KỲ LẠ CÁCH HỌC CỦA SINH VIÊN TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN

 
Khi nhắc đến sinh viên, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến những cuốn sách đại cương dày cộm, những tiết học dài đằng đẵng trên ghế giảng đường. Nhưng đối với sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện, thì khái niệm của lớp học không còn là không gian bốn bức tường nữa, lúc này đi học không có nghĩa là phải đến trường, mà còn lại những chuỗi ngày trải nghiệm liên tục. 
 
  1. HỌC THẬT - LÀM THẬT
 Đổi mới không gian học là điều cần thiết để phát triển khả năng tư duy của sinh viên.  Để cải thiện thực trạng sinh viên chỉ “học” mà không “hành”, phương pháp học tập nên được dựa trên môi trường làm việc thực tế. Với một mô hình mới, các sinh viên chuyên ngành Quan Hệ Công Chúng thuộc khoa Truyền Thông Thiết Kế được học tập và trải nghiệm với môi trường đi làm tại các doanh nghiệp. Tại đây, sinh viên được học tập và làm quen dần với không gian làm việc, kỷ luật của một doanh nghiệp. Đối với các sinh viên năm cuối, việc chuyển mình từ những cô cậu sinh viên sang những người đi làm với tác phong chuyên nghiệp quả nhiên còn là một điều khó khăn. Tuy nhiên, khi được đặt mình vào một môi trường doanh nghiệp, các bạn sinh viên dần làm quen với những tác phong của một người trưởng thành đi làm thực sự như tác phong đúng giờ, nhanh nhẹn nhưng vẫn trật tự,... Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ được cọ sát với những dự án thực tế từ chính doanh nghiệp mà các bạn đã liên hệ trước đó.  
 

Một tiết học tại công ty truyền thông TriHD - FOXSPACE tại tòa nhà VOV - quận 1
 
Sinh viên thảo luận sôi nổi ở môi trường học tập như các ban phòng của 1 công ty.


 
  1. ĐI VÀ CHẠM
Như chúng ta đã biết, lý thuyết chỉ là tiền đề để sinh viên áp dụng vào thực tế. Bên cạnh các đồ án hay các sản phẩm truyền thông cuối kì mà các bạn sinh viên ngành truyền thông phải thực hiện, HUTECH và khoa Truyền Thông - Thiết Kế luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để các bạn trẻ đam mê về lĩnh vực phim ảnh có thể tiếp cận với thị trường phim ảnh một cách chân thực nhất. 
Từ đó, sinh viên có thể tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm làm nghề khi được tiếp xúc với những đạo diễn, diễn viên thực thụ như gặp gỡ ekip làm phim Ước Hẹn Mùa Thu, Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi. Trong quá trình trao đổi trực tiếp, sinh viên Truyền Thông Đa Phương Tiện có thể hiểu được quá trình sản xuất và ý nghĩa của bộ phim. 

Buổi xem phim và trao đổi kinh nghiệm giữa sinh viên ngành Truyền Thông với đoàn làm phim “ƯỚC HẸN MÙA THU”

“BIẾN TƯỚNG” - sản phẩm của nhóm sinh viên Truyền Thông lớp 16DPTA2 tham dự cuộc thi “48 Hour Film Project Vietnam” năm 2019
 
  1. TRAO KINH NGHIỆM - KẾT NỐI TRUYỀN THÔNG
Với sinh viên sự hiểu biết và xây dựng các mối quan hệ với báo chí là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực truyền thông. Hiểu được tầm quan trọng này HUTECH và đặc biệt là khoa Truyền Thông - Thiết Kế luôn tạo điều kiện cho sinh viên có thể được trải nghiệm được gặp gỡ những người có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn về nghề trong thị trường báo chí cũng như tham gia kiến tập tại các công ty truyền thông khác. 

Buổi kiến tập phim trường Truyền thông Khang trong chương trình “QUYỀN LỰC GHẾ NÓNG”
 
Gần đây nhất, vào sáng ngày 20/05/2020, các bạn sinh viên năm cuối ngành truyền thông đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhà báo Nguyễn Văn Hồng - phó tổng biên tập báo Đầu Tư. Tại đây, các bạn đã được tòa soạn báo đón tiếp rất nhiệt tình. Nhà báo Nguyễn Văn Hồng đã hướng dẫn và giới thiệu với các bạn sinh viên sơ nét về báo Đầu Tư, nhiệm vụ, chức năng của từng phòng ban và cũng trong buổi gặp gỡ này, các bạn sinh viên đã có một cái nhìn cụ thể hơn, thực tế hơn về mối quan hệ giữa báo chí và truyền thông doanh nghiệp.  

Không chỉ đến trường, tòa soạn báo hay các công ty là các “lớp học” của sinh viên 
 
Bên cạnh đó, báo Đầu Tư luôn chào đón các bạn sinh viên các ngành truyền thông, báo chí, marketing và các ngành khác đến thực tập, học việc. Đồng thời để tiện lợi cho các bạn sinh viên vừa thực tập vừa hoàn tất chương trình học tại trường, báo Đầu Tư luôn có sự điều chỉnh linh động thời gian cho các bạn sinh viên để các bạn có thể chu toàn cả việc học lẫn việc làm. 
 
Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được đặt vào các vị trí công việc khác nhau như một nhà báo thực thụ, được phân công đảm nhiệm các việc từ đơn giản nhất đến những việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, luôn cọ sát với thực tế để các bạn dần thoát khỏi “cái bóng” sinh viên và chuyển đổi mình để phù hợp với thị trường lao động khắc nghiệp hiện nay. 

Tương tác hai chiều là cách học đặc thù của sinh viên truyền thông
 
TẠM KẾT
 
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện trở thành một ngành hot đối với các bạn trẻ năng động, ưa sáng tạo và đổi mới. Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu về ngành nghề truyền thông đa phương tiện của xã hội hiện nay, HUTECH luôn cố gắng tạo ra những môi trường học tập và thực hành sát với thực tế nhất cho sinh viên của mình. Thông qua những buổi kiến tập, giao lưu hay những đồ án “học thật - làm thật” của khoa Truyền Thông - Thiết kế thì đây là những cơ hội tốt để sinh viên có thể vận dụng kiến thức vào những dự án thật ngay khi các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tạo sự tự tin, vững vàng chuyên môn và tác phong chuyên nghiệp cho bản 
14584275