"Zoom cận cảnh" 8 đề tài vào Chung kết HUTECH Startup Wings 2021 - Nhóm Môi trường & Sức khỏe cộng đồng
“Đường đua” của cuộc thi HUTECH Startup Wings 2021 ngày một trở nên kịch tính, gay cấn hơn. Top 8 dự án xuất sắc nhất vẫn đang sẵn sàng cho chặng về đích quan trọng với toàn bộ tâm huyết, đam mê cũng như những chiến lược phát triển sản phẩm hiệu quả nhất.
 
Sau nhóm 04 dự án đầu tiên gồm các giải pháp công nghệ, cùng tiếp tục “làm quen” với 04 dự án thuộc nhóm Môi trường & Sức khỏe cộng đồng nhé! 
 
1. Sản phẩm Xanh từ cỏ bàng
 
“Sản phẩm Xanh từ cỏ bàng” là dự án do các bạn sinh viên đến từ Khoa Tài chính - Thương mại gồm Phạm Khả Vy, Bùi Quang Huy, Nguyễn Phạm Nhật Anh, Lê Thiện Quát, Lư Quốc Anh xây dựng. Dự án được thành lập với mục tiêu giảm thiểu rác thải ra môi trường xung quanh, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho nhân công môi trường địa phương.

Nhóm sinh viên Khả Vy - Quang Huy - Nhật Anh - Thiện Quát - Quốc Anh (Khoa Tài chính - Thương mại)
 
Cụ thể, dự án sản phẩm Xanh sử dụng cỏ bàng làm nguyên liệu chính để đan lát thành các sản phẩm dây đeo, túi đựng thay thế bao bì thực phẩm từ nhựa. Nhóm bạn cho biết, sản phẩm của nhóm có thể phát triển thành 03 loại: loại dây đeo truyền thống, loại dây đeo truyền thống có bổ sung xơ vỏ dừa để hút nước và loại dây bọc toàn thân đồ dùng và có xơ vỏ dừa hút nước. Chia sẻ về sản phẩm, cô bạn Phạm Khả Vy cho biết: “Ý tưởng của nhóm mình nảy sinh khi chứng kiến việc mọi người xả thải quá nhiều túi nylon ra môi trường khi mua nước. Chúng mình hy vọng sản phẩm sẽ phát triển tốt để giúp giảm tải cho môi trường về độ ô nhiễm lẫn nhân công sử dụng trong việc phân loại và xử lý rác thải nhựa.”
 

Sản phẩm Xanh từ cỏ bàng góp phần bảo vệ môi trường

 
2. Trà lá chanh dây HUYỀN FARM
 
Nghiên cứu và khảo sát thị trường một thời gian, cô bạn Nguyễn Thị Mai Huyền (Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH) nhận thấy người tiêu dùng đang có xu hướng quay về sử dụng các loại nước uống từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe lại an toàn về chất lượng. Từ đó, cô bạn đã nghiên cứu và phát triển thức uống Trà lá chanh dây với nhiều ưu điểm như nguồn nguyên liệu dễ trồng, phổ biến, lại có công dụng tốt cho sức khỏe như an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi…

 
Bạn Nguyễn Thị Mai Huyền (Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH)
 
Với thế mạnh là sản phẩm hoàn toàn mới, đồng thời không sử dụng chất bảo quản độc hại, mình rất tự tin với sản phẩm Trà lá chanh dây này. Hy vọng, sản phẩm sẽ gặt hái được thành công và có thể thuận lợi phát triển ở thị trường Việt Nam sắp tới”, Mai Huyền chia sẻ.
 
Sản phẩm Trà lá chanh dây
 
3. Nước uống thảo dược Golden Herbal Pharma
 
Khi được hỏi về nguyên do thực hiện dự án khởi nghiệp của riêng mình, cô bạn Đỗ Thị Bảo Hà (Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH) cho biết: “Gia đình mình có người mắc bệnh tiểu đường, loại bệnh lý này khiến cho người bệnh và gia đình luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, lựa chọn loại thực phẩm và nước uống phù hợp với thể trạng sức khỏe. Đó là lý do mình luôn mong muốn tìm ra một loại thực phẩm an toàn, tiện lợi, tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường”.

