Tân Sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại trang bị kỹ năng học tập chủ động và tích cực
Sáng 16/10, Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tiếp tục chuỗi talkshow trực tuyến “Hành trang tân sinh viên HUTECH” với chủ đề “Kỹ năng thích nghi môi trường mới để bứt phá trong học tập”.
 

Talkshow có chủ đề “Kỹ năng thích nghi môi trường mới để bứt phá trong học tập” với sự dẫn dắt của ThS. Chế Dạ Thảo
 
Talkshow có sự hiện diện của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH, PGS.TS. Trần Văn Tùng - Trưởng Khoa Tài chính - Thương mại, TS. Lê Đức Thắng - Phó Trưởng Khoa Tài chính - Thương mại, ThS. Trần Nam Trung - Phó Trưởng Khoa Tài chính - Thương mại, ThS. Huỳnh Ngọc Anh -Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, thầy Hồ Đức Sinh - Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp HUTECH cùng các thầy cô là trưởng ngành, trưởng bộ môn và giảng viên, nhân viên của Khoa. 

 
Lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Khoa Tài chính - Thương mại và các đơn vị tại buổi talkshow
 
Đảm nhận vai trò diễn giả chính của talkshow là ThS. Chế Dạ Thảo - chuyên gia tâm lý. Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của các khách mời là đại diện doanh nghiệp đối tác của Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH, gồm ông Nguyễn Phúc Khoa - Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Thương mại Sài Gòn (SATRA); Chủ tịch HĐQT Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (VISSAN); bà Lê Tú Nhi - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bình Tân; TS. Phan Văn Dũng - nguyên Tổng Giám đốc và hiện là Cố vấn cao cấp Cty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Phan Dũng; ông Phan Sĩ Thắng Lợi - Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Tài chính AZA.

 
Các khách mời là đại diện doanh nghiệp đối tác của Khoa Tài chính - Thương mại


TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt phát biểu mở đầu chương trình
 
Trò chuyện với các Tân Sinh viên, PGS.TS. Trần Văn Tùng nhấn mạnh những tố chất mà các bạn cần trau dồi ngay từ năm nhất để có thể thích nghi với thị trường lao động trong thời đại số. Đó là khả năng vận dụng công nghệ vào công việc chuyên môn, kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng mềm. Đặc biệt, với yêu cầu về kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ thường khiến nhiều người trẻ băn khoăn, thầy chia sẻ: “Mối quan hệ đóng một vai trò quan trọng - nó như một thư viện lớn với từng ngăn nhỏ, khi cần việc gì các em sẽ tìm đến ngăn thư viện phù hợp để có thêm cơ sở giải quyết thắc mắc, khó khăn của mình. Các em có thể xây dựng mối quan hệ từ thời sinh viên bằng cách tham gia các hoạt động câu lạc bộ - đội - nhóm, hoạt động Đoàn - Hội, thiện nguyện,...”. Thầy cũng lưu ý các bạn sinh viên khai thác tối đa lợi thế từ các kỳ kiến tập, thực tập, trải nghiệm doanh nghiệp,... để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm, tạo lợi thế cho mình khi ứng tuyển chính thức.

 

PGS.TS. Trần Văn Tùng mong sinh viên tận dụng thời gian Đại học để trau dồi kỹ năng, tích lũy trải nghiệm và tạo lập các mối quan hệ


Các bạn Tân Sinh viên hào hứng với buổi talkshow
 
Trong khi đó, từ góc độ của một chuyên gia tâm lý, ThS. Chế Dạ Thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ sống chủ động và tích cực. Đây cũng là hai từ khóa nổi bật mà ThS. Chế Dạ Thảo gửi gắm đến các bạn. Sống chủ động là cách để các bạn làm chủ tương lai mình, không để ai khác quyết định hay thay đổi ngoài chính bản thân mình. Để xây dựng thái độ sống chủ động, sinh viên cần giữ mình ít bị tác động bởi cảm xúc thất thường hoặc “sức ì tâm lý” dẫn đến sự thụ động. Tinh thần chủ động đồng thời là chiếc mỏ neo giúp bạn trụ vững khi gặp phải giông bão.

 

ThS. Chế Dạ Thảo nêu lên hai từ khóa "chủ động" - "tích cực"
 
Còn với từ khóa “tích cực”, ThS. Chế Dạ Thảo khuyên các bạn sinh viên giữ vững tinh thần cho mình bằng cách dùng giấy ghi chú hoặc mặc định trong suy nghĩ câu “Sẽ có cách, đừng lo!” và “Tôi làm được!”. Khi gặp khó khăn, đừng vội giải quyết mà nên giữ cho mình sự bình tĩnh, vì bao giờ cũng sẽ có ít nhất một con đường, một cách giải quyết. Khi một cánh cửa đóng lại, thái độ sống tích cực sẽ là chìa khóa để con người tự mở ra một cánh cửa mới cho mình! Chẳng hạn như đối diện với những khó khăn trong môi trường mới, các bạn Tân Sinh viên có thể nghĩ về lý do mình bắt đầu, về chính ngành học yêu thích và khát vọng khẳng định bản thân, về gia đình và những người luôn ủng hộ các bạn,... để có thêm động lực.

 

"Nghĩ về những người luôn ủng hộ mình là một cách để mình luôn mạnh mẽ!"
 
Cùng với những chia sẻ của ThS. Chế Dạ Thảo, các bạn Tân Sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại còn có dịp tìm hiểu cụ thể về triển vọng nghề nghiệp ở các ngành do Khoa đào tạo. Cụ thể, ông Phan Sĩ Thắng Lợi và bà Lê Tú Nhi đã chia sẻ với các bạn sinh viên về cơ hội ở ngành Tài chính - Ngân hàng, ông Nguyễn Phúc Khoa giới thiệu về ngành Kinh doanh thương mại và Thương mại điện tử và ông Phan Văn Dũng định hướng chuyên sâu về ngành Kế toán - Kiểm toán trong thời đại số. Bí quyết cân bằng giữa học tập và hoạt động phong trào, giá trị của việc trải nghiệm thực tế, lộ trình dành cho thực tập sinh,... cũng được chia sẻ với các bạn sinh viên.

 

Ông Phan Sĩ Thắng Lợi - cựu sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH


ThS. Nguyễn Phúc Khoa đồng hành cùng các bạn sinh viên ở cả hai cương vị - lãnh đạo doanh nghiệp và giảng viên Khoa Tài chính - Thương mại


TS. Phan Văn Dũng với nhiều thông tin hữu ích về nhóm ngành Kế toán - Kiểm toán trong thời đại số
 
Các bạn sinh viên trực tiếp đặt câu hỏi cho các khách mời của buổi talkshow
 
Những lời chia sẻ, động viên và kinh nghiệm từ lãnh đạo Khoa, diễn giả và khách mời trong buổi workshop đã giúp các bạn sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại có thêm định hướng cho hành trình học tập của mình, để có thể tạo nên những bước ngoặt mới đáng nhớ trong tương lai.

Tin: Kiều My - Nguyên Thảo
Ảnh: Khoa Tài chính - Thương mại
Phòng Truyền thông
14597752