[Tâm tình 25 năm] - Tản mạn về phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học tại HUTECH
Trên hành trình hai mươi lăm năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) luôn chú trọng phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, bởi đó chính là những giá trị hàng đầu mà một trường đại học có thể cống hiến cho đất nước.
 
Những nỗ lực cho nghiên cứu khoa học (NCKH) tại HUTECH đã được ghi nhận bằng những thành tích đáng tự hào tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ, Giải thưởng Euréka và nhiều giải thưởng học thuật uy tín khác trong nhiều năm qua. Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường (26/4/1995 - 26/4/2020) và đón đợi Lễ kỷ niệm long trọng vào ngày 26/09/2020 sắp tới, mời các thành viên của đại gia đình HUTECH cùng chia sẻ tâm tình của ThS. Lê Thị Ngọc Trâm (phòng Khoa học công nghệ & Dự án quốc tế) với những tản mạn về phong trào Sinh viên NCKH tại HUTECH.
 

ThS. Lê Thị Ngọc Trâm (thứ năm từ trái sang) cùng các giảng viên, sinh viên HUTECH dự Triển lãm Sinh viên NCKH cấp Bộ 2019 tại Hà Nội
 
Hành trình tuổi 20 chúng ta vẫn còn nhớ, một đoạn đường chông gai hiến dâng cho ngày nay. Hành trình tuổi 20 qua núi cao sông dài, từ miền quê hương về đây chung bài ca...” (Hành trình tuổi 20 - Nhạc sĩ: Nguyễn Văn Hiên)
 
Tôi đã trải qua thời 20 sôi nổi ấy, nhưng tôi luôn được sống lại với tuổi 20 của mình trong hoạt động Sinh viên NCKH tại HUTECH. Hơn ba năm gắn bó với hoạt động NCKH của các em, tôi thấy mình thật may mắn, tự hào khi làm công việc này.
 
Trải nghiệm…!
Trong tâm trí tôi, Sinh viên HUTECH luôn tràn đầy nhiệt huyết, thông minh và sáng tạo. Hàng năm, tôi làm công tác phát động, tập hợp, theo dõi hàng trăm đề tài NCKH của các em. Với tôi đó không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là những trải nghiệm thú vị.
 
Vì sao ư? Vì trường tôi là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, các đề tài nghiên cứu vì thế rất phong phú - từ các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cho đến kinh tế - quản trị, xã hội - nhân văn. Các công trình của các em đều là thành quả nghiên cứu nghiêm túc, chứa đựng những giá trị khoa học nhất định và nhất là chứa đựng đam mê, tâm huyết của các em.
 

Những sản phẩm của sinh viên trưng bày tại Ngày hội Sáng tạo HUTECH 2018
 
Tự hào…!
Các công trình nghiên cứu của Sinh viên HUTECH hàng năm luôn ghi dấu ấn trong các giải thưởng lớn như Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ, Giải thưởng Euréka,… Những đề tài không chỉ là công trình dự thi mà còn là những sản phẩm ứng dụng có giá trị, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và phục vụ cộng đồng.
 

Nhóm sinh viên HUTECH nhận giải Nhất tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ 2019

 
Mỗi đề tài các em mang đến với những cuộc thi đều chứa đựng những hoài bão của tuổi trẻ, mong muốn đóng góp thật nhiều vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Như đề tài “Ứng dụng vi khuẩn lên men lactic xử lý hạt giống đậu phộng” của các em sinh viên Viện Khoa học ứng dụng HUTECH dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Hoài Hương với mục đích làm “sạch” hạt giống đậu phộng giúp ngăn ngừa các mầm bệnh từ gốc rất ý nghĩa. Rồi mai đây, những hạt mầm của các em sẽ vươn thành cây xanh tốt ở những cánh đồng hay nông trường nào đó trên đất nước này. Khi đó, chính những bài học, những công trình nghiên cứu từ Trường Đại học HUTECH chính hành trang chắp cánh cho các em bay cao, bay xa,... Và tôi, với công việc của người đồng hành cùng các em trên chặng đường nghiên cứu, hỗ trợ các em khi đưa đề tài “chinh chiến” bên ngoài, tôi giữ cho mình niềm vui được đồng hành, niềm tự hào về sự sáng tạo, thông minh và nhiệt huyết của các em - những sinh viên HUTECH.
 

Nhóm sinh viên HUTECH đang báo cáo đề tài trước Hội đồng khoa học Lĩnh vực Kinh tế Xã hội
 
Trách nhiệm…!
Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện là ước mơ và trách nhiệm của tôi và những đồng nghiệp. Tôi sẽ bằng tất cả tri thức, kinh nghiệm của mình giữ mãi ngọn lửa đam mê NCKH của sinh viên. Tôi luôn tin rằng rằng xã hội có phát triển, văn minh hơn, giàu đẹp hơn luôn có một phần từ những học hỏi, nghiên cứu bước đầu của các em sinh viên. Các em sẽ là những nhân tố quan trọng xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh từ chính những ý tưởng nghiên cứu, tìm tòi của mình ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.
 

Sản phẩm của sinh viên HUTECH trưng bày tại giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ 2019
 
Có một nghề không trồng cây vào đất. Mà cho đời những đóa hoa thơm…” (Nhạc: Bùi Anh Tú - Thơ: Đinh Văn Nhã). Và HUTECH của tôi, hai mươi lăm năm phát triển không ngừng, chính là một vườn hoa thơm như thế!

 
ThS. Lê Thị Ngọc Trâm - Phòng Khoa học công nghệ & Dự án quốc tế
 
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14583887