Hệ thống thông tin quản lý - Xu hướng mới của kỷ nguyên “Big Data”
Giáo dục TP.HCM - Khi thông tin dữ liệu chi phối mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội - đặc biệt là kinh doanh - thì việc phân tích và khai thác hiệu quả các hệ thống dữ liệu trở thành yêu cầu cốt lõi đối với thành công của mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

Đây cũng là lĩnh vực nghiên cứu, học tập và là “mảnh đất vàng” để khẳng định bản thân của các sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý - một ngành học được đánh giá là triển vọng hàng đầu trong kỷ nguyên công nghệ số.

Kỹ sư Hệ thống thông tin - đón đầu xu thế “Big Data”
Big Data (dữ liệu lớn) là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể đảm đương được. Phân tích dữ liệu lớn trở thành năng lực cốt lõi của mọi tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành để doanh nghiệp đạt lợi nhuận tối đa. Chẳng hạn, với một đơn vị kinh doanh trực tuyến thì hệ thống dữ liệu khổng lồ về thói quen mua sắm, sở thích, khung thời gian truy cập,... của những khách hàng tiếp cận với website chính là nền tảng để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, tập trung vào thị trường tiềm năng, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp kinh doanh. Khai thác hệ thống dữ liệu này càng hiệu quả thì lợi nhuận đạt được càng vượt trội.

 
he-thong-thong-tin-quan-ly
Trong kỷ nguyên công nghệ số, ngành Hệ thống thông tin quản lý được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh, Hệ thống thông tin quản lý còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác khi cuộc sống liên tục được “số hóa”: hệ thống thông tin hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, giáo dục điện tử, chính phủ điện tử,... Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực của ngành này hiện đang ở mức rất cao và sẽ còn tiếp tục cao trong thời gian tới. Những vị trí như “data scientist” (chuyên gia dữ liệu), “data analyst” (phân tích dữ liệu), “business analyst” (phân tích kinh doanh),... với mức lương hấp dẫn chính là “thời cơ vàng” để kỹ sư Hệ thống thông tin quản lý khẳng định bản thân.

Ngoài ra, sinh viên Hệ thống thông tin quản lý còn có thể trở thành Chuyên viên phát triển phần mềm (Software Developer), Chuyên viên quản trị hệ thống Web, Thương mại điện tử (Web Admin),... và làm việc trong mọi tổ chức, doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ vào hoạt động tổ chức - quản lý, sản xuất, kinh doanh, để từ đó thăng tiến lên các vị trí cấp cao như Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E-Marketing,... Đặc biệt, các bạn còn có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực hiện đại như Máy học (Machine Learning), Trí tuệ nhân tạo (AI).

Học theo dự án - Mô hình đào tạo hiệu quả cho ngành Hệ thống thông tin quản lý
Ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay là một ngành học độc lập và được đào tạo tại một số trường Đại học uy tín như ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM), ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế TP.HCM,... Chọn ngành này, bên cạnh năng lực chuyên môn về xây dựng, phân tích, khai thác các hệ thống thông tin, sinh viên còn được trang bị khả năng xây dựng, hoạch định các chiến lược kinh doanh - điều kiện cần thiết để có thể khẳng định bản thân trong nền kinh tế thời công nghệ số.

 
he-thong-thong-tin-quan-ly
Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý HUTECH thường xuyên có cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị từ doanh nghiệp

Để sinh viên có thể vận dụng thành thạo các khối kiến thức đó, một trong những mô hình đào tạo hiệu quả đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay là mô hình học theo dự án, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn. Chẳng hạn, tại HUTECH, cùng với thời gian học tập với đội ngũ giảng viên tu nghiệp từ các trường Đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, Đức, Nhật..., sinh viên còn được tạo cơ hội tham gia hàng loạt các dự án nghiên cứu khoa học và dự án ứng dụng thực tế thông qua hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến như: Lazada, Zalora, Tiki, Sendo,…
 
he-thong-thong-tin-quan-ly
Khóa học kỹ năng dành cho sinh viên Hệ thống thông tin quản lý HUTECH do Tập đoàn Intel tài trợ

Cụ thể, mô hình đào tạo dành cho sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại HUTECH sẽ gồm các giai đoạn: tích lũy kiến thức, xây dựng năng lực nghiên cứu cơ bản với các dự án nghiên cứu; ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua các dự án thương mại hóa; trang bị kỹ năng thực tế từ chương trình đào tạo của các doanh nghiệp đối tác như Intel, Samsung, Microsoft và cuối cùng là tham gia vào các dự án thực tế ngay tại doanh nghiệp. Trải qua quá trình này, sinh viên không chỉ vững vàng về kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn tích lũy được kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng làm việc trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Một ngành học đón đầu xu hướng, một mô hình đào tạo hiện đại, ngành Hệ thống thông tin quản lý chính là hướng đi mới đầy triển vọng cho các bạn trẻ yêu thích và mong muốn khẳng định mình giữa kỷ nguyên công nghệ toàn cầu.

Theo Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh
14568639