SINH VIÊN XÂY DỰNG ĐẠT GIẢI HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TP HCM
 

Đề tài nghiên cứu của SV Khoa Xây dựng được trao giải Khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Tp HCM năm 2017-2018.
  • Đề tài: Nghiên cứu sử dụng cát biển làm vật liệu sản xuất gạch nhẹ không nung và tấm xốp cách nhiệt, cách âm
  • Nhóm sinh viên: Phạm Hữu Nhi, Phạm Hoàng Sơn, Nguyễn Tấn Phát, Tăng Thế Vũ, Trần Công Minh (16DXDA4)
  • GVHD: ThS Nguyễn Ngọc Quảng
Nội dung đề tài:

Hiện nay, nguồn cát nước ngọt và đất sét đang bị khai thác quá mức để làm vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường. Trong khi đó, nguồn cát biển tại Việt Nam có trữ lượng rất lớn. Tuy nhiên, cát biển bị nhiễm mặn, thành phần cấp phối xấu (hạt mịn là chủ yếu) nên việc sử dụng chúng làm vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế. Để nghiên cứu khả năng sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng, nhóm tác giả đã tiến hành xác định thành phần tỷ lệ các loại vật liệu như cát biển, nước biển, xi măng, phụ gia thích hợp để sản xuất gạch nhẹ không nung và làm tấm xốp cách nhiệt, cách âm. Đóng góp về mặt kinh tế - xã hội, giáo dục và đào tạo, an ninh, quốc phòng và khả năng áp dụng của đề tài:
  • Thay thế dần nguồn cát nước ngọt bằng cát biển trong lĩnh vực xây dựng. Sản xuất gạch nhẹ không nung để thay thế gạch nung truyền thống nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường.
  • Có khả năng ứng dụng trong thực tế xây dựng tại các địa phương vùng ven biển khi nguồn cát nước ngọt khan hiếm, áp dụng cho các loại vật liệu phi tiêu chuẩn như cát nhiễm mặn, cát hạt mịn lẫn nhiều bụi bùn sét.
  • Gạch bọt bê tông nhẹ có giá thành rẻ hơn và trọng lượng thấp hơn so với vật liệu truyền thống nên có thể áp dụng trong công tác xây dựng cho các vùng dân cư tại ven biển Nam Bộ có cấu trúc nền đất yếu.
  • Có thể áp dụng xây dựng các công trình tại các vùng hải đảo khi nguồn nước ngọt khan hiếm.
     
14577002