Tập huấn kỹ năng CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG
Tập huấn kỹ năng CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG

   Tìm việc làm là giai đoạn khó khăn và thử thách với nhiều người đặc biệt là giới trẻ bởi đây là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành và định hướng tương lai dài cho sự nghiệp của mỗi người. Vì vậy, kỹ năng xin việc rất quan trọng, quyết định lớn đến thành công hay thất bại khi tìm việc. Người nào có những kỹ năng xin việc trong tay thì đã đạt được 80% cái “gật đầu” của nhà tuyển dụng.

   Thấu hiểu những lo lắng của các bạn sinh viên, Viện Việt- Hàn cùng Khoa Tiếng Anh phối hợp với Trung tâm hợp tác doanh nghiệp tổ chức lớp tập huấn " Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng" vào lúc 8h30 tại Hội trường A08.02 ngày 13/01/2021. Với sự tham gia của diễn giả Ts. Bùi Văn Vượng- Giám đốc Nhân sự công ty Triumph International Việt Nam. Ông đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lí Nhân sự tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, lĩnh vực kinh doanh, quản lí dự án và điều hành chung. Ts. Bùi Văn Vượng trong suốt sự nghiệp của mình đã đào tạo và phát triển rất nhiều nhà quản trị nhân sự từ chính trong các công ty mình làm việc và hiện nay các nhà quản trị nhân sự này cũng đang gặt hái thành công trong nghề nghiệp nhân sự.   Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn. Chính vì thế cơ hội việc làm cho sinh viên là rất đa dạng. Tuy nhiên, việc lựa chọn công việc phải tùy thuộc vào năng lực, sở thích và mơ ước của mỗi cá nhân. Sinh viên ra trường cần phải biết nắm bắt cơ hội, tích lũy kinh nghiệm và say mê với công việc để đạt được những thành công trong tương lai. Với mục đích bổ sung cho sinh viên của Nhà trường có những kỹ năng mềm thiết yếu, đồng thời giúp sinh viên tự tin ứng tuyển việc làm sau khi ra trường. Nhà trường cũng đã mời các diễn giả có nhiều kinh nghiệm ở các Bộ, ngành và doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm về thị trường lao động và những kỹ năng cần thiết khi viết CV và kỹ năng trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng.

   Với chuyên đề về kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng, Ts. Bùi văn Vượng đã hướng dẫn sinh viên các kỹ năng cần thiết trong việc hoàn thiện bộ hồ sơ tuyển dụng. Một CV bản thân nên đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong cả nội dung và cách trình bày. Ts. Bùi Văn Vượng cũng đã chỉ ra những lỗi cơ bản khi viết CV và cũng đưa ra một số CV để tham khảo. CV cần phải có điểm nhấn, thông tin ngắn gọn, súc tích. Về kỹ năng trả lời phỏng vấn Ts. Bùi Văn Vượng cũng chia sẻ "Trước buổi phỏng vấn phải tìm hiểu kĩ thông tin về Công ty, doanh nghiệp qua đó sẽ biết được cụ thể ngành, nghề kinh doanh của công ty, thông tin về vị trí tuyển dụng. Khi tham dự phỏng vấn cần đến đúng giờ, tác phong nghiêm túc, thân thiện, cởi mở, trung thực, chú ý lắng nghe để hiểu rõ câu hỏi của người phỏng vấn đưa ra cũng như trả lời một cách rõ ràng, mạch lạch, nên chuẩn bị trước câu hỏi dự định đặt với người phỏng vấn và thể hiện sự thẳng thắn, khiêm nhường và tinh thần học hỏi của mình".

   Ngoài ra, Ts. Bùi Văn Vượng còn đưa ra một số nội dung cần chú ý đến đối với nhà tuyển dụng mà sinh viên cần phải biết như:
- Sự khác biệt giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.
- Chiến lược tuyển dụng chung của các công ty.
- Chuẩn bị CV một cách hoàn chỉnh và tốt nhất.
- Những lưu ý nhỏ cho các bạn mà các phỏng vấn viên sẽ quan sát và nhận diện bạn.
- Kỹ năng phỏng vấn.
- Các câu hỏi thường gặp bởi các nhà tuyển dụng.
 
    Buổi tập huấn thực sự đã mang lại nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên HUTECH trong việc định hướng nghề nghiệp cũng như cách viết CV và trả lời phỏng vấn. Qua buổi tập huấn các bạn sinh viên đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thiết thực cho bản thân. Đồng thời, họ cũng cảm thấy tự tin và bản lĩnh hơn sau khi ra trường. Hy vọng với những kỹ năng cứng - kiến thức chuyên môn được học trên lớp kết hợp với những kỹ năng mềm mà sinh viên được chia sẻ trong buổi tập huấn, sinh viên HUTECH sẽ tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng và thành công trên con đường lựa chọn.
 
   Chân thành cảm ơn rất nhiều tới Viện Việt- Hàn, Khoa Tiếng Anh và Trung tâm hợp tác doanh nghiệp. Đặc biệt là TS. Bùi Văn Vượng đã chịu khó dành thời gian quý báu của mình để truyền đạt những thông tin bổ ích cho sinh viên HUTECH.

Tin: Kiều Lê
Edit: Kiều Lê
Viện Đào tạo Quốc tế HUTECH - HUTECH Institute of International Education 
14589650