Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không?

Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không? 5

Hiện nay, với một đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết. Để mang đến sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng trong nền kinh tế hội nhập, năng động thì lực lượng Quản lý xây dựng là cấp thiết. Tuy nhiên, “Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm hay không?” vẫn luôn là câu hỏi mà các phụ huynh và các bạn học sinh đặt ra trong việc lựa chọn theo học ngành này.

Để giải quyết thắt mắc từ câu hỏi trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để các bạn dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân mình.

Ngành Quản lý xây dựng là gì? Có dễ xin việc làm không?

Ngành Quản lý xây dựng là ngành học đào tạo các kỹ sư có khả năng thực hiện công tác tư vấn, lập, đánh giá dự án, lập hồ sơ tổ chức thi công, đấu thầu, triển khai thiết kế, bàn giao nghiệm thu, tổ chức quản lý hoạt động và kiểm soát công trình xây dựng và tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng. Theo thống kê, trong khoảng 50 năm tới quản lý trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “vùng đất hứa “ cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt.
 

Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không? 22
Ngành Quản lý xây dựng là ngành học đào tạo các kỹ sư có khả năng thực hiện công tác tư vấn, lập, đánh giá dự án,...


Gia nhập WTO giúp nền kinh tế Việt Nam tham gia hệ thống thương mại tự do, công bằng và cởi mở. Nắm bắt cơ hội này, Việt Nam đã và đang phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng đang có để tự tin hội nhập, tiếp cận thị trường của hơn 150 quốc gia trên thế giới với ít rào cản thương mại và được hưởng các ưu đãi và mở rộng thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư thông qua tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường giữa các thành viên WTO. Quá trình phát triển cơ sở hạ tầng đang cần một lượng lớn nhân lực ngành Xây dựng đặc biệt là đội ngũ Quản lý Dự án Xây dựng.

Với dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Nhiều dự án nhà cao tầng, khu công nghiệp, công trình văn hóa, dịch vụ... được đầu tư mạnh mẽ. Đồng thời, ngành xây dựng nước ta cũng trong giai đoạn hội nhập với môi trường xây dựng thế giới với sự góp mặt của ngày càng nhiều công ty, tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Điều này, khiến cho nước ta luôn “khát” nhân sự chất lượng cao trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng. Đặc biệt, ngành Công nghệ kiến trúc và Quản lý xây dựng (ATCM) với vai trò quan trọng không thể thiếu của nó, hứa hẹn sẽ đón đầu xu thế nhân lực tương lai, trở thành một ngành
“hot” được săn đón.

 

Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không? 39
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng sẽ đảm nhiệm nhiều vị trí công việc
 

Cơ hội việc làm của ngành Quản lý xây dựng

  • Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng sẽ đảm nhiệm các vị trí công việc như :
  • Tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng;
  • Lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; lập và quản lý giá các công trình xây dựng;
  • Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất đến tổ, đội xây lắp.
  • Tham gia vào công tác lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng
  • Tổ chức thi công và xây dựng công trình;

 
Trong những năm gần đây, ngành Quản lý xây dựng đã được đào tạo tại một số trường đại học uy tín với nhiều chương trình học khác nhau như: Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng, Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH),…

 

Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không? 78
Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ, … là những kỹ năng mà HUTECH đặc biệt chú trọng cho sinh viên.


Đơn cử như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH, sinh viên ngành Quản lý xây dựng được trang bị những kiến thức cơ bản về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng; quản lý tiến độ, quản lý nguồn lực; quản lý chi phí và chất lượng dự án. Ngoài ra, các bạn còn được đặc biệt chú trọng đến năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng theo nhiệm vụ đã đề ra. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ, …là những kỹ năng mà HUTECH đặc biệt chú trọng cho sinh viên.

Qua những thông tin từ bài viết trên, mong rằng sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc “Học ngành Quản lý xây dựng có dể xin việc làm hay không?”. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp với bản thân khi bước vào con đường Đại học.

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:
 

Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không? 106


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không? 122


Xem thêm
>> Ngành Quản lý xây dựng
>> Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Quản lý xây dựng lấy bao nhiêu điểm?
>> Học ngành Quản lý xây dựng ở đâu?
>> Cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng
>> Ngành Quản lý xây dựng xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Có nên học ngành Quản lý xây dựng?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Quản lý xây dựng?
>> 
Thời gian học ngành Quản lý xây dựng trong bao lâu?
>> Ngành Quản lý xây dựng xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Quản lý xây dựng cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Quản lý xây dựng thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành Quản lý xây dựng?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành 
Quản lý xây dựng?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành 
Quản lý xây dựng thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành 
Quản lý xây dựng năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành 
Quản lý xây dựng?

 
Minh Phương

14580341