Ngành An toàn thông tin - “Điều kiện cần” cho nền kinh tế số

Theo GDTP - Giao dịch mua sắm, thanh toán, yêu cầu dịch vụ,… trong thời đại 4.0 ngày càng trở nên đa dạng, thuận tiện hơn đối với cả khách hàng lẫn doanh nghiệp. Tuy nhiên, “thị trường số” này chỉ thật sự tối ưu khi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thông tin cá nhân của người dùng cũng như của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh.

Trước yêu cầu ấy, hoàn toàn dễ hiểu khi ngành An toàn thông tin - với “cơn khát” nhân lực được đào tạo bài bản, nắm bắt kịp thời các xu thế công nghệ mới - đang dần khẳng định vị thế hàng đầu trong chiến lược phát triển nhân lực của bất kỳ doanh nghiệp nào mong muốn ứng dụng công nghệ vào hoạt động của mình.
 

Vì thông tin là tài sản, ngành An toàn thông tin chính là “chìa khóa két”!
 

Với những ứng dụng thông minh khắp mọi nơi, thật dễ dàng để lập một tài khoản trên mạng xã hội, thực hiện các hoạt động mua sắm, giao dịch trực tuyến. Từ những thông tin cá nhân được cung cấp, doanh nghiệp không chỉ “kết nạp” thêm một khách hàng, mà còn bổ sung được nguồn dữ liệu để khai thác, phân tích và tìm hiểu thói quen mua sắm của người dùng, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Với sự bùng nổ của các thành tựu công nghệ như điện toán đám mây, thương mại điện tử, kho thông tin điện tử…, thông tin đã trở thành một loại tài sản vô cùng giá trị.
 


Trong nền kinh tế “số hóa” mạnh mẽ, mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến nhân lực ngành An toàn thông tin
 

Do vậy, trong nền kinh tế “số hóa” mạnh mẽ, mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến nhân lực ngành An toàn thông tin. Không chỉ bảo vệ các trang thiết bị công nghệ tránh khỏi virus, mã độc…, các kỹ sư An toàn thông tin còn có những nhiệm vụ quan trọng hơn: bảo mật các hệ thống nguồn dữ liệu, big data của doanh nghiệp; chống các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại bất hợp pháp; kiểm tra, đánh giá các gói tin để đảm bảo hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng một cách tin cậy, chính xác. Nhu cầu vô cùng lớn từ thị trường mang đến hàng loạt cơ hội cho các Kỹ sư An toàn thông tin, nổi bật nhất có thể kể đến các vị trí như Chuyên viên thiết kế, lập trình, kiểm định ứng dụng đảm bảo an toàn thông tại các công ty công nghệ; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống; Chuyên gia rà soát lỗ hổng và xử lý sự cố thông tin; Chuyên viên quản trị mạng, bảo mật cơ sở dữ liệu;...
 

Tiêu chí nào để các Kỹ sư An toàn thông tin khẳng định chính mình?
 

Để đáp ứng những tiêu chuẩn đặt ra từ doanh nghiệp và nhất là mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho bản thân, các bạn sinh viên An toàn thông tin sẽ cần phải trang bị nền tảng chuyên môn “chuẩn” và “chỉnh”. Đầu tiên, đó là lượng kiến thức về các kỹ thuật phòng thủ và tấn công trên không gian mạng; kỹ thuật thiết kế và phát triển các hệ thống mạng và ứng dụng an toàn; kỹ thuật rà soát và quét lỗ hổng bảo mật của hệ thống thông tin, tìm và diệt virus, các phần mềm độc hại, mã độc,... đầy đủ và chuyên sâu nhất.
 


Sinh viên ngành An toàn thông tin HUTECH được trang bị nền tảng chuyên môn “chuẩn” và “chỉnh”
 

Bên cạnh đó, các Kỹ sư An toàn thông tin cần sở hữu khả năng tư duy hệ thống, tư duy logic và tư duy toán học tốt, đồng thời tự giác “khám phá” thêm những “ngõ ngách” thông tin về công nghệ bảo mật, thể loại mã độc, virus nguy hại,... vốn luôn thay đổi từng ngày, để không chỉ luyện kỹ năng xử lý, giải quyết tình huống chuẩn xác mà còn tích lũy kinh nghiệm thực tế. Đáp ứng những yêu cầu này, các trường Đại học uy tín đào tạo ngành An toàn thông tin như Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... đều chọn đào tạo với phương pháp đào tạo ứng dụng thực tế, tạo điều kiện và cơ hội cọ xát, phát triển bản thân cho sinh viên ngay từ những năm đầu tiên.  
 


Thường xuyên tham gia các cuộc thi học thuật là cơ hội để sinh viên HUTECH phát triển bản thân
 

Bảo mật thông tin đã trở thành một yêu cầu cấp thiết, thậm chí ở nhiều quốc gia còn xây dựng hành lang pháp lý nhằm bảo vệ loại “tài sản” tuy phi vật thể nhưng lại vô cùng giá trị. Không nằm ngoài xu hướng ấy, ngành An toàn thông tin tại Việt Nam cũng đang đứng trước “thời cơ vàng” để trở thành mũi nhọn trong chiến lược phát triển chung. Chọn ngành An toàn thông tin đồng thời chọn một môi trường đào tạo phù hợp cho mình, các bạn trẻ yêu thích công nghệ chắn chắn có cơ hội để trở thành một chuyên gia với đãi ngộ xứng đáng!
 

Thông tin xét tuyển ngành An toàn thông tin ở một số trường Đại học
  • Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.
  • Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM: Dự kiến xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

 

Theo GDTP
14574338