"Zoom cận cảnh" 8 đề tài vào Chung kết HUTECH Startup Wings 2021: Nhóm dự án Giải pháp Công nghệ
Chính thức phát động từ tháng 3/2021, cuộc thi khởi nghiệp HUTECH Startup Wings 2021 đang dần bước vào chặng đua “nước rút”. Từ hơn 120 thí sinh với 55 dự án đăng ký dự thi, đường đua hiện nay còn lại 08 dự án xuất sắc nhất, đang sẵn sàng để tranh tài đầy kịch tính tại vòng Chung kết vào ngày 23/4 tới đây.

Hãy cùng "zoom cận cảnh" nhóm dự án đầu tiên trong số 08 ứng viên cho ngôi Quán quân HUTECH Starup Wings 2021 - nhóm dự án Giải pháp Công nghệ, bạn nhé! 

 
1. Giải pháp tiết kiệm chi phí vận tải Vtekapt
 
Dự án của nhóm bạn Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Hoàng Phước, Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Đức Thông (Khoa Công nghệ thông tin) mang đến giải pháp tiết kiệm chi phí vận tải lên đến 50 - 90%. Cụ thể, theo khảo sát của nhóm, hầu hết các giải pháp và phần mềm logistics hiện tại chỉ đạt tỉ lệ tiết kiệm chi phí tối đa là 30%. Do vậy, nhóm bạn trẻ đã lên ý tưởng xây dựng nền tảng công nghệ kết nối các khách hàng vận tải, thực hiện việc chia nhỏ lộ trình vận tải của mỗi đơn hàng thành các đoạn lộ trình nhỏ hơn và ghép cặp, phân phối các đoạn tương ứng.


Nhóm sinh viên Duy Tân - Hoàng Phước - Đức Thắng - Đức Thông

Giải pháp này được nhóm xây dựng dựa trên mô hình vận tải tiết kiệm DZA cũng do chính nhóm thiết kế nên. Bạn Nguyễn Duy Tân chia sẻ về mô hình DZA như sau: “DZA bao gồm 03 giai đoạn chính: (D) Divide: phân chia - (Z) Zoning: phân vùng - (A) Asignment: phân công. Vtekapt khác biệt so với các giải pháp logistics truyền thống do áp dụng nền tảng kết nối, do vậy, chi phí tiêu tốn vào ứng dụng và đơn hàng không quá lớn, điều này sẽ hỗ trợ tiết kiệm cho khách hàng và tăng doanh thu cho các hãng vận tải”.
 


Giao diện cơ bản của ứng dụng tiết kiệm chi phí vận tải Vtekapt


 
Vtekapt giúp tiết kiệm chi phí vận tải đến 50 - 90%
 
2. TripleL (Neon Flex trang trí)
 
Cô bạn Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Khoa Quản trị kinh doanh) là chủ nhân của dự án “tỏa sáng” thú vị này. “Neon Flex có thể uốn dẻo thành các hình dáng, chữ cái, slogan theo yêu cầu của khách hàng, và có thể ứng dụng linh hoạt trong không gian các quán cà phê, homestay, khu vực tiếp tân, tiền sảnh các tòa nhà, trang trí nội thất...”, đó là những chia sẻ ban đầu về loại đèn neon dẻo đang được Ánh Nguyệt ấp ủ. Ánh Nguyệt cũng là thí sinh dự thi cá nhân duy nhất ở nhóm dự án Giải pháp Công nghệ có mặt tại vòng Chung kết. 

 

Sinh viên Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Khoa Quản trị kinh doanh)
 
Với việc tập trung phân khúc kinh doanh vào những câu lạc bộ người hâm mộ (fanclub) và những bạn trẻ mong muốn khẳng định bản thân trước khi mở rộng sang các quán cafe theo chủ đề, các homestay được trang trí nổi bật, Ánh Nguyệt kỳ vọng sẽ có thể trở thành nhà cung cấp, phân phối mẫu mã đèn neon dẻo tiện lợi này đến khách hàng. Cô bạn cũng chia sẻ thêm, khi đã đơn giản hóa được quy trình và tối ưu hóa tỷ lệ giữa chi phí sản xuất và lợi nhuận, TripleL đã dần có những thành phẩm thực tế đầu tiên và đã có thể đem bán ra thị trường.
 

Đèn neon dẻo cho phép tạo hình linh hoạt
Những sản phẩm đầu tiên của TripleL ra thị trường

3. HUTECH GO - Đưa nhau đến trường
 
Là sản phẩm thú vị được tạo nên từ sự kết hợp giữa các bạn Trần Thuận Hưng, Nguyễn Hùng Nhật Lâm, Trần Thị Anh Thư (Viện Công nghệ Việt - Nhật HUTECH) và Lê Trung Kiên, Nguyễn Văn Kiện (Khoa Công nghệ thông tin), ứng dụng HUTECH GO được tạo nên nhằm góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe cũng như giảm thiểu chi phí đi lại cho sinh viên.

