HỘI THẢO CÔNG NGHỆ NÂNG CAO TUỔI THỌ CÔNG TRÌNH
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với công nghệ hiện đại trong xử lý ăn mòn bê tông cốt thép của các công trình, khoa Xây dựng trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã phối hợp với Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phú Bắc tổ chức Hội thảo “Công nghệ nâng cao tuổi thọ công trình” vào sáng 02/10 tại Trụ sở chính Nhà trường.
 

Chương trình có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo khoa Xây dựng HUTECH và Cty Phú Bắc, gồm: TS. Khổng Trọng Toàn - Trưởng khoa, TS. Trần Tuấn Nam - Phó Trưởng khoa, ông Vũ Quang Hoài - Phó Giám đốc cùng các chuyên gia của Cty là ông Khương Quang Thái và ông Lê Đăng Khoa.
 TS. Khổng Trọng Toàn (bìa phải) tặng quà lưu niệm đến đại diện Cty Phú Bắc
 
Tại Hội thảo, ông Vũ Quang Hoài đã chỉ ra thực trạng bê tông cốt thép của các công trình xây dựng như nhà ở, công trình công cộng, cầu cảng, bờ kè, đập thủy điện,... bị ăn mòn do nhiều tác động chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Trong đó, bê tông bị tác động bởi bốn yếu tố chính là cơ học, vật lý, kết cấu và hóa chất; lõi cốt thép lại bị ăn mòn qua hai tác động chính là ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa, với những yếu tố cụ thể như phản ứng kiềm, axit nước thải, clorua, độ ẩm... Tuy vậy, những tác động này lại chưa được đề cập nhiều trong quá trình thiết kế, thi công dẫn đến tuổi thọ công trình bị giảm, tổn thất kinh tế và gây nguy hiểm. Thống kê cho thấy khoảng 900 công trình ở Việt Nam ở mức báo động gây nguy hiểm cho người dùng và tổn thất kinh tế.

 Ông Vũ Quang Hoài chỉ ra thực trạng rò rỉ, nứt, ăn mòn bê tông cốt thép các công trình xây dựng và giới thiệu một số loại máy móc, thiết bị hiện đại xử lý sự cố xây dựng
 
Từ thực trạng đó, đại diện Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phú Bắc đã giới thiệu đến sinh viên HUTECH những công nghệ tiên tiến trong việc xử lý, khắc phục các sự cố nứt, rò rỉ, ăn mòn nêu trên nhằm nâng cao tuổi thọ công trình xây dựng. Cụ thể, các công nghệ gia cố kết cấu bằng sợi carbon fiber, phun bê tông, ngăn chặn ăn mòn thép trong bê tông bằng dòng điện ngoài,... được các chuyên gia phân tích kèm theo minh chứng thực tế đã giúp các kỹ sư xây dựng tương lai có cái nhìn rõ nét hơn về công nghệ cũng như về tầm quan trọng của việc nâng cao tuổi thọ trong công trình xây dựng. Bên cạnh đó, Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phú Bắc cũng mang đến nhiều cơ hội thực tập, tuyển dụng cho sinh viên nhóm ngành Xây dựng với mức đãi ngộ xứng đáng cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp.

 


 
Được biết, Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phú Bắc có trụ sở đặt tại TP.HCM, là doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ xử lý các sự cố rò rỉ, ăn mòn bê tông cốt thép... bằng công nghệ hiện đại. Các công trình tiêu biểu mà doanh nghiệp đã thực hiện có thể kể đến Thủy điện Sông Tranh 2, Thủy điện Đồng Nai 3, Cảng Phú Mỹ, Cảng Tiên Sa, Cảng Cát Lái, Cầu Bãi Cháy, Nhà máy xi măng Hà Tiên, Hầm Hải Vân,…

Tin: Khánh Ngọc
Ảnh: Ngọc Minh
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14578094