 
Bạn Đỗ Thị Bảo Hà (Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH)
 
Quá trình nghiên cứu, vận dụng các kiến thức chuyên ngành Công nghệ sinh học và tìm tòi, Bảo Hà đã cho ra đời sản phẩm Nước uống thảo dược Golden Herbal Pharma. Cô bạn cũng tự hào “khoe” các tác dụng nổi bật của sản phẩm như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, chống oxy hóa, giúp ổn định huyết áp, thanh nhiệt, giải độc,… và tất nhiên, nhờ áp dụng những công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm cũng có giá thành cực kỳ “hạt dẻ” để có thể thuận lợi tiếp cận với học sinh - sinh viên, người tiêu dùng tại Việt Nam.


Nước uống thảo dược Golden Herbal Pharma
 
4. Bột tán sinh học BiO Powder
 
Xuất thân từ gia đình thuần nông, thường tiếp xúc với các loại hóa chất chống côn trùng độc hại, bạn Lê Trung Nhân và Nguyễn Thị Thủy Linh (Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn) quyết tâm tìm hiểu, nghiên cứu để làm ra loại sản phẩm diệt côn trùng không gây độc hại đến người dùng, cũng như gây hại đến môi trường đất trồng trọt của nhà nông.


Nhóm Trung Nhân - Thủy Linh (Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn)
 
Sản phẩm có tên BiO Powder - là loại bột tán sinh học được làm từ cỏ mần trầu, chi cúc vạn thọ và có tác dụng phòng trừ kiến, mối. Đặc biệt, loại bột tán được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên này sẽ an toàn cho người dùng, cũng như bảo vệ môi trường đất trồng trọt cùng các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Nói về “đứa con tinh thần”, Trung Nhân hào hứng cho biết: “Sản phẩm sau khi nghiệm thu đã cho kết quả thành công vượt mong đợi của mình. Không chỉ có giá thành rẻ, không độc hại, mà sản phẩm còn đảm bảo được độ bền vững của môi trường. Đặc biệt, nguyên liệu làm ra sản phẩm cũng rất gần gũi, dễ sử dụng nên độ phổ biến của sản phẩm sẽ lan tỏa rộng rãi hơn”.
 
04 “gương mặt” còn lại của Top 8 vào Vòng Chung kết HUTECH Startup Wings 2021 đã “lộ diện”. Cùng đếm ngược và sẵn sàng cho Gala Chung kết sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 23/4 tại Hội trường B02.09 - Trụ sở 475A Điện Biên Phủ để đón chờ phần tranh tài kịch tính từ các dự án của Top 8 c, cũng như khoảnh khắc tỏa sáng của những dự án xuất sắc nhất HUTECH Startup Wings 2021 nhé!

 
Vòng Chung kết HUTECH Startup Wings 2021 sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới đây với các hoạt động Triển lãm, Gọi vốn và Gala Trao giải. Cùng với việc đồng hành cổ vũ các thí sinh của vòng Chung kết, các bạn sinh viên tham dự sự kiện cũng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với hơn 20 doanh nhân là lãnh đạo cấp cao của các công ty, tập đoàn; các doanh nhân và chuyên gia kinh tế, cố vấn khởi nghiệp đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam (HUBA), CLB Doanh nhân Sài Gòn, CLB Doanh nhân Sài Gòn - Asean, Hội đồng thành viên Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Startup Vietnam Foundation,…
 
Gala Chung kết và giao lưu doanh nhân sẽ diễn ra từc 13h30 ngày 23/4 tại phòng B02.09 (Trụ sở HUTECH - 475A Điện Biên Phủ). Sinh viên tham gia chương trình (đồng phục áo cam/vàng HUTECH) sẽ được cấp chứng nhận từ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường để đánh giá rèn luyện, xét SV5T, sinh viên tiêu biểu, Tập thể lớp học tiên tiến,... Các bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY

Tin: Hoàng Thương
Ảnh: BTC HUTECH Startup Wings 2021
Phòng Truyền thông
14591351