 

Nhóm sinh viên Thuận Hưng - Nhật Lâm - Trung Kiên - Văn Kiện - Anh Thư
 
HUTECH GO là ứng dụng đầu tiên dành riêng cho sinh viên, bằng cách kết nối nhóm sinh viên cần phương tiện và nhóm sinh viên đã có sẵn phương tiện đến trường. Với việc kết nối các bạn sinh viên đang cần đi học với những sinh viên đã có phương tiện ở gần đó, ứng dụng sẽ giúp giảm thiểu chi phí đi lại cho các bạn không có xe cũng như tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các bạn đã có xe sẵn. Điều này cũng góp phần lượng xe máy lưu thông trên đường, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tạo không gian kết nối bạn bè trong cộng đồng sinh viên HUTECH”, bạn Trần Thuận Hưng giới thiệu về “đứa con tinh thần” của cả nhóm.
 
Giao diện của ứng dụng HUTECH GO

4. Hệ thống lưới lọc rác kết hợp thiết bị lọc nước dùng cho đuôi mương, cống rãnh
 
Rác thải nhựa trên sông ngòi hiện đang là một trong những vấn đề phức tạp của lĩnh vực môi trường tại Việt Nam. Nắm bắt được thực trạng cũng như thấu hiểu nhu cầu xử lý môi trường, đảm bảo hệ sinh thái và sức khỏe người dân, nhóm bạn Lê Thị Đan Thuy và Phạm Trung Tuân (Khoa Tài chính - Thương mại) triển khai dự án “Hệ thống lưới lọc rác và gắn thêm thiết bị lọc nước ở đuôi mương, cống rãnh”. Hệ thống này gồm 02 phần: lưới lọc rác và thanh gom rác tự động đóng kín khi đầy rác, có chốt rời để việc thu gom rác được thuận tiện hơn.
 
Nhóm sinh viên Đan Thuy - Trung Tuân (Khoa Tài chính - Thương mại)
 
Chia sẻ về những điểm mới của dự án, Đan Thụy cho biết: “Hệ thống của chúng mình có trang bị thêm thiết bị lọc sạch nước trước khi đổ ra sông, biển. Đồng thời, hệ thống lọc nước này cũng sử dụng những lưới lọc lớn, bền chắc theo thời gian và được phủ các màng ion ngoài nhằm lọc cả kim loại nặng. Nếu dự án của mình có thể phát triển và hiện thực hóa, dự án sẽ có thể giúp giảm thiểu chi phí nhân lực vệ sinh môi trường nước, và góp phần vào việc cải thiện nguồn nước tại hệ thống sông ngòi Việt Nam”.
 

Hệ thống lưới lọc rác kết hợp thiết bị lọc nước dùng cho đuôi mương, cống rãnh
 
Trên đây là 04 dự án thuộc nhóm Giải pháp Công nghệ với những dự án thiết thực, thú vị. Bạn ấn tượng với dự án và ý tưởng sáng tạo nào nhất? Bạn có tò mò về sự xuất hiện của 04 dự án thuộc nhóm Môi trường & Sức khỏe cộng đồng của Top 8 HUTECH Startup Wings 2021? Hãy cùng chờ đón sự xuất hiện của các dự án này nhé!

 
Vòng Chung kết HUTECH Startup Wings 2021 sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới đây với các hoạt động Triển lãm, Gọi vốn và Gala Trao giải. Cùng với việc đồng hành cổ vũ các thí sinh của vòng Chung kết, các bạn sinh viên tham dự sự kiện cũng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với hơn 20 doanh nhân là lãnh đạo cấp cao của các công ty, tập đoàn; các doanh nhân và chuyên gia kinh tế, cố vấn khởi nghiệp đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam (HUBA), CLB Doanh nhân Sài Gòn, CLB Doanh nhân Sài Gòn - Asean, Hội đồng thành viên Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Startup Vietnam Foundation,…
 
Gala Chung kết và giao lưu doanh nhân sẽ diễn ra từc 13h30 ngày 23/4 tại phòng B02.09 (Trụ sở HUTECH - 475A Điện Biên Phủ). Sinh viên tham gia chương trình (đồng phục áo cam/vàng HUTECH) sẽ được cấp chứng nhận từ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường để đánh giá rèn luyện, xét SV5T, sinh viên tiêu biểu, Tập thể lớp học tiên tiến,... Các bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY

Tin: Kim Thoa
Ảnh: BTC HUTECH Startup Wings 2021
Phòng Truyền thông
14591333