Kỹ thuật cơ điện tử - Sự lựa chọn của người có tính tỉ mỉ, chính xác và kiên nhẫn

Nếu bạn giỏi Toán học và Vật lý, có tư duy sáng tạo và đam mê công nghệ, tỉ mỉ, chính xác và kiên nhẫn trong từng vấn đề; đừng chần chừ gì nữa vì ngành Kỹ thuật Cơ điện tử chính là sự lựa chọn của bạn.

 

Cơ điện tử là gì?

Cơ - Điện tử là ngành khoa học tổng hợp liên ngành của cơ khí chính xác, điện tử, điều khiển và tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Người học chuyên ngành này cần sự đam mê sáng tạo, có kỹ năng về toán học, vật lý, tính tỉ mỉ, chính xác và kiên nhẫn.

SV HUTECH với đồ án"Thiết kế thang nâng hàng" một trong những đề tài ứng dụng thực tiễn tích hợp phần cơ và điện tử

Kỹ thuật cơ điện tử học gì?

Sinh viên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thuỷ lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; kiến thức về cảm biến, rô bốt; thiết kế, mô phỏng, chế tạo, vận hành, lắp ráp, bảo trì – bảo dưỡng các sản phẩm và hệ thống cơ điện tử.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật cơ điện tử?

Xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp hiện nay là tin học hóa từ khâu quản lý vật tư đến quá trình chuẩn bị sản xuất, lập kế hoạch sản xuất, tiến hành sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm với tính tự động hóa và tính linh hoạt ngày càng cao. Đó là các hệ thống sản xuất tự động linh hoạt điều khiển bằng máy tính… Các thiết bị công nghệ này được tổ hợp và tích hợp giữa các lĩnh vực cơ khí phát triển, điện tử với các bộ vi xử lý, cảm biến thông minh và giao diện tiện ích với người sử dụng.


Sinh viên khoa Cơ - Điện tử HUTECH trong giờ học thực hành

Hiện nay ở nước ta, các doanh nghiệp Nhà nước, các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia ngành cơ điện tử, nhu cầu nhân lực cho ngành này đang có chiều hướng ngày càng gia tăng và đặc biệt là vài năm tới.

 
Ngành học này những năm gần đây đã bắt đầu được nữ giới để ý đến

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử có thể làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ có liên quan đến lĩnh vực cơ khí – điện tử, tự động hoá, chế tạo khuôn mẫu, công nghệ mới với vai trò là kỹ sư thiết kế, tư vấn, vận hành.  Có thể đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật, trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến cơ khí, điện tử...

Ngành Cơ điện tử học ở đâu?

Nhu cầu nhân lực của ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng cao, tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam khối các trường đào tạo chuyên ngành Cơ - Điện vẫn còn ít, dẫn đến nguồn nhân lực của ngành này vẫn còn hết sức “khan hiếm”. Có thể kể đến một số trường đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật Cơ điện tử như: ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM – HUTECH.


Sinh viên khoa Cơ - Điện - Điện tử HUTECH thực hành tại Trung tâm thí nghiệm thực hành của Khoa

Ngành: Kỹ thuật Cơ điện tử

Mã ngành: D520114 (ĐH) và C510203 (CĐ)

Khối thi: A, A1, D1

Thời gian đào tạo: 4 năm (ĐH), 3 năm (CĐ)

Văn bằng: Kỹ sư

Trong đó, trường đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) là một trong những trường ngoài Công lập dẫn đầu về đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử. Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành tại hệ thống phòng mô phỏng, trung tâm thí nghiệm hiện đại; thực tập trong các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như General Electri VN, Samsung Vina, Công ty thông tin điện tử Z755, Công ty cổ phần thiết bị điện Sài Gòn SEE…; tham gia các cuộc thi Robocon, chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu, các hội thảo chuyên đề, các hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường. Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên HUTECH còn được trang bị tiếng Anh và những kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu thực tiễn của công việc.

0