. “Hưởng ứng” tinh thần Tết Trung thu, sinh viên khoa Nhật Bản học HUTECH đã hướng dẫn các vị khách từ ĐH Hosei cách làm lồng đèn Trung thu hình “ông sao”, hình “bươm bướm”..., đồng thời giới thiệu thêm những từ vựng liên quan đến Tết Trung thu. Những trò chơi tập thể thú vị cũng là cơ hội hiểu thêm về văn hóa, thêm gắn kết với nhau giữa sinh viên hai trường.

 Hai đề tài NCKH mang đến nhiều kiến thức thú vị
 
Được biết, đây là năm thứ hai khoa Nhật Bản học HUTECH và trường ĐH Hosei hợp tác thực hiện chương trình hợp tác NCKH quốc tế, tạo cho sinh viên HUTECH và sinh viên Nhật Bản cơ hội nâng cao khả năng ngoại ngữ và tăng cường trải nghiệm văn hóa. Chương trình NCKH quốc tế với sinh viên ĐH Hosei cũng là chương trình “mở màn” cho chuỗi hoạt động học thuật đa dạng trong suốt năm học của sinh viên khoa Nhật Bản học HUTECH.

Tin: Phạm Thi
Ảnh: Thiện Toàn
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14577708