5 kỹ năng bắt buộc sinh viên phải có

Sinh viên học kiến thức chuyên môn thôi là chưa đủ. Kiến thức học được trên ghế nhà trường chỉ được áp dụng rất ít hoặc có thể không liên quan đến công việc sau này. Vì vậy, để có thể tồn tại trong xã hội hiện nay, mỗi sinh viên cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khác. Đó là các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quyết định và xử lý vấn đề, kỹ năng  làm chủ và tự đánh giá bản thân, kỹ năng làm việc nhóm…

Những kỹ năng này không trường đại học nào dạy bạn mà bạn chỉ có thể tự trau dồi, rèn luyện cho bản thân. Đây là điều kiện rất cần nhưng lại đang rất thiếu đối với các sinh viên hiện nay. Nếu bạn không muốn sau ra trường  bị “ế” như hơn 225,000 cử nhân thất nghiệp trên thị trường lao động hiện nay thì ngay bây giờ hãy sửa đổi bản thân bằng cách nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm sau đây.

1.Kỹ năng giao tiếp

img20160328110813489

Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động: Bản chất cuộc sống của con người là các dòng hoạt động nối tiếp nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc từ giã cõi đời. Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong mọi công việc.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người sẽ giúp  chúng ta đạt tới một nghệ thuật đó chính là nghệ thuật giao tiếp.

2.Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Xác định mục tiêu là kỹ năng quan trọng bắt buộc  với sinh viên. Nó giúp sinh viên biết được những mong muốn cụ thể và cố gắng hoàn thành mong muốn trong thời gian mình muốn. Mục tiêu cũng giúp sinh viên biết được để đạt được ước mơ thì bản thân cần làm gì, cần nguồn hỗ trợ nào, và từ đó biết được những khó khăn và thuận lợi gặp phải.

3.Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Trong cuộc sống mỗi người thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn và thử thách. Chúng ta cần phải suy nghĩ, lựa chọn và đưa ra cách giải quyết các vấn đề, tình huống đó sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân. Tuy nhiên, ra quyết định là việc làm quan trọng nhưng không phải lức nào cũng dễ thực hiện. Điều đó, đòi hỏi những suy nghĩ linh hoạt, kịp thời và sáng tạo. Điều này sẽ giúp các sinh viên có được sự lựa chọn đúng đắn trong các mối quan hệ giữa tình bạn – tình yêu, việc học tập cũng như đi thực tập của bản thân.

4.Kỹ năng làm việc theo nhóm

meeting1

Kỹ năng làm việc theo nhóm  là một điểm yếu của nhiều sinh viên Việt Nam. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi nhưng khi đi phỏng vấn vẫn bị loại vì thiếu kỹ năng này. Sinh viên có thể tự mình rèn luyện kĩ năng này bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ, các chương trình ngoại khóa…

5.Kỹ năng lắng nghe, học hỏi người khác.

Nhiều người có cái tôi rất lớn nên họ thường rất khó tiếp thu những nhận xét, ý kiến của người khác, dù  cho đó là những nhận xét mang tính  đóng góp, xây dựng. Nhưng đây lại là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong quá trình học tập cũng như nghề nghiệp của bạn các sinh viên.

Hãy nhớ trong mọi trường hợp, bạn nên cố giữ thái độ bình tĩnh và ứng xử phù hợp trước những lời phê bình của những người xung quanh vì hành vi, ứng xử sẽ phản ánh thái độ cầu thị của bạn. Nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng cố tình phê bình các ứng viên để xem cách ứng xử của họ ra sao và kết quả nhiều sinh viên mới ra trường đã “sập bẫy” của nhà tuyển dụng.

Sưu tầm


Các tin khác

TRUNG TÂM QUAN HỆ DOANH NGHIỆP
Trụ sở : 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
ĐT: (08) 224 772 11
Email: quanhedoanhnghiep@hutech.edu.vn
Trang Chủ | Đăng nhập | Liên Hệ
Bản quyền © 2014