XÂY DỰNG TALK SỐ 3 & SỐ 4 TIẾP NỐI NHIỀU CHỦ ĐỀ THÚ VỊ
Trong 2 ngày 09 và 10/10/2021, Khoa Xây dựng đã tổ chức 02 chương trình trò chuyện trực tuyến nằm trong chuỗi #XÂYDỰNGTalk với các chuyên đề thú vị nhằm cung cấp thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cho các bạn sinh viên.
 

"Xây dựng Talk 03 - Thú vị kết cấu thép" sáng ngày 09/10

Chương trình số 3 với chủ đề "Thú vị kết cấu thép" có sự góp mặt của TS. Khổng Trọng Toàn - Trưởng Khoa Xây dựng, TS. Trần Tuấn Nam - Phó Trưởng Khoa cùng các thầy cô giảng viên Khoa. Khách mời tham dự chương trình là ThS. Nguyễn Hải Nam - Giám đốc điều hành kiêm sáng lập Công ty CP Tư vấn Xây dựng NAVYCONS và anh Trần Chí Công - Kỹ sư Công ty CP Xây dựng An Phong.
 

Đông đảo giảng viên và sinh viên theo dõi chương trình
 
Mở đầu chương trình, TS. Trần Tuấn Nam (giảng viên giảng dạy bộ môn Kết cấu thép của Khoa Xây dựng) đã giới thiệu về tháp Eiffel (Pháp) và tháp Tokyo Skytree (Nhật Bản) để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về việc ứng dụng kết cấu thép để xây dựng 2 công trình nổi tiếng này, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của kết cấu thép hiện được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng và là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình có quy mô lớn.
 

Chương trình mở đầu với hình ảnh tháp Eiffel (Pháp) và tháp Tokyo Skytree (Nhật Bản)
 
Tiếp theo, anh Nguyễn Hải Nam đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề lập dự án, thiết kế và thi công trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp, trong đó nêu rõ thủ tục đầu tư dự án và các hồ sơ pháp lý là điều quan trọng cần chuẩn bị khi thực hiện dự án. Anh cũng giới thiệu các bản vẽ và các bước khi thi công gồm: nghiệm thu tại nhà máy, quản lý công trường và hoàn thiện các hồ sơ nghiệm thu công trình. Ngoài ra, anh đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn các công tác từ lúc chuẩn bị mặt bằng đến khi lợp mái và vận hành công trình.
 

Anh Nguyễn Hải Nam chia sẻ nhiều kiến thức thực tế về xây dựng nhà xưởng công nghiệp
  
Một số hình ảnh về quá trình thiết lập dự án và thi công trong thực tế

Cũng là câu chuyện từ công trình xây dựng sử dụng kết cấu thép, anh Trần Chí Công kể lại quá trình thi công các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 mà anh trực tiếp tham gia thực hiện. Đây có thể được xem là ví dụ điển hình nhất để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ những ưu điểm của kết cấu thép trong các công trình không chỉ có quy mô lớn mà cần được “thần tốc” hoàn thành phục vụ nhu cầu dân sinh trong các tình huống đặc biệt khẩn cấp, chẳng hạn như ứng phó đại dịch. 
 

Sinh viên gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ anh Trần Chí Công


Câu chuyện thi công bệnh viện dã chiến trong thời gian gấp rút được giới thiệu đến sinh viên
 
Cuối chương trình, các bạn sinh viên cũng đã có nhiều câu hỏi giao lưu trao đổi vô cùng sôi nổi với các khách mời. Theo đó, bí quyết học tốt học phần Kết cấu thép, thực hiện đồ án, tiếp thu hiệu quả các kiến thức học thuật, kỹ thuật và kinh nghiệm thi công,… đều được các khách mời và TS. Trần Tuấn Nam giải đáp cụ thể. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được dịp lắng nghe chia sẻ từ nhiều anh chị kỹ sư dự khán trong chương trình, để có thể hiểu thêm về cơ hội nghề nghiệp của các kỹ sư tương lai trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt ở mảng kết cấu thép. #XÂYDỰNGTalk thật sự là một "diễn đàn" thú vị, nơi không chỉ cung cấp thêm kiến thức mà còn giúp sinh viên có cái nhìn thực tiễn hơn về ứng dụng và ưu điểm của các loại vật liệu qua các công trình đang hiện hữu.
 

Các bạn sinh viên tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp và hoạch định bản thân
 
#XÂYDỰNGTalk số 4 với chủ đề “Phần mềm Project 2019 có gì mới?” cũng đã diễn ra tiếp nối vào sáng ngày 10/10 trên ứng dụng Google Meet. Tham gia báo cáo tại Số 4 của chương trình là ThS. Trần Duy Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiết kế Xây dựng NAM VIỆT. 
 


Anh Trần Duy Hùng báo cáo những điểm mới của phần mềm Project 2019
 
Chương trình thu hút sự tham dự đông đảo của không chỉ sinh viên mà còn có cả các bạn cựu sinh viên, qua đó tạo nên buổi trò chuyện sôi nổi, mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho những ai quan tâm sử dụng phần mềm tính toán trong lĩnh vực xây dựng.
 

Khán giả chụp ảnh lưu niệm cùng chương trình #XÂYDỰNGTalk số 4

Tin & Ảnh: Phòng Truyền thông & Khoa XD
14597648